Séc-Slovakia

Thuế chuyển nhượng bất động sản là hợp pháp

Cập nhật lúc 05-05-2009 11:00:00 (GMT+1)
Các quan tòa tại Tòa án lập pháp Séc

 

Theo Tòa án lập pháp Séc thì không thể coi thuế chuyển nhượng bất động sản là không phù hợp với hiến pháp được. Tòa án hành chính tối cao đã đệ đơn khiếu nại lên tòa án lập pháp đề nghị đánh giá một số điểm trong bộ luật về thuế thừa kế, thuế quà tặng và thuế chuyển nhượng là trái với hiến pháp.


Tòa án lập pháp đã ra quyết định trong đó tuyên bố rằng bất động sản là một dạng tài sản đặc biệt, được nhà nước chi không ít tiền để bảo vệ và phát triển, và vì thế dạng thuế nói trên được đưa ra là có cơ sở.

Theo Tòa án hành chính tối cao thì thế chuyển nhượng bất động sản là dạng thuế vô lý gây kỳ thị và không có cơ sở. Hơn nữa thuế này ngăn chặn sự mềm dẻo của thị trường, tăng giá nhà và giảm tính cơ động của sức lao động. Đây là dạng thuế mà người bán nhà hoặc bán đất phải trả. Mức thuế là 3% tiền bán bất động sản. Theo số liệu Bộ Tài chính cung cấp cho tòa thì hàng năm thu được khoảng 9 tỉ tiền thuế chuyển nhượng bất động sản.

Bộ Tài chính cũng tuyên bố rằng thuế chuyển nhượng bất động sản là dạng thuế thông thường tại các nước khác và không hề mâu thuẫn với hiến pháp. Bộ cũng phản bác quan hệ trực tiếp giữa thuế và giá nhà ở. Bộ lưu ý rằng sau khi có sửa đổi giảm thuế chuyển nhượng bất động sản thì giá nhà không những không giảm đi mà còn tăng lên đáng kể.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo