Séc-Slovakia

Thủ tướng Séc bất đồng với Ngoại trưởng về vấn đề lao công ngoại quốc

Cập nhật lúc 21-03-2017 15:33:46 (GMT+1)
Ảnh: Milan Malíček, Právo

 

Theo Ngoại trưởng phó chủ tịch ČSSD Lubomír Zaorálek, Liên minh châu Âu cần phải điều tiết hợp lý vấn đề dịch chuyển lao động và đấu tranh chống chính sách lao công rẻ riền. Vì quan điển này Ngoại trưởng lập tức vấp phải phản ứng quyết liệt và cả thủ tướng Bohuslav Sobotka chủ tịch ČSSD cùng không đồng tình.


“Tôi muốn mở ra tranh luận, liệu về lâu dài có thể chịu đựng nổi khi mà nhà nước không thể ấn định điều kiện cụ thể quản lý lao động là công dân từ các nước EU khác,” Lubomír Zaorálek viết trên Facebook.

Phản ứng không phải chờ lâu, nhưng có lẽ bị bất ngờ nhất là cấp trên trực tiếp của Lubomír Zaorálek cả trên phương diện đảng lẫn nhà nước Bohuslav Sobotka, nhân vật mà không bao giờ muốn đưa những đề tài tương tự ra tranh luận.  Theo thủ tướng, mọi hạn chế dịch chuyển lao động trong khuôn khổ EU gây thiệt hại trước nhất là công dân Séc làm việc ở nước ngoài. “Duy trì tự do di chuyển lao động trong EU là quyền lợi quốc gia và chúng ta đã đồng thuận rất rõ ràng như vậy trong khuôn khổ nhóm V4,” Bohuslav Sobotka nhấn mạnh với nhật báo Právo và đồng thời khẳng định sẽ không trao đổi gì với cấp dưới của mình về bất đồng quan điểm này. “Vị trí trong chính phủ là rõ ràng và bộ trưởng phải tôn trọng,” thủ tướng nói.

Để giải thích cho cái gọi là “sự hiểu lầm” quan điểm của mình trong phỏng vấn với nhật báo Kinh tế, Ngoại trưởng Lubomír Zaorálek nhấn mạnh không phản đối vấn đề di cư vì việc làm, mà là chống lại việc nhập khẩu lao công rẻ tiền và sử dụng lao động qua các trung tâm môi giới và về bản chất là bóc lột người lao động ngoại quốc từ phía đông. Ngoại trưởng khẳng định mình là người ủng hộ EU mạnh mẽ và cả quyền tự do đi lại.

Phe đối lập lại có cớ để chỉ trích, ví dụ chủ tịch đảng cánh hữu ODS Petr Fiala cho rằng quan điểm của Ngoại trưởng là bấn loạn. “ČSSD cần phải biết mình muốn gì, chứ đừng làm nhân dân hoang mang. Quyết tâm đấu tranh vì quyền tự do đi lại trong EU, hay muốn hạn chế?” thủ lĩnh ODS nói.

Như đã biết, từ lâu Ngoại trưởng Lubomír Zaorálek luôn có thái độ phản đối nhập khẩu số lượng lớn nhân công từ các nước thứ ba. Và cũng vì thế nên mặc dù bị chỉ trích dữ dội nhưng tốc độ xử lý hồ sơ đơn đề nghị cấp thị thực lao động ở các cơ quan lãnh sự CH Séc nhất là tại Ukraine và Việt Nam hầu như không được cải thiện.

David Nguyen - Novinky, Právo
 ©Vietinfo

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo