Séc-Slovakia

Tin vắn CH Séc ngày 09/02/2010

Cập nhật lúc 10-02-2010 01:10:09 (GMT+1)

 

2/5 dân Séc cảm thấy phiền khi có hàng xóm là người Izrael và 60% cảm thấy không dễ chịu khi hàng xóm là người A-rập. Nghiên cứu của hãng Factum Invenino cho thấy điều này. Chỉ có 18 phần trăm không muốn hàng xóm là người Do thái. Tuy nhiên người Séc cảm thấy phiền nhất khi co người Rôm là hàng xóm, với 76 phần trăm.


Tuyết dày thêm, có thể tới 40 cm

So với tuần trước,tuyết rơi trong những ngày gần đây đã phủ lên toàn lãnh thổ Séc một diện tích nhiều hơn 16 phần trăm. Thêm vào đó, tuyết vẫn giữ trên toàn lãnh thổ Séc cả trên phần tan chảy từ đầu tháng giêng và tuyết sẽ rơi cả trong những ngày tiếp theo. Hôm thứ 3, Viện khi tượng thủy văn Séc đã cho biết điều này.

Các nhà khí tượng lưu ý rằng, tới thứ sáu, tuyết có thể dày thêm 40 cm nữa. Theo ước tính, lượng tuyết hiện có trên toàn bộ nước Séc là 5.2 tỉ mét khối, tức tương đương 66 lít trên một mét vuông.

Sáng sớm, nhiệt độ hạ xuống mức – 27 độ

Tối thứ hai sang ngày thứ ba, nhiệt độ một vài nơi hạ xuống mức – 20 độ. Nhiệt độ thấp nhất – 27,4 độ C đo được ở đo được ở Horská Kvilda thuộc Šumava.

Nhiệt độ trung bình ở Séc là -6 tới 10 độ C. Giá lạnh sẽ kéo dài tới cuối tuần. Ở độ cao 800m trên mực nước biển là -20 độ. Ở Jizerk nhiệt độ đo dược là -27 độ, ở Bedřichova là -23,4 độ và ở Adršpach là -20,7 độ .

Quên 10 ngàn ở máy rút tiền

Một người đàn ông ở Straconice, hôm thứ hai đã mất 10 ngàn korun. Người phát ngôn cảnh sát Jaromíra Nováková cho hãng tin Mediafax biết hôm thứ ba rằng người đàn ông này trong khi rút tiền ở máy rút tiền tự động đã bỏ quên toàn bộ số tiền và ai đó đã lấy nó. Ông chỉ rút thẻ rồi đi.

Trường hợp tương tự cũng đã xảy ra vào tháng giêng ở Čimelice thuộc Písek. Một nhóm trẻ con đã thấy 3 ngàn korun bỏ quên bên máy rút tiền.

Dân Séc muốn hàng xóm là ai?

2/5 dân Séc cảm thấy phiền khi có hàng xóm là người Izrael và 60% cảm thấy không dễ chịu khi hàng xóm là người A-rập. Nghiên cứu của hãng Factum Invenino cho thấy điều này. Chỉ có 18 phần trăm không muốn hàng xóm là người Do thái. Tuy nhiên người Séc cảm thấy phiền nhất khi co người Rôm là hàng xóm, với 76 phần trăm.

Ít thấy phiền nhất với người Séc là hàng xóm người Slovakia với 10 phần trăm, với người Ucraina la 48 phần trăm, người Việt Nam la 45 phần trăm, với người Châu Phi là 37 phần trăm, với người Mỹ chỉ có 12 phần trăm.

Ngày càng nhiều gia đình đơn lẻ

Séc hiện có 580 ngàn gia đình không đầy đủ, trong khi vào năm 1961 chỉ có 250 ngàn. Số lượng các gia đình tăng đều hàng năm. Cũng tăng số lượng cặp sống không có hôn thú chính thức.

1/3 tổng lượng trẻ em sinh ra ngoài hôn thú, tức hàng năm có khoảng 30 ngàn.

Kẻ trộm lấy cắp máy tính với các dữ liệu về những người hiến tang tủy xương

ở bệnh viện Motol.

Những dữ liệu rất nhạy cảm bao gồm cả dữ liệu về những người hiến tặng tủy xương và cả những người chuẩn bị cho cũng như số liệu các bệnh nhân, đã bị ăn cắp tối chủ nhật bởi hai tên trộm đã vào một trong các phòng mổ ở bệnh viện chuyên khoa Motol thuộc Praha. Chúng đã lấy đi từ đây ba hệ thống máy tính với những số liệu quan trọng này. Một trong những tên trộm là một nữ công dân nước ngoài đang làm việc tại bệnh viện. Theo thông tin của báo Právo có được từ những nguồn tin đáng tin cậy thì đó là nữ nhân viên quét dọn người Ucraina. Với sự giúp đỡ của tên đồng đảng, người phụ nữ này đã mang máy tính đi khoảng 8 giờ rưỡi tối chủ nhật. Người phụ nữ nước ngoài này ở đọ tuổi 38. Trong khi khám nhà, cảnh sát đã thu được máy tính và trả cho bệnh viện Motol. Người phụ nữ này có cư trú vĩnh viễn ở Praha đã bị cảnh sát bắt.

Theo Secviet.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo