Séc-Slovakia

Thay vì Trung Quốc, các nhà xuất khẩu Séc kỳ vọng vào cơ hội mới ở Việt Nam

Cập nhật lúc 24-07-2020 11:50:41 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Foto: Michaela Trnková

 

Các công ty xuất khẩu Cộng hòa Séc đang mở ra cơ hội nhiều hứa hẹn để thâm nhập vào thị trường châu Á đang phát triển nhanh chóng. Nhờ Hiệp định mậu dịch tự do giữa Liên minh châu Âu với Việt Nam sẽ dỡ bỏ dần hầu như toàn bọ hàng rào thuế quan cho việc đưa hàng hóa vào quốc gia đông dân thứ 15 thế giới này.Thỏa thuận sẽ bắt đầu có hiệu lực từ cuối tháng Bẩy.


Với các nhà xuất khẩu Séc năm ngoái Việt Nam là nơi tiêu thụ hàng hóa đứng ở vị trí 69, với tổng trị giá khoảng 1,7 tỉ korun. Nghĩa là thị trường Việt Nam mới chỉ chiếm chưa đầy một phần trăm tổng giá trị xuất khẩu của Séc. Nhờ hiệp định mới tỉ lệ nhỏ nhoi này có thể tăng lên đáng kể.

„Tôi kỳ vọng tỉ lệ xuất khẩu sang Việt Nam sẽ đạt ba phần trăm với khả năng còn đi lên. Đây là thị trường rất có ý nghĩa, mà nhiều chủng loại hàng hóa sẽ thay thế cho thị trường Trung Quốc,“ chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu Jiří F. Grund bình luận với nhật báo E15 cùng dự kiến tổng giá trị xuất khẩu sẽ đạt hơn 130 tỉ korun. “Không có nhiều khu vực, nơi mà chúng ta có nhiều cơ hội hứa hẹn phát triển như ở Việt Nam,” F. Grund lưu ý. Lĩnh vực theo F. Grund có cơ hội lớn nhất là thủy tinh pha lê, và các công ty Séc có truyền thống lâu đời.

Cả công ty sành sứ Český porcelán cũng có phương án thâm nhập vào quốc gia xuất khẩu cà phê đứng thứ hai thế giới này. Hiện Český porcelán đang xuất sang Hàn quốc và Nhật Bản nhiều sản phẩm của mình. “Liên quan tới hiệp định giữa EU và Việt Nam năm ngoái chúng tôi đã sang thăm các cơ sở kinh doanh gốm sứ và đã ký kết thỏa thuận sơ bộ với họ,” giám đốc sản xuất hãng Český porcelán Vladimír Feix cho biết.

Hiện nay tới 90 phần trăm hàng xuất khẩu của Český porcelán là sang Hàn quốc, với trị giá năm ngoái khoảng 50 triệu korun. Dự kiến trong thời gian đầu xuất khẩu sang Việt Nam có thể đạt khoảng một phần ba mức này. “Nhưng trong tương lai doanh thu từ Việt Nam có thể cao gấp đôi so với từ Hàn quốc,” Vladimír Feix.

Trong khi đó hãng pha lê Crystal Bohemia đã làm ăn từ lâu với Việt Nam, và việc gỡ bỏ thuế quan chắc chắn sẽ là cơ hội để tăng doanh số. “Bãi bỏ thuế sẽ hỗ trợ rất nhiều cho buôn bán, sản phẩm sẽ có sức cạnh tranh mạnh hơn nhờ giảm giá. Với các nhà buôn bên đó sẽ dễ chấp nhận hơn và chúng tôi có thể đưa sang nhiều hàng hóa hơn,” giám đốc kinh doanh Crystal Bohemia Jaroslav Seifert nhận định.

Năm ngoái Crystal Bohemia xuất sang Việt Nam lượng hàng hóa trị giá chưa tới mười triệu korun, chủ yếu là đồ trang trí, quà tặng. “Thỏa thuận mậu dịch tự do có thể giúp xuất khẩu của chúng tôi tăng thêm mười lăm phần trăm,” Jaroslav Seifert dự tính với bình luận, rằng tình hình chính trị ổn định cũng có tác động ảnh hưởng không nhỏ cũng như tầng lớp trung lưu ngày càng đông hơn ở Việt Nam.

Đại diện Crystal Bohemia năm ngoái cũng đã tìm hiểu và thiết lập quan hệ với các khách hàng tiềm năng từ Việt Nam. Hàng trình sang Việt Nam của hai công ty Séc nêu trên được cơ quan thúc đẩy ngoại thương Czech Trade tổ chức để kết nói với các nhà buôn địa phương.

Dĩ nhiên hiệp định mậu dịch tự do còn mở ra cơ hội cho hàng loạt các lĩnh vực khác nữa. “Chúng ta có thể tìm thấy cơ hội trong lĩnh vực kỹ thuật điện và nông nghiệp, là thời cơ cho các nhà sản xuất động cơ điện, máy bơm hay phân bón,” chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu bổ xung. 

Jiří F. Grund cũng lí giải vì sao EU và Việt Nam tới nay mới thỏa thuận được việc dỡ bỏ hàng rào thuế quan mậu dịch. Theo Jiří F. Grund thì trước đây Việt Nam trung thành hơn với Trung Quốc nhưng nay muốn tự lập hơn. Và những bước đi tương tự cả phía Séc cũng vấp phải khi chủ yếu hướng tới Trung Quốc, nhưng nay đã bắt đầu thay đổi. (E15)

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo