Séc-Slovakia

Thượng viện Séc không phê chuẩn dự thảo bổ xung luật ngoại kiều

Cập nhật lúc 01-06-2017 11:33:57 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Điều kiện cư trú của người nước ngoài tại Cộng hòa Séc tạm thời chưa bị thắt chặt. Phiên họp Thượng viện vào ngày cuối cùng của tháng Năm đã không thông qua dự luật về cư trú của người ngoại quốc mà bộ Nội vụ đã áp đặt thành công ở Quốc hội. Các thượng nghĩ sĩ cho rằng luật mới có thể trái ngược với hiến pháp, qui định châu Âu và cả những cam kết về nhân quyền của CH Séc. Quốc hội sẽ phải biểu quyết lại dự luật.


Bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec bác bỏ quan điểm của các thượng nghị sĩ. “Chúng tôi không nhìn thấy trong đó có xung đột với hiến pháp,” Milan Chovanec tuyên bố và lưu ý, rằng dự luật đã nhận được sự ủng hộ của 148 phiếu trong tổng số 200 dân biểu, là tỉ lệ áp đảo dễ dàng đè bẹp lập trường của Thượng viện khi biểu quyết lại.

Theo bộ Nội vụ, luật mới là cần thiết cả để hạn chế tình trạng di dân kinh tế. Còn xét về đặc thù của cộng đồng người Việt Nam sinh sống ở CH Séc, luật mới gây phiền toái chủ yếu vì qui định không cho phép thay đổi mục đích cư trú. Ví dụ nếu sang Séc với mục đích du học, lao động, thì sẽ rất khó để có thể chuyển đổi sang mục đích kinh doanh hay đoàn tụ gia đình là những hình thức cho tới nay tương đối phổ biến.

David Nguyen - Aktuálně, ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo