Séc-Slovakia

Thị trường Séc cuốn hút các nhà đầu tư Nhật Bản

Cập nhật lúc 11-12-2006 01:46:22 (GMT+1)

 

Trong vòng năm năm trở lại đây các Công ty của Nhật rất ưu ái đầu tư vào Séc. Cộng hòa Séc đã thu hút hầu hết các khoản đầu tư của các Công ty Nhật vào Trung Âu từ năm 2000 trở lại đây.

 


Theo lời ông Bộ trưởng Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Šoiči Nakagawa thì người Nhật biết đến Séc là nơi có trình độ kỹ thuật cao và nguồn nhân lực có trình độ cho nên chính ông đã hướng cho một số công ty lớn của Nhật đầu tư vào Séc.

Tất cả có 146 nhà đầu tư Nhật Bản đã đầu tư vào Séc với tổng số tiền đầu tư lên tới 2,5 tỷ đô la tức là gần 60 tỷ korun. Hiện nay đã có tới gần 30 nghìn người Séc làm việc cho các công ty của Nhật. Theo lời ông Giám đốc mới của CzechInvest Tomáš Hruda  thì Cộng hòa Séc là cánh cổng lý tưởng mở vào thị trường châu Âu cho các công ty của Nhật Bản.

Nhật Bản hiện nay là nước đứng thứ hai sau Đức trong việc đầu tư vào nghiên cứu phát triển ở Cộng hòa Séc. Theo ý kiến của Ngài Bộ trưởng Nhật Bản thì điều quan trọng hơn cả là làm sao để các công ty đã đầu tư vào Séc có được kết quả kinh doanh tốt. Đó sẽ là tiền đề lôi kéo thêm các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào Séc.

Tuy nhiên các nhà đầu tư Nhật Bản cũng gặp một số khó khăn trong việc đầu tư vào Séc như các công ty trong và ngoài nước khác. Một trong những khó khăn cơ bản là thiếu những người công nhân có tay nghề cao. Đó cũng là một nghịch lý ở một đất nước có tới 9% số người lao động thất nghiệp.

Ông Bộ trưởng Šoiči Nakagawa cũng nhắc nhở thêm rằng nhân công ở Séc ốm đau nhiều quá làm tăng thêm nhiều chi phí cho các nhà đầu tư.

(Nguoivietochauau)

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo