Séc-Slovakia

Thủ tướng Séc nhìn thấy ở Việt Nam cơ hội khai thác mỏ hay vận tải

Cập nhật lúc 17-04-2019 13:11:14 (GMT+1)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở Praha. Nguồn ČTK

 

Từ sáng ngày 17 tháng Tư 2019 truyền thông Séc bắt đầu đưa tin về chuyến thăm và các hoạt động của thủ tướng chính phủ CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Cộng hòa Séc theo lời mời hồi tháng Một vừa qua tại Davos của thủ tướng Séc Andrej Babiš.


Nói với báo chí sau hội đàm vào buổi sáng, thủ tướng Andrej Babiš (ANO) cho rằng cơ hội chủ yếu của các công ty Séc ở Việt Nam là trong lĩnh vực công nghiệp khai thác và giao thông vận tải. Thủ tướng Séc cũng tuyên bố hết sức ủng hộ ý định của hãng hàng không Việt Nam Bamboo Airways mở đường bay nối trực tiếp Praha với Việt Nam hay nỗ lực của Hà Nội nhằm ký kết hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu.

Nhắc lại sau hội đàm Andrej Babiš cũng nói về lần tiếp xúc đầu tiên với Nguyễn Xuân Phúc ở Davos bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới và nhân dịp đó đã mời đối tác Việt Nam sang thăm Séc. Từ đồng nghiệp Việt Nam Andrej Babiš cũng nhận được lời mời sang thăm Việt Nam nhân kỷ niệm 70 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao đang đến gần vào năm tới. Trong cuộc tiếp xúc, thủ tướng Séc đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở CH Séc.

Theo Andrej Babiš, hai thủ tướng tán thành quan điểm tăng cường sâu rộng hợp tác kinh tế. "Chúng tôi nhìn thấy tiềm năng lớn trong lĩnh vực công nghiệp khai thác," thủ tướng Séc nhấn mạnh đồng thời bổ xung cơ hội tiềm ẩn cũng có cả trong giao thông vận tải.  Thủ tướng Séc khẳng định ủng hộ nỗ lực của Việt Nam nhằm khẩn trương ký kết hiệp định thương mại tự do với EU. "Tôi sẽ tích cực và liên hệ với Ủy ban châu Âu, xem liệu có thể tiến hành trước cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu," Andrej Babiš nói. Thủ tướng Việt Nam bổ xung, rằng hiệp định và các văn kiện liên quan mang tính chất chiến lược và hỗ trợ các công ty Séc thâm nhập vào thị trường hơn 90 triệu người của Việt Nam. Theo ông Phúc, Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty, nhất là các doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng, thông tin liên lạc hay giao thông công cộng.

Bất chấp sự oái oăm của chính sách thị thực hiện hành giữa hai nước, cả hai thủ tướng tỏ thái độ ủng hộ hãng hàng không Bamboo Airways mở đường bay nối trực tiếp Praha với Hà Nội hay Sài Gòn. "Thật tuyệt vời nếu hãng này bắt đầu mở đường bay trực tiếp," Andrej Babiš bình luận và bổ xung, rằng đường bay trực tiếp không chỉ thúc đẩy kinh tế mà cả trao đổi du lịch. Nhưng trên thực tế hiện nay mỗi năm đại sứ quán CH Séc ở Hà Nội chỉ cấp cực kỳ nhỏ rọt thị thực du lịch cho công dân Việt Nam trong khi người Việt định cư ở Séc với con số hơn 60 nghìn người là cộng đồng thiểu số đông thứ ba sau Ukraine và Slovakia.

Sau gặp gỡ "giữa bốn con mắt" của hai thủ tướng, tiếp theo là các thành viên phái đoàn. Hội đàm chủ yếu về hợp tác kinh tế, cán cân quan hệ song phương, công nghiệp quốc phòng hay hợp tác EU - ASEAN. Nhân dịp này các biên bản ghi nhớ đã được đại diện Ủy ban Tiêu chuẩn, Đo lường và Thử nghiệm và Khảo sát Địa chất Séc ký với các đối tác Việt Nam của mình.  

Trong khuôn khổ chuyến thăm CH Séc từ ngày 16 đến 18 tháng Tư 2019 của mình, thủ tướng CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân có các cuộc gặp với thủ tướng Andrej Babiš (ANO), tổng thống Miloš Zeman và Chủ tịch Quốc hội Radek Vondráček (ANO). Ngoài ra thủ tướng Phúc còn tiếp đại diện Hội Séc- Việt và tham dự diễn đàn doanh nghiệp và đầu tư Séc- Việt.

David Nguyen- ČTK, vlada.cz

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 JE MALO: TAK LEVNY

    17-04-2019 14:20

    Đóng góp, như BCH đã bàn và thông qua hôm qua, mỗi đại biểu đóng góp 2 500,- (dự toán chi phí rất cụ thể cho xe đưa đón, các phần khánh tiết trong và ngoài hội trường, tiệc ở mức độ hợp lí.v.v - Rất cám ơn các tập thể và cá nhân đã ủng hộ về kinh phí để các ĐB chúng ta góp sức ở mức hợp lí này). Xin nhờ các anh CT các tỉnh thu giúp nhé, còn các anh khác liên hệ với anh Tạ Quốc Huân, PCT HNVN.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo