Séc-Slovakia

Tiếp tục xử 7 người Việt buôn cần sa ở chợ Hatě

Cập nhật lúc 16-03-2012 15:39:28 (GMT+1)
Một trong 7 bị cáo trong bán cần sa ở chợ Hatě, ảnh: Deník.

 

Tòa án Brno tiếp tục xét xử 7 bị cáo người Việt về tội buôn bán ma túy. Theo lời khai mới của hàng chục nhân chứng, nếu muốn mua cần sa, chợ Việt Nam gần biên giới Áo chính là điểm đến.


Tại tòa án cấp tỉnh Brno, phiên tòa được mở ra vào ngày 14.3.2012. Tại đây, lời khai của hàng chục nhân chứng chủ yếu là người Áo đã được cất lên. Chợ được họ nói đến là chợ Hatě tại vùng Znojmo, nơi nhiều người Áo, trong đó có Daniela Dvorak, đến để mua cần sa về bán lại cho người quen.

Cần sa được bán tại Hatě suốt năm 2010

“Đầu tiên chúng tôi đến đây mua ma túy vài lần một tháng, sau đó tăng lên thành hai lần một tuần. Càng ngày càng có nhiều nhu cầu hơn,“ chánh án Pavel Göth đọc lời khai mà cảnh sát Áo đã lấy trước đó từ nhân chứng này. Theo họ, Daniela Dvorak thông thường chỉ mua vài chục gam cần sa với giá 6-7 EUR, nghĩa là khoảng hơn 150 korun.

“Đầu tiên, một người Việt Nam trong chợ gọi chúng tôi đến. Anh ta giới thiệu mình là Tony và chào mời cần sa. Sau khi mua bán, chúng tôi đã trao đổi số điện thoại rồi sau đó thỏa thuận bằng tin nhắn hoặc điện thoại,“ Dvorak nói. Ngoài Tony, vợ của anh ta hoặc 2 người đàn ông tự xưng là Mario và David đã giao hàng cho Daniela Dvorak. “Họ cũng chào mời tôi cả ma túy khác như heroin hay cocain. Tôi đã mua cho bạn bè pervitin của họ hai lần,“ nhân chứng Dvorak nói thêm.

Bị cáo người Việt liên quan đến ma tuý tại toà án

Bị cáo người Việt liên quan đến ma tuý tại toà án. Nguồn ct24.

Sau một lần mua hàng vào hè 2010, xe của Daniela Dvorak đã bị cảnh sát Áo chặn lại khiến vụ việc bại lộ. Trong xe, cảnh sát đã tìm thấy 40g cần sa. Trong quá trình điều tra tại Áo, khi xem một số bức ảnh, Dvorak đã chỉ ra Mario chính là người Việt Nam với cái tên thật Nguyen Van Doan. Danh tính của Mario sau đó còn được xác nhận bởi nhân chứng Johannes Koppensteiner.

“Anh ta bắt chuyện với tôi ở chợ, hỏi xem tôi có cần ma túy không. Sau đó, tôi được anh ta đưa vào sau quầy và ở đó, tôi đã mua cần sa. Chúng tôi đã trao đổi số điện thoại và sau đó tôi đến chợ vài lần trong tháng. Tổng cộng tôi đã mua ở đó khoảng 100g cần sa,“ Koppensteiner nói.

Băng ghi âm điện thoại là chứng cứ quan trọng

Johannes Koppensteiner lúc đầu không hề thú nhận về việc nhiều lần đến chợ của người ở Hatě để mua hàng. Anh ta chỉ nói rằng mình đến chợ đúng một lần, nhưng rồi đã khai nhận sau khi cảnh sát Áo bật đoạn băng ghi âm cuộc điện thoại giữa Koppensteiner và người bán hàng. Những đoạn băng này là chứng cứ quan trọng hơn trong quá trình điều tra, vì đa số nhân chứng khó có thể nhận ra được người bán hàng Việt Nam sau khi xem ảnh.

Còn theo cáo trạng, các bị cáo người Việt đã buôn bán ma túy cho khách hàng đến từ Áo từ cuối năm 2009 cho đến tháng 12/2010. Hoạt động này được cầm đầu bởi bị cáo Nguyen Van Vinh, 31 tuổi. “Cần sa không rõ nguồn gốc được họ bán tiếp sang Áo. Nhóm tội phạm này ít nhất đã kiếm được 960 nghìn korun,“ công tố viên Eva Žďárská cho biết.

Nguy cơ lĩnh án 12 năm tù

Trước cáo trạng, hầu hết các bị cáo đều không đưa ra lời khai, ngoài Tran Van Bac. Người này đã phủ nhận việc bị một nhân chứng chỉ điểm cho là người bán cần sa. “Lúc đó tôi sống ở Praha và chưa bao giờ có mặt ở vùng Znojmo,“ Tran Van Bac nói.

Bị cáo người Việt liên quan đến ma tuý tại toà án

Loạt bị cáo trong phiên tòa xét xử, ảnh: čt.

Theo hải quan Nam Séc, đây là vụ việc duy nhất được họ phát hiện trong năm nay. Vụ án sẽ tiếp tục được điều tra và phiên tòa tới dự định sẽ được mở vào khoảng giữa tháng tư. Đến khi đó, có thể một số nhân chứng sẽ được triệu đến để lấy lời khai trực tiếp. Nếu chứng minh được tội trạng, những bị cáo kể trên có nguy cơ lĩnh án tù 12 năm.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
Deník

>> Tăng số người Việt bán ma tuý tại biên giới Áo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo