Séc-Slovakia

Thị trưởng Praha khuyên Tổng thống Séc chuyển trụ sở

Cập nhật lúc 22-08-2016 21:08:47 (GMT+1)
Thị trưởng Praha Adriana Krnáčová. Ảnh: Hans Štembera

 

Phủ tổng thống Cộng hòa Czech đặt tại Lâu đài Praha cách đây hai tuần đã bất ngờ thắt chặt các biện pháp an ninh gây tranh cãi. Mới đây, bà thị trưởng Praha Adriana Krnáčová cũng vào cuộc khi công khai gián tiếp khuyên tổng thống nên chuyển trụ sở đi chỗ khác.


Trong bối cảnh tình hình an ninh tại châu Âu nhất là các nước phương Tây diễn biến phức tạp, buộc nhiều hình thức an ninh phải thực hiện là điều dễ hiểu. Nhưng động thái của phủ tổng thống Cộng hòa Czech thắt chặt an ninh tạm thời bằng hình thức kiểm tra tư trang du khách vào thăm quan Lâu đài Praha ngay từ đầu đã gây tranh cãi.

Thoạt tiên, nó là sự bất ngờ thậm chí cả bộ Nội vụ cũng không biết trước. Vì các cơ quan liên quan im lặng không bình luận, nên thậm chí nảy sinh cả chuyện đoán già đoán non, rằng liệu phủ tổng thống có nhận được mật báo gì không của phản gián tình báo về nguy cơ đe dọa nào đó. Còn cho đến nay từ những vị trí có trách nhiệm cũng chỉ là những thông báo chung chung về tăng cường cảnh giác.

Người phát ngôn phủ tổng thống Jiří Ovčáček còn thẳng thắn cho hay, là vẫn chưa dừng lại ở đó mà các biện pháp khác sẽ được bổ xung trong tương lai. Và thế là có thể nói đã thành to chuyện để nhiều luồng ý kiến bắt đầu thể hiện. Đáng chú ý trước nhất là sự xuất hiện của Bí thư nhà nước về các vấn đề châu Âu Tomáš Prouza, khi bình luận về tấm ảnh đầy chủ đích đám đông du khách bị chặn trước cổng lâu đài. “Gây ra cảm giác sợ hãi là trò chơi ngày càng được ưa chuộng của một vài chính khách. Chuyện như thế này đã nâng lên một cấp độ mới,” Tomáš Prouza bình luận trên tài khoản trên mạng xã hội Twitter của mình, ám chỉ tổng thống Miloš Zeman thường xuyên nói đến nguy cơ an ninh quốc gia vì làn sóng di tản và chủ nghĩa khủng bố đe dọa để đánh vào tâm lý sợ hãi của dân chúng.

Dĩ nhiên chiếc loa Jiří Ovčáček của tổng thống Miloš Zeman không chịu để yên. Và vì rằng mặc dù là công chức chính phủ, nhưng Tomáš Prouza thuộc nhóm gần gũi với thủ tướng Bohuslav Sobotka nên lập tức Jiří Ovčáček nhìn thấy từ đây đòn tấn công từ phía thủ tướng nhằm vào ông chủ mình.

Trong khi các chính khách kích bác nhau, trưởng ban bình luận báo điện tử Aktuálně.cz Jan Lipold bất ngờ đưa sáng kiến nên chuyển dinh tổng thống đi chỗ khác. Theo phân tích của Jan Lipold, thì Lâu đài Praha mà diện tích tổng thể các quần thể của nó thuộc hàng rộng lớn nhất thế giới với những cung điện các thời vua Czech không chỉ là di tích thắng cảnh nổi tiếng nhất CH Czech, mà chủ yếu là tài sản chung của nhân dân. Và vị “tổng thống quân chủ” Miloš Zeman hay bất kỳ ai sẽ được luân phiên thay đổi khác có thể sánh được với uy phong các hoàng đế trong lịch sử. Và nếu chỉ vì lí do an ninh, thì phủ tổng thống có thể chuyển trụ sở đi nơi khác. Vừa đỡ tốn kém kinh phí cho các biện pháp an ninh lại vừa không gây rắc rối cho cuộc sống dân thường, kể cả khách du lịch trong và ngoài nước muốn tham quan di tích lịch sử. Theo Jan Lipold, thì bất kỳ vị tổng thống nhạy cảm nào cũng ý thức được vị thế “lên voi xuống chó” của mình qua nhiệm kỳ bầu cử không thể xứng ngang hàng với hoàng đế vua chúa, mà cứ khăng khăng đòi chễm chệ chốn hoàng cung.

Ngỡ như chỉ là chuyện tào lao chém gió của giới nhà văn nhà báo, nhưng trong chương trình Interview trên kênh ČT24 của Đài truyền hình quốc gia Czech, cả bà thị trưởng Praha Adriana Krnáčová (ANO) cũng cực lực chỉ trích biện pháp an ninh mới của phủ tổng thống tại Lâu đài Praha. “Tôi cho rằng đó không phải là biện pháp phù hợp, bởi trước những cái khung cửa từ tính dò kim loại ấy là rất đông người, mà nếu có kẻ nào đó muốn gây ra tình huống nguy hiểm, thì ở đó là cơ hội lý tưởng. Praha là một trong những địa danh an toàn nhất châu Âu, và nếu như các cơ quan an ninh của chúng ta luôn khẳng định rằng nước ta không bị bất kỳ đe dọa trực tiếp nào, thì có thể dùng hình thức khác tốt hơn,” bà thị trưởng bình luận.

Thị trưởng Adriana Krnáčová khẳng định những biện pháp an ninh hiện nay ở Lâu đài Praha là không cần thiết. “Còn nếu như tổng thống nghĩ, rằng Lâu đài Praha không an toàn, thì theo lý thuyết hoàn toàn có thể chuyển đi chỗ khác,” người đứng đầu thủ đô Praha tuyên bố đồng thời bổ xung: “Nhưng dĩ nhiên tôi không phải là người có trọng trách cố vấn khuyên giải tổng thống nên ở chỗ nào.”

Diem Phuc lược dịch từ ČT24, parlamentnilisty.cz
© Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo