Séc-Slovakia

Thủ lĩnh ANO Andrej Babiš nổi khùng với những người cộng sản tỉnh Bắc Czech

Cập nhật lúc 09-11-2016 21:04:42 (GMT+1)
Thủ lĩnh ANO Andrej Babiš. Ảnh: Filip Jandourek

 

“Trò bẩn thỉu” là bình luận của thủ lĩnh phong trào ANO Andrej Babiš về quyết định của những người cộng sản tỉnh Bắc Czech, phớt lờ ANO để bắt tay với ČSSD và SPD-SPO thành lập liên minh lãnh đạo tỉnh.


Chủ tịch chi bộ Đảng Cộng sản Czech và Morava (KSČM), thống đốc tỉnh Ústecký Oldřich Bubeníček vừa chính thức công bố quyết định của KSČM hợp tác với ČSSD và SPD-SPO để lập liên minh lãnh đạo tỉnh cho nhiệm kỳ bốn năm tới và dĩ nhiên Oldřich Bubeníček tiếp tục giữ chức tỉnh trưởng. Như vậy, mặc dù giành thắng lợi tại tỉnh này trong cuộc bầu cử địa phương vừa qua, ANO phải ngậm ngùi đứng vào vị thế đối lập.

Quyết định này của những người cộng sản làm thủ lĩnh ANO Andrej Babiš tức xùi bọt mép. “Họ đã qua mặt và lừa chúng tôi, bởi họ đã hứa hẹn là sẽ cùng chúng tôi thành lập liên minh. Thật là trò vô cùng bẩn thỉu, bởi cùng với chúng tôi KSČM dễ dàng lập nên liên minh đa số. Hơn nữa, chúng tôi đã không chỉ mời những người cộng sản ghế tỉnh trưởng, mà còn cả cho họ đa số trong hội đồng. Có lẽ tôi phải đánh giá lại quan điểm của mình về ngài Oldřich Bubeníček, chắc là tôi đã tin nhầm người,” tỉ phú Andrej Babiš bực bội bình luận.

Bốn năm qua KSČM đã nắm quyền điều hành tỉnh Ústecký và sau cuộc bầu cử vừa qua được tất cả các bên từ ČSSD và SPD-SPO cho tới ANO đề nghị hợp tác. Nhưng như đã biết, những người cộng sản đã chọn liên minh ba phái đa số mong manh hơn là bắt tay với “soái ca” Andrej Babiš.

“Thứ nhất là vì (từ ČSSD và SPD-SPO) lâu nay luôn có đề nghị tương tự, trong khi đề nghị (từ ANO) có thay đổi; bước ngoặt thứ hai là thời điểm khi chúng tôi biết về các đồng nghiệp tương lai trong liên minh lãnh đạo từ đảng này. Các đồng nghiệp tương lai đại diện cho ANO trong ban lãnh đạo tỉnh đại đa số đối với chúng tôi là những nhân vật xa lạ. Và chúng tôi cũng không thể bỏ qua những chỉ trích thường xuyên của các thủ lĩnh phong trào ANO nhằm vào đối tác liên minh,” Oldřich Bubeníček giải thích cho quyết định của KSČM.

Hội đồng tỉnh Ústecký có tổng cộng 55 thành viên. Theo kết quả bầu cử phong trào ANO được 20 ghế, KSČM 13, ČSSD 10 và SPD-SPO được 5. Nếu KSČM liên minh với ANO sẽ có được đa số tuyệt đối 33 ghế; còn liên minh ba phái KSČM, ČSSD và SPD-SPO chỉ đạt da số mong manh 28 ghế. Nhiệm kỳ trước, KSČM và ČSSD đã cùng cộng tác lãnh đạo tỉnh.

David Nguyen - ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo