Séc-Slovakia

Thông điệp Giáng Sinh của tổng thống Séc mang mầu sắc vận động tái cử

Cập nhật lúc 28-12-2017 09:14:55 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Hầu hết các bình luận truyền thông Cộng hòa Séc đều đánh giá thông điệp Giáng Sinh năm nay của tổng thống Miloš Zeman trên phương diện nhất định có thể coi như diễn văn vận động tranh cử tổng thống của mình. Có nhiều ẩn ý về những bước đi chiến lược trong thời gian tới khi cử tri quyết định về người đứng đầu quốc gia mới.


Từ khi nhậm chức Miloš Zeman đã thay đổi thông lệ khi tổng thống phát biểu thông điệp Năm mới với quốc dân đồng bào, mà thay vào đó là thông điệp Giáng Sinh. Truyền thông Séc cũng lưu ý, là thông điệp Giáng Sinh 2017 của Miloš Zeman được tán thưởng chủ yếu từ các chính khách ANO, SPD và Cộng sản.

Bình luận của tờ Lidové noviny (LN) cho rằng, thông điệp của Miloš Zeman không có gì xuất sắc, nhưng vì thế càng hiệu quả trong chiến dịch vận động trước bầu cử, mặc dù đương kim tổng thống luôn khẳng định không thực hiện. Thông điệp chính- cuộc sống ổn định tốt đẹp- và truyền cho cử tri ẩn ý, là “vì thế việc gì phải thay đổi?”.

Theo bình luận viên LN, diễn văn của Miloš Zeman không chỉ thân thiện với các cử tri Séc, nhất là tầng lớp hưu trí và EU hay NATO, mà cả tất cả những ai châm chước chấp nhận chính phủ chưa có tín nhiệm hiện nay. “Đánh giá thông điệp chỉ theo phản ứng của người khác rất khác biệt. Nhưng không thể không nhìn thấy, là tán thưởng vang lên từ phía ANO, SPD và KSČM. Và đây là lực lượng đa số hiện tại trong Quốc hội- và người kết nối chính là Miloš Zeman,” LN kết luận.

Nhật báo Právo nhấn mạnh khẳng định của Miloš Zeman là trong hoàn cảnh cụ thể sẽ tận dụng thẩm quyền của mình không tuyên bố bầu cử Quốc hội trước thời hạn, nếu chính phủ thiểu số của thủ lĩnh ANO Andrej Babiš không được Quốc hội tín nhiệm. Nghĩa là dù kết quả bầu cử tổng thống mới ra sao chăng nữa, tối thiểu Miloš Zeman cũng sẽ ngồi ở Lâu đài Praha và tất nhiên là sẽ “chống lưng” được cho Andrej Babiš ít nhất đến ngày 08 tháng Ba 2018, và đến thời điểm đó Andrej Babiš có đủ thời gian để thử nghiệm lập chính phủ của mình thêm lần thứ hai nữa. Právo nhận định, là đến thời điểm đó cả ODS và ČSSD đã tiến hành xong đại hội toàn quốc quan trọng. Nghĩa là vào thời điểm hiện nay thủ lĩnh các đảng này đang như kẻ thù không đội trời chung với Andrej Babiš, nhưng những khuôn mặt mới sau đại hội không nhất thiết tiếp tục giữ thái độ cứng rắn với Andrej Babiš trong thử nghiệm thứ hai.

Bình luận viên cổng điện tử Aktuálně coi thông điệp Giáng Sinh của Miloš Zeman chỉ là diễn văn tranh cử tổng thống, vì biết cách tận dụng hoàn hảo lợi thế tổng thống đương nhiệm của mình. Đã biết cách đưa ra một số điều tốt đẹp và tiêu cực, “nhồi tất cả vào gói quà Noel”. “Gói vào thông điệp đòn tấn công vào “những kẻ không thích ứng”, những người lười biếng chỉ ngửa tay nhận trợ cấp, vào một số công chức “thường nghĩ ra những công công việc vô tích sự”, vào hạn nghạch tị nạn EU, vào NATO lười biếng không chiến đấu cương quyết với khủng bố Hồi giáo và lũ báo chí độc địa,” Aktuálně viết.

Aktuálně trách cứ thông điệp Giáng Sinh không có một từ nào về thực trạng cực đoan Séc có xu hướng phát triển, về những căng thẳng trong xã hội hay cả nhìn nhận CH Séc từ phía phương Tây khi có thủ tướng bị truy tố. “Chỉ là diễn văn tranh cử với tất cả tính nhu nhược và gian trá của Miloš Zeman, mà chỉ duy nhất Tomio Okamura tìm thấy “thông điệp” nào đó ở đấy,” Aktuálně gay gắt.

Chuyên viên tòa án về truyền thông Jiří Mikeš về phương diện kỹ thuật đánh giá thông điệp Giáng Sinh của Miloš Zeman là thuộc hàng “cao thủ”. “Hết sức bao quát trong khi chỉ chiếm thời lượng mười lăm phút. Nghĩa là không lải nhải, không khiêu khích tâm lý dân chúng. Tôi cho rằng diễn văn này sẽ giúp ích ông ta rất nhiều trong cuộc bầu cử tới,” Jiří Mikeš nhận xét về diễn văn cân đối mọi khía cạnh.

Thông điệp Giáng Sinh 2017 được tổng thống Miloš Zeman đọc ngày 26.12, trong đó phần mở đầu đề cập tới kinh tế đang phát triển ổn định, tỉ lệ thất nghiệp và mức độ nghèo khổ thấp nhất EU. Ca ngợi CH Séc là một trong sáu quốc gia an toàn nhất thế giới, thậm chí hơn cả Thụy Sĩ. “Tôi đánh giá cao, là ở đó không có bất kỳ thiết bị đọc nào, ngài tổng thống phát biểu từ trong đầu. Dễ hiểu, không có câu nào thừa. Là bài diễn văn nhà nước hoàn hảo,” chuyên viên truyền thông bình luận.

David Nguyen - Aktuálně, LN
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo