Séc-Slovakia

Thời kỳ khó khăn đã bắt đầu với người Séc

Cập nhật lúc 30-10-2021 15:01:07 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Tốc độ tăng giá tại Cộng hòa Séc đã bắt đầu gia tăng và đến cuối tháng Chín lên tới 4,9 phần trăm, nhanh nhất kể từ tháng Mười 2008 khi xảy ra khủng hoảng tài chính toàn cầu. Ngân hàng Quốc gia Séc (ČNB) vì thế đã phải cân nhắc tiếp tục nâng các mức lãi suất.


Diễn biến này đã được các nhà phân tích và cả ČNB dự đoán từ trước và thực tế cho thấy tương đối chính xác bởi có phần vượt quá dự kiến. “Giá hàng tiêu dùng trong tháng Chín đã tăng 0,2 phần trăm so với tháng trước và tăng hơn cùng kỳ năm trước 4,9 phần trăm. Mức tăng giá giữa các năm ghi nhận thấy ở đại đa số các hạng mục theo dõi. Chi phí ở nhà riêng, nhiên liệu, thuốc lá, quần áo, xe hơi, dịch vụ nhà hàng và cả bàn ghế nội thất gia đình đều tăng giá,” trưởng phòng thống kê giá tiêu dùng Ủy ban Thống kê Séc (ČSÚ) Pavla Šedivá cho biết.

Theo các chuyên viên phân tích và các nhiều nhà kinh tế học, lạm phát sẽ lên tới đỉnh điểm vào giai đoạn đầu năm 2022. “Mức lạm phát có thể vượt nhẹ cả ngưỡng sáu phần trăm. Rất khó phán đoán tình hình tăng giá năng lượng. Ví dụ giá hơi đốt hiện nay đã quá tầm kiểm soát,” chuyên viên kinh tế chính của Patria Finance Jan Bureš nhấn mạnh. Bởi ngay trong tháng Chín giá năng lượng thậm chí còn giảm so với các năm, nhưng trong tháng Mười lập tức đảo chiều.

Một số chuyên gia kinh tế còn cho rằng tăng giá đột biến có thể diễn ra ngay trong năm nay. “Trong những tháng cuối năm tốc độ lạm phát sẽ lên đỉnh điểm, sau đó sang năm mới chững lại. Cuối năm nay mức sáu phần trăm đã có thể bị vượt qua, thậm chí không thể loại trừ khả năng tới bẩy phần trăm,” chuyên viên kinh tế chính của Trinity Bank Lukáš Kovanda dự báo.

Diễn biến hiện nay làm người ta nhớ lại năm 2008, khi mức lạm phát giao động ở mức 7 phần trăm và cao hơn. Dạo đó nguyên nhân là do tăng thuế VAT, trong khi lí do hiện nay hoàn toàn khác.

Mức lạm phát tiếp tục bị tác động bởi yếu tố gia đình, ví dụ tăng giá bất động sản hay giá công xây dựng. “Bất động sản tăng giá vì tình hình hạn chế xây dựng trong những năm trước và cho tới gần đây là cả chính sách tiền tệ của ČNB được nới rất lỏng đẩy lãi suất vay thế chấp đi xuống,” Lukáš Kovanda giải thích.

Yếu tố khác thúc đẩy lạm phát là cả sự căng thẳng trên thị trường lao động, nơi đang thiếu trầm trọng nhân lực. Tỉ lệ thất nghiệp ở CH Séc tiếp tục thấp nhất Liên minh châu Âu và trong tháng Chín đạt 3,5 phần trăm.

Lạm phát sẽ ảnh hưởng nặng nề nhất với những người bị giảm thu nhập, nhưng cũng cả tới những người không được tăng lương. "Tăng lãi suất ngân hàng tác động xấu tới điều kiện vay thế chấp và những hình thức vay lãi khác. Không thể kỳ vọng, là tăng lãi suất sẽ tác động mạnh tới những khoản tiết kiệm thông thường của khách hàng," một chuyên gia tài chính khẳng định. (Seznam Zprávy)

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo