Séc-Slovakia

Tin vắn CH Séc ngày 08/02/2010

Cập nhật lúc 09-02-2010 09:12:27 (GMT+1)

 

Chính phủ của Thủ tướng Jan Fischer, hôm thứ hai đã thông qua kịch bản mới của chương trình hội tụ, theo đó Séc sẽ ra nhập khu vực đồng tiền chúng euro sớm nhất là năm 2016 và giảm thâm hụt ngân sách quốc gia xuống mức 3% HDP vào năm 2013 hay 2014.


Đảnh xanh dự tính rút các bộ trưởng của mình khỏi chính phủ

Các bộ trưởng do đảng xanh đề cử sễ không thực thi đầy đủ nhiệm vụ mà  có liên quan tới các biện pháp chống khủng hoảng đã được chính phủ chấp nhận . Hôm  thứ hai, chính phủ đã thông qua các biện pháp này và buổi tối đảng Xanh đã bắt đầu thào luận các bước tiếp theo của mình. Ví dụ như đảng này không thích việc xây dựng nốt hai tổ máy mà nhà máy điện hạt nhận  Temelín và phục hồi nhà máy điện Prunéřov theo dự án đã được đề nghị của hãng ČEZ.

Đảng Xanh có hai bộ trưởng là Bộ trưởng bộ nhân quyền Michael Kocáb và Bộ trưởng môi trường Jan Dusík.

Chủ tịch đảng Xanh Ondřej Liška coi quyết định của chính phủ là chiến thắng của việc vận động hành lang của giới chuyện nghiệp.

Sớm nhất, Séc sẽ sử dụng đồng tiền euro vào năm 2016

Chính phủ của Thủ tướng Jan Fischer, hôm thứ hai đã thông qua kịch bản mới của chương trình hội tụ, theo đó Séc sẽ ra nhập khu vực đồng tiền chúng euro sớm nhất là năm 2016 và giảm thâm hụt ngân sách quốc gia xuống mức 3% HDP vào năm 2013 hay 2014.

Thăm dò bầu cử

Theo hãng Media, nếu bầu cử vào Hạ viễn diễn ra vào tháng giêng, ČSSD sẽ chiến thắng với 32% phiếu bầu. ODS đứng thứ hai với 4% kém hơn, với 27,8%. Những người cộng sản được 12,8%. Và KDU-ČSL được 7,4%. Đảng Xanh chỉ được 3,4% không đạt đủ mức tối thiểu 5% để có ghế trong Hạ viện.

Nếu tính theo số ghê thì ČSSD được 75, ODS 64, KSČM 29, TOP 0920 và KDU-ČSL 12 với 104 ghế. Hoặc giữa ČSSD, TOP 09 và KDU-ČSL với 107 ghế. Còn đảng ČSSD và ODS là 139 ghế.

Tỉ lệ thất nghiệp gần tới mức 10%

Tỉ lệ thất nghiệp ở Séc trong tháng giêng là 9,8% so với tháng 12 năm ngoái là 9,2%. Năm ngoái vào tháng giêng, tỉ lệ này là 6,2%. Thông tin này của Bộ lao động phù hợp với ước đoán của các nhà phân tích. Số người đăng ký việc làm tới cuối tháng giêng ở Séc là 574 226 người.

Trong 48 huyện có tỉ lệ thất nghiệp cao hơn mức trung bình của toàn Séc. Cao nhất có ở các huyện Jeseník, Znojmo, Hodonín, Most, Bruntál và Dĕčín. Ngược lại thấp nhất có ở Praha-východ, Praha-západ và Mladá Boleslav.

Tỉ lệ thất nghiệp ở đàn ông là 9,3% và ở phụ nữ là 10,6%.

Bên cạnh hàng giả nhãn mác còn có cả ma túy

Cuối tuần trước tại chợ Lipový Dvùr ở Aš và chợ Folmava thuộc Domažlice, hai quan đã phát hiện hai gói chất gây nghiện. Chúng gồm 80 gam pervitin và 220 gam cần sa.

Tại chợ Lipový Dvùr ở Aš, trong các khoang hàng của xe đỗ trong chợ, hải quan đã phát hiện 73 thùng thuốc không tem hợp lệ và dưới chúng có cả chất lạ. Khi thủ nghiệm cho thấy chúng là pervitin và cần sa.

Tại chợ Folmava thuộc Domažlice, hải quan kiểm tra phần sau một quầy hàng phát hiện thấy có đĩa CD và DVD lậu với 4652 chiếc. Ngoài ra còn phát hiện được 90 gam cần sa ở đây.

Phá băng cướp trạm xăng

Cảnh sát Plzeň đã phá băng cướp các trạm xăng gồm 3 tên từ 24 đên 26 tuổi. Theo cảnh sát, bọn này tiến hành cướp các trạm xăng ở các khu vực khác nhau trong tỉnh gây thiệt hại hơn 100 ngàn korun.

Bán cần xa tại quán ăn nhanh ở Český Tĕšín

Cảnh sát Karvin đã buộc tôi 2 cô gái ở độ tuổi 20 và 21 tội bán ma túy. Hai người này đã bán cần sa tại ngay cửa hàng ăn nhanh. Phần lớn khách hàng từ Balan sang.

Cửa hàng ăn nhanh nằm gần khu cửa khẩu từ Balan tới Séc. Trong khi khám nơi này, cảnh sát phát hiện 300 gam ma túy, đó là cần sa chất lượng cao.

Cảnh sát đã theo dõi vụ này nửa năm.

Theo Secviet.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo