Séc-Slovakia

Thủ tướng Slovakia hứa hợp tác tối đa với chính phủ Đức trong vụ Trịnh Xuân Thanh

Cập nhật lúc 03-05-2018 15:33:28 (GMT+1)

 

Bà thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhận lời tới thăm Bratislava! Thủ tướng Cộng hòa Slovakia Petr Pellegrini cho biết hôm 02 tháng Năm 2018 sau cuộc gặp gỡ với bà Merkel tại Phủ thủ tướng LB Đức ở Berlin.


Như đã biết, mặc dù chính quyền Việt Nam vẫn khăng khăng khẳng định tên tội phạm cựu đảng viên CSVN Trịnh Xuân Thanh tự nguyện về nước đầu thú, nhưng chắc chắn phải có thừa bằng chứng để những người đứng đầu hai chính phủ trong cuộc gặp cấp chính thức nhà nước này cũng bàn bạc cả tới vấn đề Trịnh Xuân Thanh đang làm mối quan hệ Slovakia- Đức bị tổn thương.

Trong khi bà thủ tướng Đức Angerla Merkel tỏ rõ thái độ kỳ vọng của người Đức đối với Petr Pellegrini, là Slovakia làm tất cả để đưa ra ánh sáng vụ phóng viên điều tra Ján Kuciak bị sát hại, thì thủ tướng Slovakia hứa hẹn sẽ chuyển cho phía Đức mọi thông tin liên quan tới vụ cựu cán bộ CSVN cao cấp bị bắt cóc tại Berlin. Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc ở Berlin của Petr Pellegrini, hai nhà lãnh đạo Đức và Slovakia phải bận tâm về khả năng dính líu của Slovakia tới một công dân Việt Nam đang làm quan hệ hữu nghị Đức và Slovakia xấu đi. “Tất nhiên chúng tôi cũng bàn bạc về thông tin, là tới mức độ nào Slovakia có thể can dự với khía cạnh gì vào vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh,” bà thủ tướng Đức nói. “Tôi đã cam kết sự hợp tác tối đa với chính quyền Đức. Chúng tôi cung cấp cho phía Đức mọi thông tin mà họ yêu cầu từ chúng tôi,” thủ tướng Slovakia Petr Pellegrini bổ xung trong phiên họp báo chung.

Trong những ngày gần đây, truyền thông đại chúng Đức và Slovakia bàn luận sôi nổi về khả năng chính quyền Slovakia cố tình dính líu vào vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, mà cựu bộ trưởng Nội vụ Slovakia Robert Kaliňák cực lực phủ nhận.

Về khả năng dính líu của Slovakia tới vụ bắt cóc được nói đến là thực tế, hồi năm ngoái Bratislava đã hào phóng cung cấp chuyên cơ chính phủ cho phái đoàn bộ Công an Việt Nam trên hành trình từ Praha đi Bratislava và sau đó lập tức sang Moscow. Và chuyên cơ này có thể đã được người Việt Nam lợi dụng để chở Trịnh Xuân Thanh về nước tự thú.

Cựu bộ trưởng Nội vụ Slovakia Robert Kaliňák bình luận

Về vấn đề này, cựu bộ trưởng Nội vụ Slovakia Robert Kaliňák có cuộc trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình JOJ, trong đó Robert Kaliňák ý thức được là Slovakia bị đẩy vào tình thế nghi vấn nghiêm trọng như thế nào, khi chuyên cơ của chính phủ bị sử dụng để chở nạn nhân bị bắt cóc từ Praha đến Moscow với chặng dừng ở Bratislava. Cựu bộ trưởng Nội vụ khẳng định đã chuyển cho các nhân viên điều tra Đức danh sách hành khách chính thức mà đã được phía Việt Nam cung cấp. “Trong danh sách này không có cái tên nào như vậy. Các đối tác Đức nói về bệnh nhân nằm cáng hay bị trói, nhưng chúng tôi không chở người nào như thế,” Robert Kaliňák cho hay.

Robert Kaliňák cũng khẳng định, là phái đoàn Việt Nam lẽ ra bay sang Vienn, CH Áo, nhưng lại tới Praha và đưa ra yêu cầu chuyên cơ chính phủ, và phía chúng tôi đã đáp ứng. Đàm phán diễn ra bình thường, không có gì nghi ngờ. Chúng tôi cũng không để ý tới chiếc xe nghi vấn, mà theo định vị GPS đã đậu ở Bôrik. “Thông tin này nói về dấu hiệu, là cũng chính chiếc xe đó đã ở đấy và đậu cả ở đây,” Robert Kaliňák bổ xung.

Còn các nhân viên phi trường Bratislava thì không thể biết, là liệu có thể đưa người Việt Nam bị bắt cóc lên chuyên cơ chính phủ được hay không. “Với tất cả các chuyến bay nhà nước thì chỉ bộ Nội vụ có thể trình bày, bởi các chuyến bay này nằm dưới quyền quản lý của Vụ Hàng không bộ Nội vụ Slovakia,” người phát ngôn phi trường Veronika Ševčíková giải thích.

Lợi dụng lòng hiếu khách

Trong trường hợp nếu điều tra chứng minh được “sự hợp tác” của Slovakia với vụ bắt cóc công dân Việt Nam, bộ Nội vụ Slovakia coi đó là lòng hiếu khách của người Slovakia đã bị Việt Nam lợi dụng. “Nếu những thông tin của chính quyền Đức được xác nhận, chúng tôi sẽ coi đó là biểu hiện lợi dụng thô thiển của đối tác Việt Nam, lạm dụng lòng hiếu khách của chúng tôi trong mối quan hệ tới nay là hữu nghị và phá hoại sự phát triển quan hệ giữa hai nước,” bộ Nội vụ Slovakia viết trong thông cáo báo chí.

Theo cựu bộ trưởng Nội vụ Robert Kaliňák thì chỉ nguyên mối nghi vấn đã là đáng lo ngại. “Những chuyện như vậy kéo theo những ám muội nào đó, nhưng chúng ta cần nhìn nhận, là tạm thời vấn đề này vẫn đang ở mức độ phỏng đoán,” Robert Kaliňák bình luận. “Chúng ta trước hết cần phải xác minh, là liệu phía Slovakia có được (Việt Nam) cung cấp thông tin chân thực và liệu chúng ta có bị lừa, để trong phái đoàn có ai đó không phải là người thực,” thủ tướng Slovakia Petr Pellegrini tuyên bố.

David Nguyen - tổng hợp theo Noviny.sk, sme.sk, ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo