Séc-Slovakia

Thanh tra bắt giữ gần 23 triệu hàng giả ở chợ Sapa

Cập nhật lúc 17-10-2014 16:00:00 (GMT+1)

 

Thanh tra thương nghiệp Séc vào chiều tối ngày thứ tư đã bắt được một lượng hàng giả vi phạm bản quyền lớn nhất trong năm nay tại chợ SAPA ở Praha. Số hàng bị bắt tổng cộng là 4092 chiếc với giá trị ước tính gần 23 triệu korun nếu là hàng chính hãng. Đó là kết quả của một cuộc kiểm tra duy nhất và 6 thanh tra đã phải gọi thêm 3 đồng nghiệp khác để xử lý, kiểm kê tất cả toàn bộ số hàng giả mà họ phát hiện được ở trong quầy hàng. Số hàng này giả nhãn của ít nhất 10 thương hiệu đã được bảo hộ, với các sản phẩm được dán nhãn phi pháp hoặc được chuẩn bị sẵn.


6 nhân viên thanh tra đã tham gia cuộc kiểm tra trong chợ Sapa vào ngày 15 tháng 10. Do tìm thấy một lượng lớn hàng giả trong một quầy hàng, tất cả những người này chỉ tập trung tại đây. Sau đó họ đã phải mời thêm ba đồng nghiệp khác do số lượng lớn hàng giả quá lớn. Việc kiểm tra lần này chỉ do Thanh tra thương nghiệp tỉnh Trung Séc và Praha tiến hành và không có sự tham gia của các cơ quan quản lý khác.

Ngoài việc buôn bán hàng hóa vi phạm quyền sở hữu trí tuệ (theo điều § 5 mục 2 luật bảo vệ người tiêu dùng), người bán hàng cũng vi phạm các nghĩa vụ khác đối với người tiêu dùng như không thông báo đầy đủ về giá cả hàng hóa và không cấp chứng từ mua hàng với các yếu tố cần thiết.

Trong quá trình kiểm tra các thanh tra viên phát hiện ra rằng một số sản phẩm, ví dụ túi xách được dán nhãn hiệu Prada ớ lớp vải lót. Chỉ các lỗ nhỏ ở mặt bên ngoài sản phẩm cho thấy nơi gắn tấm kim loại với nhãn hiệu được bảo vệ. Tấm kim loại này được để sẵn bên trong túi. Một số lượng lớn các nhãn hiệu như vậy dành cho một lượng lớn hàng đã được tìm thấy. Ngoài túi xách, các sản phẩm khác như ví và hàng da các thương hiệu George Gina & Lucy, Michael Kors, Dolce & Gabbana, Nike, Adidas, Puma, Longchamp, Georgio Armani, Prada và Louis Vuitton.

Tổng cộng, vào ngày 15 tháng 10 tại chợ SAPA ở Praha - Libuš thanh tra đã bắt giữ và chuyển đi 4092 sản phẩm giả mạo nhãn hiệu. Ước tính việc bán số hàng này gây thiệt hại cho chủ sở hữu bản quyền 22 755 940 korun. Theo người phát ngôn của Thanh tra thương mại Séc Fröhlich cho biết, đây là phát hiện lớn thứ tư trong lịch sử. Thanh tra thương mại Séc sẽ tiếp tục trong việc kiểm tra, nhằm vào việc bán và cung cấp hàng hóa vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Năm ngoái Thanh tra thương mại Séc đã thu giữ hàng giả với tổng giá trị 44 triệu korun và số tiền phạt lên tới gần 10 triệu korun.

Nguồn: ČOI, ČTK
Người dịch: Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 • #9 VN: ĐSQ

  19-10-2014 02:15

  Thời gian gần đây phòng lãnh sự đã có ''tiến bộ'' là gỡ bỏ những bảng ghi lệ phí, tránh tự vả vào mặt.
  Việc thu tiền bừa bãi của ĐSQVN là hành động ăn cuớp không thể chối cãi.
 • #8 dan viet praha: can goi email cho BNG VN biet

  18-10-2014 21:39

  bi mat ho chieu thi lanh su bao phai cho 1 thang de dieu tra, nhung mat them 5000 korun thi sang dua chieu lay???
 • #7 ĐSQ: Đề nghị cắt bình luận lạc đề

  17-10-2014 22:59

  Việc cơ quan công quyền Séc thực thi trách nhiệm của mình về hàng vi phạm bản quyền không liên quan gì đến phòng LS hay ĐSQ VN tại CH Séc.
  Đề nghị BBT cắt những bình luận lạc đề và gây mâu thuẫn trong cộng đồng.
 • #6 khanh: ban bo

  17-10-2014 22:09

  len su quan pho to 1trang A4 10kč tuc het ca nguoi chém da man. su quan co buon lau gi di nua thi co ai dám lam gi,
 • #5 Lù Trọng Thắng: LÃNH SỰ CÒN GIAN THƯƠNG NỮA LÀ DÂN ĐEN.

  17-10-2014 21:24

  Đại sứ quán, lãnh sự quán Việt Nam ở Séc còn gian thương gấp vạn lần chúng em sao không ai bắt.

  Họ qui đổi đô la với giá gấp 2 lần giá thị trường, họ thu tiền không ghi biên lai hàng vài chục năm nay, nhưng mỗi khi cộng đồng có việc họ lại ăn trên, ngồi trốc ở hàng ghế VIP, họ còn lên rao rảng về đạo đức, về trung thực,...

  Tại sao không ai bắt, ai hỏi, ai lên tiếng mà cứ nhằm vào đầu chúng em. Gần 100 hội đoàn, các chi bộ đảng, các nhân vật máu mặt trong cộng đồng Việt cùng hàng chục tờ báo sao không thấy lên tiếng.

  Nhưng hễ cứ bắt người Việt trồng cỏ, bắt hàng lậu,... thì lại đưa tin ầm ầm. Những kẻ đang ngồi ở sứ quán, ở lãnh sự làm gian thương ngang nhiên, trắng trợn kia còn đáng bị lên án hơn chúng tôi, vì họ đại diện cho cả một nhà nuớc Việt Nam, là bộ mặt của Tổ Quốc, còn chúng tôi chỉ là những cá nhân mà thôi.
 • #4 haiduc: buôn bán

  17-10-2014 20:16

  bučn gian bań lâụ môí thanh̀ đạt
 • #3 hai duc: haỷ vì luâṭ phaṕ

  17-10-2014 20:12

  ăn nhăm̀ gì vôí số tiền đó, mong cać nhà đổ hang̀ haỷ vì ban̉ săć dân tôc̣ tiêủ số lam̀ rang̣ danh nuuôć nhà đuung̀ chôi kiêủ viêṭ nam BUÔN GIAN BAŃ LÂỤ mang tiênǵ đi tây
 • #2 praha: Sapa

  17-10-2014 18:37

  Su quan thu tien con k ghi hoa don thi tai sao chung em phai ghi hoa don ? ? ?
 • #1 hondanguyen: cần làm

  17-10-2014 16:42

  để làm ăn lâu dài ,bền vững, mong các nhà giao hàng viết hoá đơn cho khách hàng.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo