Séc-Slovakia

Thuyết âm mưu về cơn sốt vơ vét thực phẩm dự trữ

Cập nhật lúc 29-02-2020 07:14:45 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Ảnh chụp màn hình

 

Trong những ngày qua tại nhiều nơi ở Cộng hòa Séc nhất là những đô thị lớn bất ngờ diễn ra cảnh tượng hàng loạt cửa hiệu bị quét sạch thực phẩm khô, đồ hộp và nhiều nhu yếu phẩm khác. Và cùng với nó cả giá gạo bán buôn ở các chợ đổ hàng châu Á cũng được dịp leo thang...Tình trạng khan hiếm tưởng chừng đã xảy ra...


Cơn sốt bất thường này làm doanh thu của nhiều mạng lưới siêu thị và tổng kho tăng vọt, nhiều nơi ví von đã gặt hái thêm vụ mùa Noel thứ hai vào đầu năm.

Nhiều chính khách hàng đầu quốc gia đã phải lên tiếng trấn an dân chúng không chạy theo bầy đàn trong cơn hoảng loạn vô cơ sở. Thậm chí đã có ý kiến đề xuất áp dụng biện pháp hạn chế số lượng đơn vị mặt hàng cụ thể cho một người trong mỗi lần mua. Điều gì hay chính xác là ai đã thổi bùng lên ngọn lửa cuống cuồng này. Theo nhận xét của trang hlidacipes.org, một mô hình tạm hiểu như dạng báo “lề trái” ở Việt Nam, thì nhìn thấy rất rõ thủ phạm là các phương tiện truyền thông đại chúng “chính thống” ở Cộng hòa Séc.

Ai cũng biết truyền thông có ba vai trò căn bản, là thông tin, định hướng và giải trí. Mỗi phương tiện truyền thông dĩ nhiên theo định hướng của mình đặt trọng tâm vào những mục tiêu, đề tài khác nhau. Nhưng theo tác giả Robert Břešťan, thì chắc chắn mô tả công tác của phóng viên báo chí không bao giờ có nhiệm vụ kích động hoảng loạn, khuấy động nỗi sợ hãi của dân chúng để “câu like” hòng tăng thu nhập quảng cáo. Thế nhưng trên thực tế nó vẫn xảy ra. Ví dụ đề tài khủng hoảng tị nạn mấy năm về trước, khi vài nhóm người di tản lẻ tẻ phát hiện ở Séc được nhiều phóng viên kể cả từ văn phòng thường trực nước ngoài ở Séc mô tả như những làn sóng khổng lồ đang tràn đến sát biên giới và sắp đổ vào lãnh thổ Séc và nhân dân như đang ngồi trên thùng thuốc súng.

Để đến bây giờ, vào thời điểm này mặc dù chưa phát hiện trường hợp nào bị dính Covid, nhưng nhiều cửa hiệu thực phẩm đã bị vơ vét hầu hết những thức đồ ăn nào có thể dự trữ dài hạn và những nhu yếu phẩm cần thiết để chuẩn bị cho những ngày hỗn mang đang đến rất gần. Chỉ cần rất đơn giản một vài bài báo châm ngòi.

Phiên bản điện tử iDnes.cz của nhật báo Mladá fronta Dnes ngày 26 tháng Hai “tình cờ” đăng hướng dẫn “Cần phải làm gì nếu xảy ra đại dịch corona virus? Rất hữu ích dự trữ nước uống và cả tiền mặt”. “Đường phố vắng ngắt, quán xá đóng cửa, có vài cửa hiệu lẻ tẻ nhưng khách hàng chứng kiến những giá hàng trống rỗng và hàng người trước hiệu thuốc. Đó là hình ảnh khu vực Bắc Italia đang bị phong tỏa,” iDnes.cz mào đầu và bồi thêm: “Vậy phải chuẩn bị như thế nào, khi tình huống tương tự xảy ra ở Cộng hòa Séc vì virus corona?”

Và trang tin có lượng độc giả thuộc nhóm cao hàng đầu ở Cộng hòa Séc đã đánh động dư luận thành công. Nhiều đồng nghiệp khác của iDnes cũng ít nhiều phụ họa bằng các hình thức khác nhau. Ngay lập tức cơn sốt vơ vét hàng dự trũ đã bùng lên. Chỉ cần trong một nốt nhạc, doanh thu của những người kinh doanh tăng vọt và nhiều kho hàng bao năm đang chờ mùa quít đã được dọn dẹp sạch sẽ.

Để rồi sau đó các phóng viên lại múa bàn phím “ngạc nhiên” vì sao người Séc lại bất ngờ hoảng loạn hùa nhau mua thực phẩm dự trữ. Thực tế này là bằng chứng hoàn hảo cho lời tiên tri tự biến thành sự thật: Nếu bạn nghĩ rằng điều gì đó sẽ xảy ra, và hành động theo xu hướng đó, thì thực tiễn (mà nếu không sẽ không xảy ra) cuối cùng thực sự đến.

Cơn sốt vơ vét thực phẩm dự trữ đã phần nào lắng xuống, bởi thực tế cho thấy hầu như ngay lập tức các kệ hàng đã lại được bổ xung đầy đồ mới như chưa hề có cuộc chia tay.

Sẽ chẳng có thuyết âm mưu và trách cứ nào với thằng đánh máy, nếu như viên tỉ phú thủ tướng Andrej Babiš trên thực tế không phải là chủ nhân đích thực của hãng truyền thông MAFRA mà iDnes.cz nằm trong đó và đồng thời cũng không phải là chủ sở hữu thực sự của tập đoàn Agrofert điều hành hệ thống sản xuất chế biến thực phẩm khổng lồ, nhà cung cấp lớn nhất cho hầu hết các mạng lưới bán lẻ ở CH Séc.

David Nguyen- theo hlidacipes.org

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo