Séc-Slovakia

Tin vắn CH Séc ngày 06/02/2010

Cập nhật lúc 08-02-2010 03:51:30 (GMT+1)
Hình ảnh quen thuộc của cảnh sát và hải quan tại Séc

 

Trong số các nạn nhân của mafia chủ nô có cả người Ukraina. Tiếp theo là người Việt nam hay Mông cổ là nạn nhân. Hiện các nhóm tội phạm nhắm vào người Rumany và Bungary. Đa số các nạn nhân bị lạm dựng vào các công việc chân tay, trên các cánh đồng hay trên các công trường xây dựng, chỉ một lượng nhỏ trong số này bị ép làm mại dâm.


T chủ nhật tuyết rơi và giá lạnh hơn

Năm nay, mùa đông thực sự hành hạ nước Séc. Từ chiều thứ 7, một dòng khí lạnh lại tới từ hướng đông bắc và từ thứ tư tuyết lại rơi.

Dòng khí lạnh từ phái nam đã làm nhiệt độ tăng lên tới 3 độC đã kết thúc vào thứ 7. Chủ nhật, nhiệt độ sáng sớm hạ xuống mức từ -4 đến -8 độ C và chiều sẽ từ -2 đến -6. Thời tiết này kéo dài cả ngày thứ hai và thứ ba.

Từ thứ 4, chủ yếu là thứ 5 và thứ 6, tuyết rơi, ở vùng thấp tuyết rơi dày thêm 10 cm và vùng núi tới 15 cm. Nhiệt độ sáng sớm từ -6 tới -10 và buổi chiều từ -1 tới -6.

Hiện tại Séc đã có 4,47 tỉ mét khối tuyết, tương đương 57 lít nước trên một mét vuông

Liška lãnh đạo bầu cử đảng xanh ở Praha

Lãnh đạo đảng Xanh Ondřej Líška hôm thứ 7 được bầu chọn là người lãnh đạo bầu cử ở Praha. Người tiền nhiệm của ông, Bursík, sẽ không ứng cử ở vùng Praha mà ở vùng Ústec.

Có tới 90% các đại biểu Praha bầu cho ông trong hội nghị đảng bộ ở Praha. Ông sẽ thay thế người đứng đầu trước đây là Petr Štĕpánek.

Giảm xuất bản sách giáo khoa và giáo trình

Ở Séc, sách xuất bản mới từ năm 1993 tăng liên tục hàng năm. Đó là từ khi Thư viện quốc gia bắt đầu thống kê sách xuất bản. Năm ngoái, lần đầu tiên sau thời gian dài, sách mới xuất bản giảm. Giảm nhiều nhất là sách giáo khoa và giáo trình.

Có 374 sách giáo khoa xuất bản năm ngoái, tứ ít hơn năm 2009 là gần 200. Tổng cộng năm ngoái ở Séc xuất bản ít hơn năm trước đó là ngàn sách, với tổng cộng 17598. Kỷ lục thị trường sách là vào năm 2008 vowsi18520 cuốn được xuất bản.

Hãng môi giới lao động giảm

Hiện ở Séc có 2150 công ty môi giới lao động có giấy phép. Vào năm 2009, Bộ lao động và các vấn đề xã hội đã nhận được 651 đơn xin giấy phép nghề này, trong số đó có 329 xin mới và 322 xin lại.

Tự tử dưới bánh xe camion

Chiều hôm thứ 7, trên xa lộ Brno D1 hướng về Praha gần Střechov thuộc Benešov, một người đàn ông đã tự tử dưới bánh xe camion. Theo người phát ngôn bệnh viện trung Séc Pavel Truxa, người này đã được máy bay trực thăng đưa tới,bệnh viện và đã chết vì vết thương nặng.

Một vụ tự tủ khác cũng đã xảy ra ở Olomouc. Đó là một phụ nữ 50 tuổi nhảy từ cửa sổ căn hộ tầng 5 của tòa nhà trên phố Trnkova thuộc Olomouc.

Một người bị đánh chết ở Šumperk

Hôm thứ 7, một người đàn ông hiện chưa rõ danh tính đã trở thành nạn nhân của một vụ tấn công bạo lực ở Šumperk. Vào lúc sáng sớm, người này còn sống, mặc dù bị thương nặng ở đầu cạnh trung tâm mua bán trên phố Vítĕzná. Buổi sáng khi đưa vào bệnh viện thì người này chết.

Theo thông tin báo Právo, người chết là người vô gia cư.

Nô lệ thời mới ở Séc

Từ thông tin của Cục đặc biệt thuộc cảnh sát Séc và Rumany cho thấy, ở Séc nạn buôn người đang lan tràn. Tại đây có hàng trăm nô lệ thời mới, trước hết tới tù Rumany và Bungary làm việc. Tuy nhiên con số thực tế có thể gấp nhiều lần. Nạn buôn người này rất sinh lời và chỉ ở Séc, bằng cách thức này, các nhóm tội phạm kiếm được hàng trăm triệu korun.

Trong số các nạn nhân của mafia chủ nô có cả người Ukraina. Tiếp theo là người Việt nam hay Mông cổ là nạn nhân. Hiện các nhóm tội phạm nhắm vào người Rumany và Bungary. Đa số các nạn nhân bị lạm dựng vào các công việc chân tay, trên các cánh đồng hay trên các công trường xây dựng, chỉ một lượng nhỏ trong số này bị ép làm mại dâm. Những người tốt nghiệp đại học ở nước ngoài thì ở Séc kiếm được 200 korun cho mỗi ngày làm việc cả thứ 7 và chủ nhật, tức làm việc cả tuần. Tuy nhiên họ không muốn trở về nhà, vì họ là chỗ dựa cho gia đình họ, ở lại đây để kiếm tiền. Thêm vào đó để có chuyển sang Séc làm việc họ phải vai người thân hay bạn è. Hàng trăm người Rumany và Bungary ở Plzĕ đang giải quyết vẫn đề như vậy.

Chủ yếu người Ukraina tuyển công nhân Rumany. Một công nhân Bungary nói: tôi đã làm việc cho 5 hãng Ukraina. Họ không trả tiền chúng tôi. Tuy nhiên chúng tôi không thể làm gì, họ đe dọa chúng tôi. Theo người này, trước khi rời Sofia, hãng môi giới tính 300 euro tìm việc làm ở Séc.

Cuối năm ngoái, cảnh sát đã phá một trong những băng nhóm chủ nô ở bắc Séc. Ba người Ukraina bị buộc tội buôn người.

Theo Secviet.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo