Séc-Slovakia

Thị dân Praha kiện bộ Môi trường vì ô nhiễm

Cập nhật lúc 27-09-2016 17:36:59 (GMT+1)
Ảnh: Jan Malý, Mediafax

 

Tương tự như một số đô thị lớn ở châu Âu khác, cả dân Praha thủ đô Cộng hòa Czech cũng đệ đơn kiện bộ Môi trường vì bầu không khí ô nhiễm. Đơn kiện lên án Chương trình cải thiện chất lượng bầu không khí của bộ Môi trường là kém hiệu quả, yêu cầu xóa bỏ và lập đề án mới.


Thông qua luật sư, ngày 26.09.2016 nhân dân Praha đã đâm đơn kiện. Thực tế là nhiều năm nay nay bầu không khí ở Praha luôn có mức độ ô nhiễm vượt các tiêu chuẩn quốc gia và qui định của Liên minh châu Âu, ấn định giới hạn bụi,  oxid nitric, benzo-a-pyrene.

Trước đây bộ Môi trường đã đề nghị Ủy ban châu Âu cho ngoại lệ về thời gian hạn chế vượt quá các chuẩn này tại Praha. Mặc dù bị Bruxelles từ chối, nhưng Praha không thể thực hiện được các chuẩn về khí thải cả trong những thời hạn mà chính bộ Môi trường CH Czech đặt ra.

Thực tiễn hiển nhiên là yếu tố không khí ô nhiễm gây ra hàng loạt các căn bệnh về hô hấp, tim mạch, kể cả đột tử do nhồi máu cơ tim hay đột quị. Trong khi đó theo khẳng định của nguyên đơn chương trình mà bộ Môi trường vạch ra không có cơ hội cải thiện tình thế, vì vậy yêu cầu bãi bỏ và xác lập phương án khác.

“Một trong những nguy cơ đe dọa nghiệm trọng nhất cho sức khỏe người dân Praha mà cho tới gần đây tôi chưa ý thức được, là khí thải của xe cơ giới. Về các biện pháp giảm ô nhiễm không khí độc hải phát sinh từ giao thông chủ yếu chỉ viết và nói, chứ không thấy ứng dụng trên thực tế,” bà Olga Richterová, cộng tác viên với tổ chức địa phương Liên minh VLASTA, một trong các nguyên đơn, tuyên bố.

Hãng luật Frank Bold đại diện cho các nguyên đơn khẳng định hứa hẹn của bộ Môi trường cho đến năm 2020 sẽ đạt được các chuẩn về khí thải là không thực tế. “Theo nhận định của chúng tôi chương trình này về tổng thể không đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của qui định pháp lý Czech cũng như châu Âu, để sao cho trên cơ sở đó trong thời gian ngắn nhất đạt được những chuẩn về khí thải môi trường do luật qui định. Vì thế cho nên chúng tôi yêu cầu tòa án ra phán quyết xóa bỏ Chương trình nâng cao chất lượng bầu không khí Praha,” nữ luật sư Kristína Šabová cho biết đồng thời giải thích, là trong chương trình không có bất kỳ biện pháp cụ thể nào cũng như hạn định thời gian, thiếu những đánh giá rõ ràng về hiệu quả và nhất là khi nào và bằng cách gì để đạt được các chuẩn qui định.

“Không khí ô nhiễm tại Cộng hòa Czech hiện nay là yếu tố môi trường ngoại cảnh ảnh hưởng nặng nề nhất tới sức khỏe người dân. Trong những năm gần đây không khí ô nhiễm ở CH Czech đã gây đột tử cho hàng chục nghìn người mỗi năm và hàng nghìn người khác mắc các chứng bệnh trầm trọng về hô hấp và tim mạch,” chuyên viên phân tích từ Trung tâm vì môi trường và sức khỏe CH Czech Miroslav Šuta giải thích.

Đơn kiện của Praha là năm trong khuôn khổ làn sóng những đơn kiện tương tự diễn ra ở châu Âu. “Trong những tuần qua tham gia vào các đô thị đấu tranh đòi quyền được hít thở bầu không khí trong lành đã có thêm Brno, Bruxelles và hôm nay là Praha. Các chính phủ trong EU đã phản ứng quá chậm chạp trước khủng hoảng trong lĩnh vực sức khỏe cộng đồng bị ảnh hưởng bởi không khí ô nhiễm mà mỗi năm đã góp phần vào hơn 400 nghìn ca đột tử ở các nước Liên minh châu Âu,” luật sư Alan Andrews từ tổ chức các luật gia quốc tế ClientEarth, tuyên bố.

Mai Hương - ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo