Séc-Slovakia

Thứ trưởng Roman Prymula: thành công lớn nếu số người nhiễm bệnh không vượt qua 10 nghìn và chinh phục COVID-19 đến 15/4

Cập nhật lúc 21-03-2020 15:24:27 (GMT+1)
Thứ trưởng bộ Y tế Roman Prymula. Ảnh: Michaela Danelová | iROZHLAS.cz

 

Những biện pháp đặc biệt chống COVID-19 tại Séc đã được áp dụng 1 tuần. Trưởng ban chỉ huy chống khủng hoảng quốc gia, thứ trưởng bộ Y tế Roman Prymula trả lời phỏng vấn đài phát thanh Séc nhấn mạnh mọi người cần phải chấp hành nghiêm chỉnh các biện pháp này, nếu như chúng ta không muốn xảy ra kịch bản thảm hại như tại Ý.


Thứ trưởng bộ Y tế Roman Prymula là chuyên viên về dịch tễ học, ông hy vọng CH Séc sẽ chinh phục được COVID-19 trong khoảng từ 30/3 đến 15/4 và hạn chế số người bị nhiễm bệnh không vượt quá 10 nghìn người. Theo ông, nếu đạt được mục tiêu này thì đây là một thành công lớn.

Thứ trưởng Prymula cho biết từ nghiên cứu các số liệu hiện nay, các biện pháp đưa ra đã hạn chế tốc độ lây nhiễm từ 46% xuống 30%. Đó là một tín hiệu đáng mừng. Chính phủ muốn giảm tốc độ lây lan xuống dưới 25%.

Thứ trưởng Prymula so sánh với các các nước có kịch bản tồi, tại Ý tốc độ nhiễm bệnh tăng từ 25%, nhưng suốt cả quá trình đó không thay đổi nên Ý đã đến tình trạng như hiện nay. Tây ban nha có tốc độ lây bệnh tăng cấp số nhân, Tây ban nha có thể rơi vào tình trạng còn tồi hơn cả Ý. Chính vì vậy ông kêu gọi mọi người cần chấp hành triệt để các biện pháp đã được đưa ra.

Theo ông Prymula, CH séc hiện nay có 2 trường hợp bệnh nhân COVID-19 nguy kịch, họ được quan tâm chăm sóc y tế khủng khiếp, nếu có 300 trường hợp như vậy thì các bác sĩ không còn đủ sức để chăm sóc.

Thứ trưởng Prymula cho biết tình hình tại Ý hiện nay rất vô vọng, Ý phải mua thêm đến 10 nghìn máy thở từ Trung Quốc. Theo ông, không hệ thống y tế nào có thể chuẩn bị cho số người bị bệnh nặng nhiều đến 10-15nghìn người.

Về thuốc men, thứ trưởng Prymula cho biết CH Séc có nhà sản xuất địa phương mạnh nên sẽ không lo ngại việc thiếu thuốc như trong trường hợp khẩu trang. Chính phủ đã đàm phán với công ty dược Zentiva để đảm bảo sản xuất đủ thuốc. Hiện tượng thiếu thuốc ngắn hạn chỉ là tạm thời.

Thứ trưởng Prymula cho rằng việc đeo khẩu trang là một quan trọng giúp giảm đi 20% đến 30 % trường hợp lây bệnh. Những người có khả năng lây bệnh cần được che khẩu trang để bớt lây lan và các nơi hay đi lại cần phải được thường xuyên khử trùng. Việc đeo khẩu trang sẽ còn áp dụng lâu dài nữa.

Một biện pháp mà các nước Châu Á làm được tốt là tìm hết tất cả những người đã tiếp xúc với các bệnh nhân bị nhiễm bệnh và cách ly họ. Hiện nay, CH Séc đã sử dụng công nghệ viễn thông để định vị tất cả các nơi mà người bị nhiễm bệnh đã đến, sau đó thông báo cho các nhà vệ sinh dịch tễ và những người đã tiếp xúc trong khu vực. Vấn đề trở ngại là do luật bảo vệ thông tin cá nhân cần có sự đồng ý của bệnh nhân. Thứ trưởng Prymula cho rằng trong điều kiện hiện nay tất cả mọi người sẽ đồng ý.

Theo thứ trưởng Prymula, nếu người dân không hiểu biết được vấn đề và không chấp hành các biện pháp đưa ra thì không loại trừ các biện pháp cứng rắn hơn kể cả việc cấm ra khỏi nhà hoàn toàn.

Ông Prymula nói rằng ông lạc quan và hy vọng COVID-19 tại Séc sẽ bị chinh phục vào khoảng từ 30/3 đến 15/4.

Nguồn: ỉRozhlas.cz

Người dịch: MN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo