Séc-Slovakia

Thủ tướng Pháp cực lực chỉ trích CH Séc

Cập nhật lúc 17-06-2009 19:59:35 (GMT+1)
Thủ tướng CH Pháp F. Fillon

 

Hôm thứ tư tuần rồi, truyền thông đại chúng CH Pháp đồng loạt đưa tin về cáo buộc của Thủ tướng Pháp François Fillon, chỉ trích vai trò Chủ tịch EU của CH Séc, rằng có thể chính phương pháp điều hành của Praha là nguyên nhân người dân EU quay lưng lại với cuộc bầu cử vào Nghị viện châu Âu vừa qua.


“Tôi phải thú nhận, là trong những tháng qua Liên minh châu Âu đã quay trở lại với những phương pháp cũ kỹ, qua những bước chậm chạp tối thiểu tìm kiếm lập trường chung. Trước tình hình khủng hoảng trầm trọng hiện nay mà chúng ta đang phải trải qua và trước những ý nghĩa lớn lao mà chúng ta đang đương đầu, những bước đi chậm chạp và khoan nhượng như vậy của châu Âu là hoàn toàn không thể chấp nhận,“ Fillon phát biểu trước Quốc hội Pháp nhằm vào CH Séc và nhận xét: “Nhân dân không tán thành như vậy và họ đã thể hiện điều đó qua kỳ bầu cử.“

 “Tôi ngưỡng mộ những con người vĩ đại và những ý tưởng lớn. Còn những cái này đúng là không nằm trong số đó,“ cựu Thủ tướng CH Séc Mirek Topolánek, người đến ngày 08/05/2009 vẫn còn đứng ở vị trí Chủ tịch EU, phản ứng trên nhật báo Právo.

 Nhiều tháng qua, chính phủ và truyền thông Pháp thuộc nhóm chỉ trích vị thế Chủ tịch EU của CH Séc tích cực nhất. Những ý kiến thuộc dạng tế nhị nhất coi năng lực của CH Séc là nhạt nhẽo không năng động. Người Pháp thường đem so sánh trực tiếp với hoạt động của Tổng thống Nicolas Sarkozy của mình, thường được đánh giá là rất thành công khi điều hành EU nửa cuối năm ngoái.

(David Nguyen)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo