Séc-Slovakia

Thủ tướng Séc dùng từ “rất nặng” để nói về bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš

Cập nhật lúc 04-02-2017 11:22:21 (GMT+1)
Ảnh: Reutrers

 

Ngày 03.02.2017 hầu hết các phương tiện truyền thông Cộng hòa Séc để ý tới một bình luận của thủ tướng Bohuslav Sobotka (ČSSD) trong tài khoản cá nhân của mình trên mạng xã hội Facebook và cả Twitter nhằm vào chủ tịch phong trào ANO, phó thủ tướng thứ nhất kiêm bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš. Mối quan tâm chủ yếu chỉ vì thủ tướng đã dùng động từ “rất mạnh” để chỉ trích tỉ phú Andrej Babiš.


Trong những ngày gần đây, bộ trưởng Tài chính tỉ phú Andrej Babiš trở thành mục tiêu soi xét về nguồn gốc tài sản, chủ yếu về khoản tiền đầu tư mua cổ phiếu của tập đoàn Agrofert. Theo báo cáo khai thu nhập của các nghị sĩ hiện nay, nguồn lợi tức từ cổ phiếu này của Andrej Babiš là nguồn sống chính và mỗi năm khoảng 90 triệu korun. Truyền thông đại chúng nhòm ngó tới quá khứ và khẳng định vào thời điểm mua nếu sử dụng tất cả các khoản thu nhập hợp pháp Andrej Babiš chưa thể có đủ toàn bộ. Khía cạnh khác của “vụ cổ phiếu” chớp nhoáng này, là lợi tức của nó không bị tính thuế thu nhập. Và doanh nhân tỉ phú Andrej Babiš đã khéo léo chớp thời cơ tận dụng triệt để. Nghĩa là có thể nói, rằng hiện nay tỉ phú bộ trưởng Tài chính mà hoàn toàn có thể trở thành thủ tướng Cộng hòa Séc nhiệm kỳ tới, sống bằng tiền lãi cổ phiếu mà không phải trả xu thuế nào cho nhà nước.

“Nói đơn giản theo kiểu ngôn từ của Trump: Cổ phiếu một korun là con đường, mà tỉ phú Andrej Babiš đã sử dụng, để qua mặt triệt để nhà nước Séc. Ông ta nói, rằng vào thời điểm hợp pháp. Nhưng tôi nói, rằng đó là trò đạo đức giả khủng khiếp, khi thu tiền từ Agrofert, mà không phải đóng thuế, và đồng thời làm ra vẻ, đang nỗ lực chống thất thoát thuế như thế nào. Đó là trò hề nhố nhăng!” thủ tướng viết trên Facebook. Đáng lưu ý, từ “qua mặt” được chuyển nghĩa sang Việt ngữ bằng cách sao cho nhã nhặn nhất chữ “ojebat” của tiếng Séc, là từ dân dã mang tính thô tục không sử dụng trong văn bản nghiêm túc. Cũng vì sử dụng từ này, mà lập tức dòng cảm xúc của thủ tướng trên mạng xã hội được chú ý. Thậm chí đã có nhiều người hỏi liệu tài khoản Facebook của thủ tướng Bohuslav Sobotka nổi tiếng nhã nhặn có bị ai đó cướp mất và viết bậy. Bohuslav Sobotka phải giải thích trên tài khoản Twitter của mình rằng không có sự cố đó, và rằng “Đúng là thực sự Andrej Babiš không thương tiếc gì nhà nước Séc. Và điều đó cần nói rõ.”

Ngôn từ gay gắt đến mức tục tĩu của thủ tướng Bohuslav Sobotka nhằm vào mình làm phó thủ tướng thứ nhất Andrej Babiš ngạc nhiên. “Có lẽ đó là phong cách mới của ngài B.Sobotka. Tôi chưa từng bao giờ nghe thấy ông ta nói năng như vậy,” Andrej Babiš viết trong tin nhắn trả lời cho phóng viên báo điện tử Aktuálně.cz.

Phản công lại, Andrej Babiš khẳng định không làm gì phạm pháp và không lừa lọc ai. “Và nếu như ngài thủ tướng muốn chỉ trích, thì trước hết nên quét dọn trước cửa nhà mình,” Andrej Babiš nhắn. Theo Andrej Babiš, thì chính thủ tướng Bohuslav Sobotka “đã lợi dụng các món phụ cấp nghị sĩ để mua căn hộ trị giá bẩy triệu korun” hay “làm công dân đất nước này chịu gánh nợ 400 tỉ korun khi giữ chức bộ trưởng Tài chính”.

Thái độ “hung hăng” bất ngờ của thủ tướng Bohuslav Sobotka làm nhiều người ngạc nhiên và dĩ nhiên không tránh khỏi thái độ mỉa mai từ phía Phủ tổng thống, nơi mà ai cũng biết tỉ phú Andrej Babiš từ lâu đã lọt vào mắt xanh của tổng thống  cũng như thái độ coi thường Bohuslav Sobotka của Miloš Zeman. Lập tức đệ tử trung thành, phát ngôn viên Phủ tổng thống Jiří Ovčáček lên tiếng trên Facebook: “Các cố vấn của ngài thủ tướng lại thầy dùi. Lần này thì chơi trò làm Donald Trump. Và kết cục lại như mọi khi.”

David Nguyen- Aktuálně.cz
©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo