Séc-Slovakia

Tiền tham nhũng vào tay 'Đại sứ và nhân viên Sứ quán Séc' tại Hà Nội ?

Cập nhật lúc 18-06-2009 22:11:08 (GMT+1)
Cảnh đông đúc, chen chúc nhau trước cửa ĐSQ Séc tại Hà Nội

 

Món tiền lớn lọt vào túi Đại sứ và nhân viên Sứ quán Séc,“ Tomáš Sachr mở đầu bài phóng sự chống tham nhũng trên thời báo Respekt, "Giấc mơ séc từ Hà Nội," khác hẳn với điều mà Filip Kanda, phóng viên čt2 từng nói: “không có vụ tham nhũng nào cả.“


Trong hai năm lại đây Đại sứ quán Séc tại Hà Nội đã cấp gần20 000 thị thực nhập cảnh theo diện kinh doanh với giá từ 10 đến 12 000 USD và cấp ngay trên sân golf không xa Hà Nội, một nhà kinh doanh Séc đầu tư tại Việt Nam giấu tên cho biết. “Không ai xem ai xin thị thực cả. Ai qua trung gian trả tiền thì anh ta sẽ có.“

Trang web ĐSQ Séc vẫn chưa cập nhật kể từ năm 2007 sau chuyến thăm VN của Bộ lao động Séc. Kể cả 2 số điện thoại dành cho chính khách du lịch Séc cũng không kết nối được. Đại sứ quán kín cổng cao tường có rào sắt nhọn được giám sát bởi một người canh gác không nói tiếng Séc, anh ta chỉ vào cái chuông và sau khi bấm thì có tiếng Séc vọng ra từ loa rằng ngài Đại sứ David Král có mặt nhưng nếu đề nghị phỏng vấn thì hãy “đệ đơn chính thức bằng email hoặc gọi lại sau“ kể cả khi 2 số máy trên không thể gọi được. Ngài đại sứ không có thời gian. “Sứ quán là cung thành không thể thâm nhập, nếu các anh cần gì thì phải tự làm lấy hoặc có số di động của nhân viên trong đó.“

Tân Đại sứ (thứ 2 từ trái) cũng có thời gian riêng cho cá nhân mình. Photo CVS-Praha.cz

Trả lời cho sự “không thể kết nối được với sứ quán“ bộ ngoại giao Séc đổ tại cho trình trạng truyền dẫn tại Việt Nam, một sự giải thích vô lí. Nhờ hệ thống điện thoại “không gọi được“ này, hàng ngày chỉ có những kẻ trung gian mới vào chờ ở sảnh, đúng như cảnh quay trên  truyền hình Séc čt2. Mới trước đây vài tháng người xin thị thực ngồi chờ trước cổng sau vạch sơn trắng trên vỉa hè theo sự chỉ huy của cảnh sát. Ai nói to sẽ bị đuổi ngay.

Cảnh xếp hàng trước Đại sứ quán Séc tại Hà Nội

Thế nhưng sự việc vẫn không được thanh tra. Phía Séc chỉ thay toàn bộ nhân viên và cả Đại sứ đặc mệnh Ivo Žďárek và anh ta đã tử nạn ngay khi vừa rời tới Pakistán. Nhiều câu hỏi cũng vì thế mất đi câu trả lời. Không có bằng chứng cho một việc đương nhiên đã xảy ra – tất cả số tiền đút lót đó đi về đâu? Không có đủ chứng cớ, đó là câu trả lời của bộ ngoại giao, bộ thanh tra và cả nhóm điều tra tham nhũng và tội phạm tài chính.

Nhưng tham nhũng là có và không thể tránh khỏi điều đó. Kể cả chương trình đại học được tạo bởi bộ giáo dục Séc mà sinh viên học giai đoạn đầu ở Hà Nội, sau đó kết thúc tại Séc. Họ khó có thể tốt nghiệp được khóa học nếu không sử dụng “dịch vụ môi giới“, không ai cấp thị thực cho họ cả, dù đó là thị thực của một du học sinh. Và họ chỉ số ít với gần 30 người, trong vòng các năm 2006-2008, Đại sứ quán đã cấp gần 20 000 thị thực kinh doanh cho những người không biết tiếng và chưa được đào tạo ngành nghề gì sang Séc lao động. Đó là hệ thống đã kiếm tiền tỉ.

Hàng trước Đại sứ quán Séc tại Hà Nội xin viza đến miền đất hứa

Câu hỏi tại sao lại tồn tại sự tham nhũng không kiểm soát này, với nó chỉ có một sự thật có thể trả lời. “Đây là một phần của cuộc sống, không đút lót thì anh chẳng làm được gì,“ theo nhà kinh doanh Séc giấu tên ở trên.

Đút lót là “luật“ khi khai thuế hàng tháng hoặc làm bất cứ một giấy tờ nào đó. “Mỗi chỗ trong cơ quan hành chính tại Việt Nam theo người ở đó đều có cái giá của nó. Ai nhập việc đều phải đút lót cấp trên, người chọn anh ta vào chỗ đó. Nó có hai hiệu ứng không hay – ai mới đến đều gia nhập vào hệ thống tham nhũng, hơn nữa việc đầu tư vào sự nghiệp như thế này rất đắt mà mức lương thường khó có thể hoàn đủ.“ Tomáš Sachr kết thúc phóng sự.

Nghiêm Trang (lược dịch theo Respekt /vietgagent.cz)

Bản gốc là:Tham nhũng - một phần của cuộc sống VN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo