Séc-Slovakia

Tiếp tục biểu tình lớn tại CH Séc phản đối đoàn xe quân sự Mỹ

Cập nhật lúc 29-03-2015 11:09:51 (GMT+1)
Biểu tình tại quảng trường Vaclav. (Ảnh: Ngọc Mai-Hồng Tâm/Vietnam+)

 

Một cuộc biểu tình lớn phản đối đoàn xe quân sự Mỹ đi qua lãnh thổ Séc từ ngày 29/3-1/4, đã diễn ra trên quảng trường Vaclav ở trung tâm thủ đô Praha chiều 28/3. Theo ước tính, cuộc biểu tình đã thu hút sự tham gia của hơn 1.000 người.


Những người biểu tình giương cao các khẩu hiệu và biểu ngữ phản đối như "NATO hãy dừng các hoạt động gây hấn," "Mỹ đã thất bại tại Iraq, Việt Nam và Afghanistan," "Không quân đội Mỹ," "Chúng tôi không muốn chiến tranh," "Chúng tôi không muốn quân đội nước ngoài trên đất Séc"... 

Tại cuộc biểu tình, đại diện các nhà tổ chức, gồm Đảng Cộng sản Séc và Morava cùng một loạt tổ chức xã hội khác, trong đó có phong trào “Không căn cứ quân sự,” “Phong trào nhân văn,” đảng Xã hội Dân chủ.... đã đăng đàn diễn thuyết về lý do phản đối đoàn xe quân sự Mỹ đi qua lãnh thổ Séc.

Chủ tịch phái nghị sỹ Đảng Cộng sản Séc và Morava Pavel Kovacik nhấn mạnh những người phản đối cho rằng quyết định cho phép đoàn xe quân sự Mỹ đi qua lãnh thổ Séc chỉ được chính phủ thông qua là không đủ, mà cần phải được cả quốc hội thông qua. 

Xét từ góc độ này, quyết định nói trên có thể bị coi là một sự vi hiến. Ông Kovacik cho biết cuộc biểu tình phản đối đoàn xe quân sự Mỹ không chỉ được tổ chức tại Praha, mà cả ở các tỉnh thành nơi đoàn xe đi qua. Ông cũng khẳng định đó là những hành động phản đối mang tính phi bạo lực, vì hòa bình.

Trong khi đó, bà Dana Feminova, đại diện tổ chức “Phong trào nhân văn” cho rằng Séc đang bị lôi kéo vào việc chuẩn bị chiến tranh, và các cuộc di chuyển quân sự đang được tiến hành sẽ không giúp giải quyết tình hình ở miền Đông Ukraine bằng con đường hòa bình.

Theo dự kiến, các họat động biểu tình phản đối sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian đoàn xe quân sự Mỹ lưu trú trên lãnh thổ Séc từ ngày 29/3 đến 1/4, trước khi lên đường sang căn cứ quân sự ở Vilseck, bang Bavaria (Đức), cách biên giới Séc 65km.

Trước đó ngày 26/3, nhiều người dân Séc đã tiến hành biểu tình phản đối đoàn xe quân sự của Mỹ đi vào lãnh thổ nước này, đồng thời chỉ trích quyết định của Chính phủ Séc cho phép sự hiện diện của binh sỹ nước ngoài trên lãnh thổ Séc vào thời điểm đang chuẩn bị kỷ niệm 70 năm giải phóng đất nước và chấm dứt Chiến tranh Thế giới thứ hai, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị hiện nay trong khu vực. 

Ngoài ra, họ cũng phản đối kế hoạch thiết lập căn cứ quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trên lãnh thổ Séc, kêu gọi Cộng hòa Séc rút khỏi NATO vì cho rằng đây là cách thức hiệu quả để tránh được những rắc rối liên quan chủ quyền quốc gia.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo