Séc-Slovakia

Chính phủ Séc tuyên bố từ chức

Cập nhật lúc 02-05-2017 15:18:31 (GMT+1)
Ảnh: ČTK

 

Đầu giờ chiều ngày 02 tháng Năm 2017 thủ tướng chính phủ Cộng hòa Séc Bohuslav Sobotka có quyết định vượt khỏi tầm dự đoán của tất cả. Tuyên bố chính phủ từ chức.


Như đã biết, nội bộ liên minh cầm quyền Cộng hòa Séc bao gồm ČSSD của thủ tướng Bohuslav Sobotka, phong trào ANO của tỉ phú bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš và đảng Nhân dân- Dân chủ Thiên Chúa giáo trong thời gian gần đây lục đục căng thẳng chủ yếu vì những nghi vấn liên quan tới quá khứ làm ăn của phó thủ tướng thứ nhất Andrej Babiš.

Phiên họp báo được tổ chức lúc 13:30 giờ ngày 02 tháng Năm là để thủ tướng đưa ra “phán quyết” của mình đối với phó thủ tướng Andrej Babiš. Đến trước thời điểm đó, tất cả các nhà nghiên cứu phân tích chính trị và các chính khách đều chỉ phân tích mổ xẻ mọi khả năng cũng như hậu quả, trong đó chủ yếu đề cập tới khả năng thủ tướng Bohuslav Sobotka quyết định cách chức phó thủ tướng của Andrej Babiš.

Thế nhưng có thể nói sấm đã nổ trong trời quang. Thay vì quyết định cách chức Andrej Babiš, thủ tướng Bohuslav Sobotka bất ngờ tuyên bố chính phủ từ chức. Với lí do, rằng không muốn tiếp tay Andrej Babiš biến doanh nhân cáo già này thành kẻ tử đạo chính trị. Và rằng vì những nghờ vực nghi vấn liên quan tới chuyện làm ăn quá khứ Andrej Babiš không còn có thể đảm nhiệm chức vụ bộ trưởng Tài chính và bản thân ông ta không muốn tự từ chức, vì thế cho nên theo thủ tướng thì chỉ còn phương án khả dĩ cuối cùng là toàn bộ chính phủ liên minh giải thể.

Ngay lập tức, các nhà bình luận chính trị nhìn thấy lịch sử lặp lại. Tháng Hai 1948 tại Tiệp Khắc các bộ trưởng phe dân chủ đã tuyên bố từ chức và hy vọng là tổng thống sẽ không chấp thuận. Nhưng tổng thống Edvard Beneš đã không đứng về phía họ và việc các bộ trưởng từ chức đã mở đường cho những người Cộng sản nắm được quyền lực. Và hiện nay có thể tái diễn lại tình hình này. Bằng quyết định từ chức, thủ tướng Bohuslav Sobotka đã trao tất cả quyền lực vào tay tổng thống Miloš Zeman, người mà ai cũng biết là đồng minh chiến thuật của Andrej Babiš.

Theo báo điện tử Forum24, là từ thời điểm này cho đến bầu cử Quốc hội mà theo lịch trình là tháng Mười tới, tổng thống Miloš Zeman có quyền nhào nặn Cộng hòa Séc theo bất kỳ hình hài nào mình muốn. Thậm chí đã có những lý luận bi quan, rằng Miloš Zeman có thể ủy quyền cho tỉ phú Andrej Babiš nắm quyền thủ tướng và điều hành chính phủ do mình vẽ ra cho tới khi bầu cử mà không cần có sự tín nhiệm của Quốc hội. Mà kịch bản này thì thực sự làm nhiều người kinh hoàng.

Tình hình vẫn đang có những biến biến mới. VietInfo.eu sẽ tiếp tục cập nhật.

David Nguyen - ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo