Séc-Slovakia

Thị trưởng Praha nói về Trung Quốc không đáng tin cậy

Cập nhật lúc 26-12-2019 13:42:04 (GMT+1)
Thị trưởng Praha Zdeněk Hřib. Foto: ČTK

 

Trung Quốc là đối tác buôn bán không đáng tin cậy, sẵn sàng hủy bỏ mọi thỏa thuận có lợi nếu lợi ích chính trị đòi hỏi. Quan điểm của Thị trưởng Praha Zdeněk Hřib được nhật báo Mỹ uy tín The Washington Post đăng tải.


Đồng thời trong bài viết đề cập tới mối quan hệ Séc- Trung của mình, thị trưởng Praha cũng nhấn mạnh không kêu gọi ai chấm dứt làm ăn hay cắt đứt quan hệ với Trung Quốc, nhưng phải cần hết sức thận trọng đừng để Bắc Kinh dọa dẫm gây sức ép mà từ bỏ những giá trị và tự trọng của mình.

"Từ thời điểm khi tôi được bầu làm thị trưởng thành phố thủ đô Cộng hòa Séc, tôi lập tức bắt tay thực thi những lời hứa của mình với cử tri. Tôi đã cam kết quay trở lại truyền thống thiêng liêng tôn trọng dân chủ và nhân quyền của chúng ta," thị trưởng Praha Zdeněk Hříb viết và bổ xung: "Vì chúng tôi thực hiện lời hứa đó, cá nhân tôi và hội đồng thành phố đã gây ra thái độ hằn học từ phía đảng cộng sản Trung Quốc."

Trong bài viết trên The Washington Post, thị trưởng Praha giải thích nguyên nhân mối căng thẳng hiện nay giữa Praha với Bắc Kinh. Từ việc treo cờ Tây Tạng tại trụ sở tòa thị chính cho tới những chỉ trích của Praha trước các thủ đoạn tước đoạt nội tạng mà nhà cầm quyền Trung Quốc áp dụng với tù nhân hay việc Praha quyết định rút khỏi thỏa thuận kết nghĩa với Bắc Kinh chỉ vì một điều khoản "nhỏ mọn", mà theo đó Praha cam kết công nhận một nước Trung Quốc duy nhất. (Cũng cần phải lưu ý, là Praha hoàn toàn có thể "ngậm miệng ăn tiền" không làm to chuyện và cứ để cho thỏa thuận này hết hạn vào năm 2020 mà không ký ra hạn. Nhưng như đã thấy, thị trưởng Zdeněk Hříb cùng hội đồng thành phố lựa chọn cách hành động cương quyết).

"Chúng tôi đã bị mất một thành phố kết nghĩa, nhưng đổi lại chúng tôi có thêm thành phố khác. Vào tháng Một 2020 chúng tôi ký thỏa thuận kết nghĩa với Đài Bắc, thành phố thủ đô của Đài Loan," thị trưởng Praha viết.

Theo Zdeněk Hříb, bài học từ diễn biến mối quan hệ Séc- Trung cho thấy, rằng "Trung Quốc không phải là bạn hàng tin cậy, sẵn sàng hy sinh mọi thỏa thuận có lợi nếu lợi ích chính trị yêu cầu".

Thị trưởng Praha cho rằng vì "bản chất cộng sản" của mình khi ra tay trừng phạt Trung Quốc không phân biệt liệu đối tượng là thị trưởng Praha hay đó chỉ là thành viên đoàn nhạc giao hưởng Praha. "kẻ nào đó ở Praha bướng bỉnh, thì trường phạt tất những gì dính đến Praha," thị trưởng Zdeněk Hříb mô tả theo nhãn quan của mình phản ứng của Trung Quốc trước ý định chấm dứt quan hệ kết nghĩa của Praha với Bắc Kinh. Trung Quốc đã hủy bỏ hàng loạt chuyến công diễn theo kế hoạch của các đoàn nghệ thuật Séc mà trong tên gọi có dính đến Praha.

Theo thị trưởng Praha, bằng chứng cho thấy Trung Quốc muốn ép nền dân chủ phương Tây nhìn nhận thế giới theo cách của mình là cả thực tế khi công ty tín dụng Home Credit đã thuê gần 2 nghìn giờ tuyên truyền quảng cáo để hãng C&B Reputation Management tô vẽ hình ảnh chế độ cộng sản Trung Quốc sao cho đẹp đẽ hơn với công chúng Séc.

"Tôi không khuyên ai chấm dứt làm ăn với Trung Quốc. Cũng không xúi bẩy ai cắt đứt mọi quan hệ ngoại giao; biện pháp như vậy là cực đoan và phản tác dụng," thị trưởng Praha nhấn mạnh. Nhưng đồng thời kêu gọi "bạn bè trên toàn thế giới" cần thận trọng khi đàm phán với Trung Quốc không nên từ bỏ giá trị và danh dự của mình trước những thủ đoạn tống tiền hăm dọa.

Trong phần kết luận, thị trưởng Praha đề nghị các quốc gia và đô thị muốn thể hiện tình đoàn kết với Praha bằng cách mời các đoàn nghệ thuật Séc sang biểu diễn.

David Nguyen- ČTK

 

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Ký danh: Tiêu đề

    27-12-2019 20:27

    Nemám rád Číňany i pana Hány :)
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo