Séc-Slovakia

Tin vắn CH Séc 06/06/2010

Cập nhật lúc 07-06-2010 15:57:51 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Người nước ngoài biểu tình đòi quyền lao động của mình - Hôm chủ nhật, trước Bộ lao động đã diễn ra cuộc biểu tình vì quyền của người nước ngoài. Cuộc tập hợp này do Tổ chức sáng kiến quyền của những người lao động nước ngoài.

 Khoảng 100 người đứng trước Bộ lao động đòi tuân thủ quyền lao động của người nước ngoài và người di cư. Đoàn người đi hòa bình từ quảng trường Palackého, có chục cảnh sát đi kèm họ. Trước trụ sở Bộ, họ đã đọc kiến nghị tuân thủ quyền của người nước ngoài.

Trước khi bắt đầu khủng hoảng kinh tế, ở Séc có 140 ngàn người nước ngoài tới từ EU và 130 ngàn người tới từ các nước ngoài EU làm việc ở Séc. Những người lao động tới từ EU ít nhiều vẫn gần giữ nguyên số lượng, tuy nhiên số người nước ngoài tới từ các nước thứ ba giảm còn 60 ngàn người. Tỉ lệ này không thể chỉ do khủng hoảng kinh tế gây nên mà cả sự hạn chế cắt giảm của nước Séc đối với người nước ngoài tới từ các nước thứ ba. Nếu cơ quan chức năng Séc cho phép người nước ngoài tìm việc làm mới thì nhiều người nước ngoài đã có thể làm việc một cách hợp pháp. Luật sư Pavel Čižinský, hiện các cơ quan chức năng Séc không gia hạn cũng như không cấp giấy phép lao động mới cho người nước ngoài. Và điều này áp dụng cho cả những người đã sống thời gian dài và có việc làm ở đây. Nghe nói không có một nghiên cứu nào cho thấy người nước ngoài lấy việc của người Séc mà chính sách hạn chế hiện nay đã mang lại cho những người Séc thất nghiệp việc làm.

Trong thời kỳ khủng hoảng, cảnh sát đã bắt đầu tìm những kẽ hở nhỏ trong luật để làm thế nào hủy được giấy phép cư trú đối với người nước ngoài hay chí ít cũng phạt họ. Eva Dohnalová thuộc Hiệp hội Berket nói bổ sung.

Vào tháng 12 năm 2007, Bộ lao động Séc ghi nhận có 240 200 người lao động nước ngoài, một năm sau, con số này tăng lên mức khoảng 284 600 người. Tuy nhiên, tới tháng 12 năm ngoái, con số này tiếp tục giảm xuống mức 217 900 người.

 

Trời nắng và nóng tới tận thứ sáu

Sau những ngày mưa dầm và lạnh lẽo của tháng 5 và đầu tháng 6, cuối cùng thời tiết nắng và nóng cũng tới Séc. Nhiệt độ những ngày cuối tuần dao động trong khoảng 25 độ C, trong khi giữa tuần vừa rồi nhiệt độ chỉ tới 15 độ C. Các nhà khí tượng thủy văn dự báo rằng thời tiết mùa hè sẽ ngự trị hầu như cả tuần tới, tuy nhiên sau đó thời tiết sẽ xấu đi trông thấy. Nhiệt độ sẽ tăng dần và tới thứ 4 hay thứ 5, nhiệt độ sẽ lên tới 30 độ C. Từ thứ sáu, nhiệt độ bắt đầu giảm và vào chủ nhật tới nhiệt độ sẽ còn khoảng 20 độ C.

ODS sẽ quay trở lại những giá trị từ năm 1991

Nghị sĩ mới được bầu ODS Pavel Drobil sẽ cân nhắc ứng cử vào ban lãnh đạo đảng ODS trong đại hội sẽ diễn ra vào tháng 6. Theo ông, ban lãnh đạo ODS cần thay đổi trước kết quả bầu cử vào Hạ viện vừa rồi để đảng tránh được cái tát tiếp theo của cử tri. ODS sẽ quay trở lại những giá trị mà nó khi mới thành lập, tức là tự do, dân chủ, không tham nhũng, giỏi kinh tế. Drobil nói với báo Právo.

Đạo diễn Ladislav Smoljak qua đời

Sáng sớm hôm chủ nhật, đạo diễn, nhà viết kịch đồng thời là diễn viên Ladislav Smoljak đã chết ở tuổi 78.

Con trai của ông David Smoljak và nhà quản lý nhà hát Járy Cimrmana Václav Kotek đã thông báo cho hãng tin ČTK biết tin này.

Sau một thời gian bệnh tật dài Smoljak đã chết vào lúc 3 giờ sáng tại bệnh viện Kladno.

Ladislav Smoljak sinh ngày 9 tháng 12 năm 1931 và nổi tiếng như một đạo diễn, nhà viết kịch và diễn viên có uy tín trên phim cũng như trên sân khấu. Cùng với Zdeňek Svěrák họ đã viết cho nhà hát Járy Cimrmana các vở kịch về. Họ cũng là tác giả của các bộ phim.

Theo Secviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo