Séc-Slovakia

Thượng nghị viện sẽ kiện luật ngoại kiều mới lên tòa Hiến pháp Cộng hòa Séc

Cập nhật lúc 05-07-2017 17:43:05 (GMT+1)
Thượng nghị sĩ Václav Láska. Ảnh: Filip Jandourek

 

Như đã biết, bất chấp phản đối của Thượng nghị viện các nghị sĩ Quốc hội với đa số áp đảo đã biểu quyết lại và thông qua luật sửa đổi bổ xung về cư trú của người nước ngoài ở Cộng hòa Séc và nay chỉ còn chờ chữ ký phê chuẩn của tổng thống Miloš Zeman. Thậm chí theo một số nguồn tin, luật mới sẽ áp dụng từ đầu tháng Tám tới.


Trong khi đó, luật này vấp phải phản ứng cả từ Hội đồng nhân quyền chính phủ, Viện các luật sư CH Séc cho tới các tổ chức phi lợi nhuận, nhưng lại được viện dân biểu ủng hộ rất mạnh mẽ từ tất cả các phe phái.

Theo thượng nghị sĩ Václav Láska được bầu vào Thượng viện với sự ủng hộ của đảng Xanh, KDU-ČSL và đảng Cướp biển, luật ngoại kiều mới đi ngược lại các ràng buộc quốc tế của CH Séc và vì thế đang chuẩn bị để khiếu kiện lên tòa Hiến pháp. Để có thể đâm đơn kiện, Václav Láska cần phải giành được sự ủng hộ của thêm tối thiểu 17 thượng nghị sĩ. “Một số người đã hứa. Tạm thời tôi cũng chưa biết, là sẽ đưa vào đơn kiện tất cả những điểm sai trái nào. Nhưng tôi cho rằng, luật này cũng sẽ lên đến tòa Hiến pháp qua khiếu nại của người ngoại quốc, sẽ lên tiếng khi bị đụng chạm,” thượng nghị sĩ Václav Láska dự đoán.

“Ngài thượng nghị sĩ (Láska) có quyền viện dẫn những thỏa thuận quốc tế. Thế nhưng theo thời gian chúng ta cũng cần nhìn nhận lại, xem liệu nó có đã lạc hậu. Được cam kết trong tình hình thế giới hoàn toàn khác bây giờ và không tính đến làn sóng di tản, môi sinh và an ninh thay đổi. Chúng ta tuân thủ những cam kết có lợi cho sự tự hoàn thiện của mình,” nghị sĩ Bohuslav Chalupa từ phong trào ANO bình luận.

David Nguyen - rozhlas
 ©Vietinfo

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo