Séc-Slovakia

Thủ lĩnh Cộng sản Séc: Lịch sử Tiệp Khắc năm 1968 "giả dối một trăm phần trăm"

Cập nhật lúc 14-08-2018 16:39:21 (GMT+1)

 

Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc và Morava (KSČM) Vojtěch Filip vừa bất ngờ làm Ukraine phẫn nộ khi gián tiếp cáo buộc quốc gia này mới là thủ phạm chính chứ không phải Liên Xô đã tham gia đạo quân xâm lược của khối Hiệp ước Warsawa tràn vào lãnh thổ Tiệp Khắc năm 1968.


Trong trả lời phỏng vấn trên tờ báo Anh The Guardian phát hành hôm Chủ Nhật vừa qua thủ lĩnh KSČM khẳng định lịch sử Tiệp Khắc giai đoạn 1968 là "giả dối một trăm phần trăm". "Không ai nói tới, là toàn bộ ý tưởng ấy xây dựng trên lập trường chống Nga. Vào thời điểm đó trong bộ chính trị Liên bang Xô Viết chỉ có một người Nga duy nhất, và biểu quyết phản đối (xâm lược). Breznev là từ Ukraine. Lực lượng quân đội xâm lược chủ yếu là người Ukraine," The Guardian trích lời Vojtěch Filip.

Ngay lập tức, đại sứ quán Ukraine tại Praha đã lên tiếng bác bỏ quan điểm này của chủ tịch KSČM Vojtěch Filip và khẳng định Vojtěch Filip đã học tập mánh lới bóp méo sự thật của Điện Kreml. "Chúng tôi coi là vô ích bình luận ngôn từ vớ vẩn của chính đảng, mà hệ quả của nó không chỉ biện hộ cho tội ác của Nga, nhất là sự hung hãn của nó đối với Ukraine, mà hơn nữa thấy rõ là đã tiếp thụ mánh lới giả dối của Kreml và bóp méo lịch sử," đại sứ quán Ukraine ở Praha viết.

Thông tấn xã Liên bang Nga FAN, mà theo tình báo phương Tây là cơ quan sản xuất và phân tán tin giả hàng đầu của Điện Kreml, lập tức chớp lấy những ngôn từ của thủ lĩnh những người Cộng sản Séc. "Ở châu Âu thường dùng sức mạnh thúc đẩy những quan điểm tố cáo Moscow, nhưng chủ tịch KSČM Vojtěch Filip đã lưu ý, rằng chiến dịch Dunaj là sáng kiến của Tổng Bí thư BCHTW Đảng Cộng sản Liên Xô Leonid Breznev- người Ukraine," FAN viết.

Phản ứng trên chính trường Séc

Nhiều chính khách CH Séc cũng lên tiếng bác bỏ suy luận của Vojtěch Filip. "Những người Cộng sản không thay đổi- kể cả cách lí sự của họ, tán dương Moscow, biện hộ tội ác và bóp méo lịch sử, là những chuyện họ rất thành thạo," chủ tịch ODS Petr Fiala viết trên Twitter.

Nữ phó chủ tịch thứ nhất ODS Alexandra Udženija nhấn mạnh, rằng cuộc xâm lược Tiệp Khắc tháng Tám 1968 không bởi bất kỳ dân tộc nào gây ra, mà là "lý tưởng tội phạm của chủ nghĩa cộng sản, mà chủ tịch (Vojtěch Filip) hãnh diện tự nhận."

Theo chủ tịch TOP 09 Jiří Pospíšil, "bóp méo lịch sử bao giờ cũng là sản phẩm của những con quỉ độc tài và bè lũ thủ lĩnh các băng đảng phản dân chủ", và với luận điệu của mình Vojtěch Filip đã tự đặt vào số đó.

"Theo cái logic như vậy thì người Đức không gây ra thế chiến II, vì Adolf Hitler là người Áo, hàng triệu người Liên Xô chết thảm vì Gruzia, vì Stalin sinh ra ở đó," nữ phó chủ tịch TOP 09 Markéta Pekarová Adamová mỉa mai.

Chủ tịch nhóm nghị sĩ KDU-ČSL Jan Bartošek nhìn theo khía cạnh khác nữa khi chỉ trích chính phủ liên minh ANO và ČSSD: "Và phong trào ANO chọn cái loại như vậy để đặt lên ghế phó chủ tịch Quốc hội và điều hành đất nước cùng với nó."

David Nguyen - ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo