Séc-Slovakia

Tin vắn CH Séc ngày 10/02/2010

Cập nhật lúc 10-02-2010 10:54:32 (GMT+1)

 

Séc tràn ngập các večerka Việt nam và số lương của chúng có từ 2 tới 3 ngàn. Ngược lại các cửa hang quần áo của người Việt lại đang đình đốn. Trong một hội nghị ở Praha về bán lẻ mang tên Retail Summit, tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp Việt nam ở Séc Nguyen Nam cho biết thong tin này. Các cửa hang nhỏ này bán thực phẩm , hoa quả và rau xanh.


Bầu cử vào Hạ viên sẽ diễn ra vào tuần cuối cùng trong tháng 5

Bầu cử vào hạ viện sẽ diễn ra vào những ngày nghỉ cuối tuần của tuần cuối cùng của tháng 5. Hôm thứ sáu, tổng thống Václav Klaus đã thông báo thời hạn này trong một cuộc họp báo. Ngay từ đầu năm, trong cuộc gặp với những người lãnh đạo chính trị ở Séc,Tổng thống đã thông báo bầu cử vào thời điểm này. Một số chính trị gia không thích thời hạn này nhưng đối với họ không phải là vấn đề quan trọng.

Tổng thống bổ sung rằng có hai lý do để ông tuyên bố thời hạn bầu cử. Đặc biệt ông muốn tránh suy đoán rằng một số đảng có thể có thời hạn bầu cử sớm hơn so với một số đảng khác. Bên cạnh đó ông không muốn cắt ngắn thời gian giữa hai kỳ bầu cử của các nghị sĩ. Trong cuộc gặp sau năm mới với thủ tướng Jan Fischer, Tổng thống đã bày tỏ mong muốn tiến hành bầu cử vào thời hạn 28 tới 29 thang 5 với lý do không cần vội vã.

Cuộc bầu cử sẽ được tiến hành từ chiều thứ sáu tới trưa thứ bảy và kết quả được công bố sau 1 ngày.

Hoàng tử Charles và vợ sẽ tới Séc

Hoàng tử kế vị Anh Charles cùng với vợ Camilla sẽ thăm Séc vaog giữa tháng ba. Đây vẫn là thông tin chưa được khẳng định chính thức.

Theo trang euro.cz, hoàng tử và vợ Camilla có thể ở Séc khoảng 3 ngày và chuyến thăm của họ có tính chất công việc.

Hiện chương trình chính xác chuyến thăm vẫn đang được thảo luận, ít nhất có thể thấy rằng hai người sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Václav Klaus và phu nhân. Tuy nhiên người phát ngôn Tổng thống, Radim Ochavat,từ chối bình luận thông tin này.

Đối với hoàng tử Charles, đây sẽ không phải chuyến thăm Séc đầu tiên.

Vào năm 1991,cùng với công chúa đã chết Diana, người vợ đầu tiên, ông đã có chuyến thăm nhà nước Tiệp Khắc

Hạ viện thông qua phát hành trái phiếu với trị giá 153 tỉ

Các hạ nghị sĩ đã thông qua phát hành trái phiếu với trị giá 153 tỉ để lấp đầy thâm hụt ngân sách năm nay.

Thâm hụt ngân sách năm đã được thong qua là 163 tỉ korun. Thêm vào đó Hạ viện đã thông qua phát hành trái phiếu bổ sung trị giá 14 tỉ korun để lấp đầy thâm hụt ngân sách năm ngoái. Mức thâm hụt ngân sách năm ngoái đã được thong qua là 38 tỉ korun.

Cả hai dự thảo này đã được Hạ viện thông qua mà không gặp trở ngại nào.

Luật phát hành trái phiếu đang được chuyển lên Thượng viện mà trong quá khứ vẫn luôn ủng hộ điều này. Sau đó chúng cần được Tổng thống ký để có hiệu lực.

Có 2 tới 3 ngàn večerka của người Việt ở Séc

Séc tràn ngập các večerka Việt nam và số lương của chúng có từ 2 tới 3 ngàn. Ngược lại các cửa hang quần áo của người Việt lại đang đình đốn. Trong một hội nghị ở Praha về bán lẻ mang tên Retail Summit, tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp Việt nam ở Séc Nguyen Nam cho biết thong tin này. Các cửa hang nhỏ này bán thực phẩm , hoa quả và rau xanh.

Số lượng večerka Việt nam như vậy là gần bằng số cửa hang của Hợp tác xã truyền thống COOP mà hiện có trên thị trường Séc là khoảng 3 ngàn cái.

Trong ba năm lại đây, khoảng ¼ doanh nhân Việt nam bán hang trong các chợ chuyên bán večerka. Các cửa hang chỉ hoạt động không chỉ ở các thành phố lớn mà còn thấy cả ở các làng với vài ngàn dân. Thường các đôi vợ chồng vận hành các cửa hang này, với sự phân công của người chồng lo đắp hang hóa còn người vợ bán hàng.

Theo ông Nam, nhiều người chuyển hang vải từ chợ vào trong phố cũng không có kết quả. Hàng quần áo rẻ được chào bán ở nhiều cửa hàng giá rẻ ở Séc.

Nhiều hang bán buôn như Makro mà các doanh nghiệp Việt nam hay mua hàng đã bắt đầu quảng cáo bằng cả tiếng Việt.

Các cửa hàng này của người Việt có thể canh tranh với hãng Žabka mà đang vận hành ở Séc một chuỗi các cửa hàng tự phục vụ Žabka.

Giảm xe camion trên đường do tăng phí đường

Từ hôm thứ sáu vừa rồi, việc tăng tiền lệ phí đường đã có hiệu lực. Giữa khoảng 3 giờ chiều tới 9 giời tối, phí đường sắt lên tới 50%, ngược lại vào các ngày khác sẽ tiết kiệm được đôi chút. Bằng cách này, chính phủ Séc muốn hạn chế số lượng xe tải trong thời gian cao điểm thứ sáu. Ít nhất trong ngày đầu tiên này, việc tăng phí đã thành công. Trên các xa lộ lượng xe giảm 1/10. Đồng thời lượng tiền phí thu được tăng khoảng 550 ngàn korun, Tức tăng 20%.

Tuy nhiên đối với xe buýt lệ phí này không tăng.

Chính phủ ước tính rằng, bằng việc tăng phí này sẽ tăng thu cho ngân sách tới 80 triệu korun. Năm ngoái tiền phí thu được tổng cộng là 5,5 tỉ korun, tức ít hơn năm 2008 là 600 triệu korun.

Chỉ nửa dân Séc làm ra tiền

Số lượng người Séc không có đóng góp cho hoạt động kinh tế tăng trong thời gian dài. Theo phân tích của Cục thống kê quốc gia Séc ČSÚ, số công dân không hoạt động kinh tế vào thời điểm cuối năm là 5,6 triệu người. Tức chiếm 53,2% người sống ở Séc.

Nhóm người không hoạt động kinh tế nhiều nhất là người hưu trí, với 2,3 triệu người, sau đó tới sinh viên với 880 ngàn người.

20 người Việt lao động bất hợp pháp ở Cheb

Trong cuộc kiểm tra chung cùng với nhân viên phòng lao động, cảnh sát ngoại kiều đã phát hiện 20 người Việt lao động bất hợp pháp tại một cơ sở làm việc ở Cheb.

Theo người phát ngôn của cảnh sát ngoại kiều, trong chiến dịch này cảnh sát đã kiểm tra 6 đoàn tầu, 1 khu nhà và 58 người. Họ đã viết lượng giấy phạt trị giá 18 ngàn korun.

Phát hiện vườn trồng cần sa ở Plzeň

Cảnh sát Plzeň đã phát hiện một vườn trồng cần sa bí mật trong một ngôi nhà ở ngoại vi thành phố, nới có một người châu Á 35 tuổi đang chăm sóc hang trăm cây cần sa. Cảnh sát đã bắt tại chỗ người trồng cần sa và xác định có 436 cây lớn với độ cao từ 6 tới 46 cm.

Việc dung điện chui đã giúp cảnh sát phát hiện ra vườn trồng cần sa bất hợp pháp này. Sau đó ngôi nhà bị theo dõi trong thời gian dài. Và họ xác định rằng trong ngôi nhà có một người đàn ông đi lại và rồi cố gắng rời đi một cách rón rén.

Người đàn ông bị bắt đã trồng cần sa trong căn phòng, 2 trong chúng dung để chuẩn bị cây ươm. Trong các phòng có trang bị chiếu sang, thông gió và cả phân bón và các hóa chất khác.

Giấu rượu dưới ao hồ

Hôm thứ năm, hải quan đã tìm thấy trong một cửa hang của người Việt 353 lít rượu không tem và 515 lít rượu được phát hiện tại một nơi cất dấu không ngờ - dưới mặt ao hồ đóng băng sau nơi bán hang, số rượu với nhãn hiệu khác nhau không có tem này đựng trong túi nhựa.

Hôm thứ sáu, người phát ngôn hải quan Ostravam, Pacla Zdobnická, đã cho biết thông tin này.

Việc bán lô hàng này có thể gây thất thu thuế tới 150 ngàn korun.

Trả tiền phạt vi phạm giao thong bằng thẻ thanh toán?

Rõ rang sẽ có thể trả tiền phạt vi phạm luật giao thong cho cảnh sát bằng thẻ thanh toán. Đài phát thanh truyền hình Séc đã thông báo tin này hôm thứ sáu theo lời giám đốc cảnh sát giao thông Leoš Tržil. Theo ông, điều này sẽ được thực hiện muộn nhất trong ba tháng nữa. Sauk hi thực hiện hệ thống trừ điểm khi vi phạm luật giao thông, tiền phạt mà cảnh sát phải thu tại chỗ đã tăng tới mức 2500 korun. Như vậy trong nhiều trường hợp không phải tài xế nào cũng có bên mình đủ tiền, do đó xuất hiện khả năng không trả vi phạm bằng tiền mặt.

Nữ Bộ trưởng bị đe dọa giết

Sang hôm thứ sáu, một người đàn ông lạ mặt đã yêu cầu được gặp thủ tướng Jan Fischer trong tòa nhà chính phủ ở học viện Strakov thuộc trung tâm Praha. Sau khi bộ phận phụ trách nhân sự từ chối vì cuộc gặp chưa được thỏa thuận trước thì người đàn ông này đã quyết định rời đi, tuy nhiên người này bắt đầu đe dọa giết nữ B trưởng tư pháp Danoele Kovářová.

Tuy niên nữ bộ trưởng không có mặt trong tòa nhà, hiện bà đang có kỳ nghỉ trượt tuyết ở nước ngoài. Giám đốc cảnh sát bảo vệ, František Snopek, đã khắng định thông tin đe dọa này với báo Právo và theo lời ông cả nữ Bộ trưởng cũng đã biết được thông tin đe dọa này.

Kẻ bọ nghi ngờ đã chạy thoát khỏi cảnh sát, tuy nhiên ít nhất camera trong tòa nàh chính phủ đã thu được hình và nghe nói, câu hỏi chỉ là thời gian để người này bị bắt.

Praha nợ hãng Haguess 150 triệu

Chi phí cho dự án thẻ Opencard cho thành phố,

Theo báo Lidové Noviny, ít nhấ thì Jaroslav Turek người được coi là chủ nhân 100% của hãng Haguess khẳng định điều này.

Sau 4 năm từ khi thực hiện đơn hang, hãng có thể thu được 317 triệu korun, lãi sạch là 32,4 triệu korun.

Công luận cho rằng, người chủ thực sự của hãng Haguess là Roman Janoušek, bạn của thị trưởng Pavel Bém (ODS).

Phát hiện pervitn và cần sa trong xe ô tô

Chiều hôm thứ sáu, hải quan Cheb đã phát hiện khoảng 80 gam pervitin và 131 gam cần sa tại chợ Lipový Dvůr thuộc Aš. Cảnh sát phát hiện chúng trong một chiếc xe bị kiểm tra.

Theo thị trường chợ đen, 80,6 gam pervitin có giá trị khoảng 80 ngàn korun và 130,9 gan cần sa có giá trị khoảng 40 ngàn korun.

Thiếu sót ở nửa số cửa hang bán hang trên mạng

Năm nay, trong tháng giêng, thanh tra thương nghiệp ČOI đã tiến hành hang loạt các cuộc kiểm tra các cửa hàng bán hàng trên mạng. Cụ thể họ đã tập trung vào kiểm tra việc duy trì trách nhiệm liên quan tới thông tin của khách hàng về quyền từ bỏ hợp đồng mua bán, trách nhiệm khi hàng có thiếu sót và các thông tin quan trọng khác. Thanh tra đã xác nhận có thiếu sót ỏ hơn nửa các cửa hàng e-shop bị kiểm tra.

Họ đã tiến hành tổng cộng 44 cuộc kiểm tra và đã phát hiện thiếu sót ở 25 trường hợp, tức chiếm 56%.

Thường cũng có những người bán hàng không gửi hướng dẫn sử dụng sản phẩm bằng tiếng Séc và cả thiếu sót trong quảng cáo.

600 triệu lừa đảo bảo hiểm

Năm ngoái, các hãng bảo hiểm đã phát hiện các vụ lừa đảo bảo hiểm với trị giá hơn 600 triệu korun. So với năm 2008 chỉ với 550 triệu korun thì con số năm ngoái tăng. Năm ngoái các chuyên gia bảo hiểm đã sử lý 4806 vụ bảo hiểm có nghi ngờ phạm tội lừa đảo bảo hiểm. còn năm trước nữa số vụ sử lý tăng hơn 7%.

Số vụ lừa đảo được sử lý giảm những giá trị tiền bảo hiểm  lừa đảo lại tăng cũng do sự tăng sàn giá trị thiệt hại trong tai nạn giao thông mà có trách nhiệm thông báo cho cảnh sát từ 50 ngàn lên 100 ngàn korun.

24 ngàn tài xế mất hết điểm

Tới ngày 31 tháng 12 năm ngoái ở Séc đã có 24 212 tài xế bị thu bằng lái sau khi bị trừ tào bộ 12 điểm trong 1 năm. Trong số này có 23 071 tài xế nam (95,3%) và 1141 tài xế nữ (4,7%).

Tổng cộng có 669 999 tài xế, tức trung bình là 1/10 tổng số tài xế ở Séc, bị mất một số điểm trong tài khoản của mình. Vùng có nhiều tài xế bị trừ điểm nhất là nam  Morava tới 87 007 tài xế, Praha với 83 215 tài xế và vùng trung Séc với 72 634 tài xế. Ngược lại vùng có ít tài xế bị trừ điểm vi phạm luật giao thông có ở Karlovy Vary (25 082) và Liberec (26 147).

Tuy nhiên tỉ lệ lái xe bị trừ điểm so với tổng tài xế đăng ký cao nhất là ở vùng Karlovy Vary (1/7). Ngược lại thấp nhất là ở Pardubice (1/12).

Hiện ở Séc có 6,4 triệu người có bằng lái xe.

Con trai thấy cha trong vũng máu

Tối hôm thứ năm, một người con trai đã thấy cha mình 75 tuổi bị cắt cổ khi tớ thăm. Xác chết nằm trong phòng bếp trong một vũng máu tại ngôi nhà ẩn dật gần rừng làng ŠTOKA THUỘC Havlíčův Brod. Kẻ nào đó đã cắt cổ ông.

Hiện kết luận chính xác về cái chết phải chờ giải phẫu bên pháp y, nữ phát ngôn cảnh sát Jihlava Jana Kroutilová nói.

Cảnh sát chưa rõ động cơ vụ giết người và không loại trừ đó là vụ cướp.

Việc điều tra đang bắt đầu và cảnh sát hình sự không thể loại trừ nghi ngờ cả người con trai 43 tuổi của người đàn ông bị giết. theo những người hàng xóm, người đàn ông bị giết là người không có vấn đề và tươi cười.

Theo Secviet.cz

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo