Séc-Slovakia

Tin vắn CH Séc ngày 9/6/2009

Cập nhật lúc 10-06-2009 00:00:00 (GMT+1)

 

Mỗi giây nhà nước nợ thêm 5700 korun - Trong khi Bộ trưởng bộ tài chính Eduard Janota đang đau đầu làm sao gạch bớt chi phí ngân sách quốc gia thì nước Séc mỗi giây lại nợ thêm 5705 korun. Những con số này có được từ tính toán của nhà phân tích Raiffeisenbank Aleš Michl. Món nợ công cộng đã vượt qua mức 1,18 ngàn tỉ korun. Như vậy mỗi người Séc đã mang món nợ là 113 ngàn korun. Thêm vào đó trong tương lai, Séc có thể có nhịp độ nợ tăng nhanh đáng kể.


Thâm hụt ngân sách quốc gia trong tháng 5 là hơn 71 tỉ korun. Theo Michl, năm tới món nợ công cộng mỗi giây sẽ tăng thêm 6365 korun. "Trong các năm 2009 và 2010, món nợ này sẽ tăng nhanh gấp đôi so với trung bình của những năm 2001 tới 2008," nhà phân tích nhấn mạnh.

Do Séc trong thời gian dài có ngân sách thâm hụt, tuy nhiên trong khuôn khổ EU và cả ở mức độ thế giới theo tỉ lệ nợ công cộng so với tổng thu nhập quốc nội HDP thì Séc ở mức 29,8 phần trăm, như vậy Séc vẫn còn thuộc vào những con nợ tỉnh táo. Ví dụ như nợ công cộng ở Nhật bản năm ngoái đạt tới 196 phần trăm HDP, ở Ý là 106 phần trăm, Ở Mỹ là 71 phần trăm và ở Đức là 67 phần trăm HDP.

Tuy nhiên trong những năm tới cả ở Séc do ảnh hưởng của sự suy thoái hiện nay thì tỉ lệ này sẽ tăng. Theo ước đoán, năm nay món nợ công cộng của Séc sẽ tăng lên mức 1,286 ngàn tỉ korun, tức bằng 34,3 phần trăm HDP và tới cuối năm 2010 sẽ tăng lên gần tới 1,486 ngàn tỉ, tức bằng 38,5 phần trăm DPH. Để được chấp nhận sử dụng đồng euro, món nợ này không được vượt qua 60 phần trăm HDP.

 Trường hợp mắc bệnh cúm lợn thứ hai ở Séc

Séc đã có trường hợp nhiễm cúm lợn thứ hai được khẳng định. Hôm thứ năm tuần trước, người phát ngôn bộ y tế Séc Vlastimil Sršeň đã thông báo điều này. Người bị nhiễm bệnh là một phụ nữ trưởng thành mà đã trở về Séc cuối tháng năm từ Arizona Mỹ. Bệnh ở người này là nhẹ và từ hôm thứ ba đã được điều trị ở nhà.

Mẫu thử được tiến hành ở phòng thí nghiệm quốc gia sáng hôm thứ năm đã khẳng định nhiễm virus A/H1N1.

"Hai ngày sau khi trở về, ở bệnh nhân này dã xuất hiện những triệu chứng đầu tiên và ngày 29 tháng 5 tình hình đã xấu hơn như đau cơ và sốt và bệnh nhân đã tới bệnh viện chuyên khoa các bệnh truyền nhiễm ở Brno và đã nằm viện," Sršeň nói.

Bệnh nhân đầu tiên mà đã được khẳng định nhiễm virus A/H1N1 là một phi công của hãng hàng không Séc. Người này bị nhiễm bệnh khi ở New York.

Theo công bố của các trạm vệ sinh dịch tễ các tỉnh, do mối lo ngại cúm lợn Mexico, có 170 người đã tìm tới dịch vụ y tế trợ giúp. 160 trường hợp đã loại trừ bị nhiễm bệnh, 2 trường hợp đã bị khẳng định nhiễm bệnh và các trường hợp còn lại chờ kết quả kiểm tra.

 Hải quan bắt giữ những kẻ buôn lậu ma túy trong đó có cả cựu sĩ quan sô viết

Trong mấy tuần vừa qua, hải quan và cảnh sát ở các nước khác nhau trên lãnh thổ Séc đã bắt giữ 4 người trong đó có cả một cựu sĩ quan quân đội sô viết. Những người này bị nghi ngờ buôn bán và phân phối may túy. Bọn chúng có thể đã kiếm được tới 22 triệu korun. Lãnh đạo trung tâm chống ma túy quốc gia (NPC) Jakub Frydrych đã cho biết những thông tin này.

Cả 4 người đã bị bắt trong khuôn khổ chiến dịch kéo dài vài tháng mang tên Geryk. Đầu tiên vào ngày 20 tháng 3 hải quan đã bắt giữ tại cửa khẩu biên giới Séc-Slovakia ở Lanžhota thuộc Břeclav một người đàn ông và một người phụ nữ đang mang thai, những người này đã cố tình buôn lậu 11 kg heroin từ Thổ nhĩ kỳ tới Séc được gói trong 45 túi. Chúng được giấu ở bửng phía sau chiếc xe con Škoda Octavia.

Liên quan tới vụ này cảnh sát đã bắt tiếp 2 người ở Praha và Liberec. Một trong họ là cựu sĩ quan quân dội sô viết, người mà cảnh sát coi là kẻ tổ chức việc buôn bán này.

Theo cảnh sát tất cả những người này đã buôn lậu và phân phối ma túy ở Séc và các nước trong EU khác. Chỉ với 11 kg heroin bị thu giữ có thể làm ra 220 liều heroin với trị giá khoảng 11 triệu korun.

Tuy nhiên cảnh sát cho rằng 4 người bị bình nghi này có thể trước khi bán còn pha loãng và như vậy có thể sản xuất tới 440 ngàn liều với trị giá 22 triệu korun.

 Khủng hoảng tấn công nghành đúc ở Séc

Hậu quả khủng hoảng cũng dẫn tới sự sụt giảm trong nghành đúc mà được ước tính từ 40 tới 50 phần trăm. Nó đã động chạm tới 2 phần 5 toàn bộ lao động trong nghành đúc ở Séc. Dĩ nhiên khủng hoảng động chạm cả tới các hãng có liên quan tới sản xuất ô tô.

Theo chủ tịch hãng đúc Séc Jan Šlajs, việc giảm sản xuất cũng cho thấy ở sự giảm doanh số. "Nó là khoảng 10 tới 12 tỉ korun," Šlajs nói. Theo ông, khủng hoảng trong nghành đúc sẽ kéo dài tới cuối năm và tình hình là phức tạp nhất khi sự sụt giảm sản xuất trong một vài trường hợp tới một nửa hay tới 70 phần trăm.
Các hãng đã giới hạn sản xuất còn một ca và thanh toán 60 tới 80 phần trăm lương cho người lao động có tuần làm việc ngắn hơn.

Giải pháp được nhìn thấy trong trường hợp là thay vì sa thải một phần lao động các hãng có thể thực hiện việc đào tạo tay nghề và khi khủng hoảng kết thúc họ sẽ có các công nhân lành nghề. Do đó họ yêu cầu khoản trợ cấp 30 triệu korun từ quỹ EU cho dự án đào tạo công nhân trong nghành của mình.

Áo và Séc hợp tác trong việc đại diện ngoại giao ở nước ngoài

Áo và Séc đang chuẩn bị hợp tác trong việc đại diện ngoại giao ở nước ngoài và cũng như trong lĩnh vực lãnh sự. Nếu Séc hay Áo không có cơ quan đại diện của mình ở một vài nước ngoài thì công dân của họ có thể sử dụng dịch vụ sứ quán của nước thứ hai. Bộ trưởng ngoại giao hai nước đã thống nhất điều này. Bộ trưởng bộ ngoại giao Séc Jan Kouhout đã ở thủ đô Áo trong chuyến thăm làm việc với người đồng nhiệm Michael Spindelegger của mình. Cuộc gặp này sẽ diễn ra đều đặn 2 lần một năm.

Người Séc và cả người Áo đều muốn tiết kiệm. Đại diện hai nước hiện đang xây dựng danh sách các điểm mà ở đó Séc và Áo có thể hợp tác chặt chẽ.

 

Truy tìm kẻ tấn công thị trưởng Moravany

Cảnh sát đã xây dựng được chân dung của một người đàn ông, người này vào thứ tư tuần vừa rồi đã tấn công lãnh đạo Moravany gần Brno Marie Barešová (ČSSD), con gái và con rể của bà. Cảnh sát đã công bố nhận dạng cùng với miêu tả kẻ tấn công và đề nghị công chúng giúp đỡ tìm kiếm.

"Tên này ở độ tuổi 30 tới 40, vóc dáng trung bình, cao khoảng từ 180 tới 190 cm, tóc cắt ngắn, đội mũ lưỡi chai có chữ PPL,". Hắn mặc bộ áo ấm liền quần có cùng hàng chữ PPL, tay mang gói hàng mầu trắng cỡ kích thước hộp đựng giầy.

Hắn dùng cớ là có bưu kiện bảo đảm để vào nhà nữ thị trưởng. Đầu tiên hắn đánh cô con gái của Barešová, sau đó tấn công chồng của cô ta. Hắn gây tê liệt người đàn ông này bằng súng điện giật và đá vào anh ta. Ngay sau đó hắn nhẩy bổ vào nữ thị trưởng và làm mặt bà thị trưởng bị dập.

Cảnh sát hình sự đang điều tra xem động cơ của kẻ tấn công là gì. Ví dụ như mâu thuẫn về đất AI hay xây dựng căn hộ mới nơi đây.

* * * * *

▫ Tối hôm thứ hai, Martin Bursík đã từ chức khỏi cương vị chủ tịch đảng Xanh. Phó chủ tịch đảng Ondřej Liška đã trở thành chủ tịch đảng Xanh tạm thời sau cuộc tranh luận về bầu cử vào nghị viện châu Âu. Bursík đã nói điều này sau cuộc họp ban lãnh đạo đảng. Cựu thành viên đảng Xanh đồng thời là nữ nghị sĩ Olga Zubová nói rằng sự từ chức của Bursík là hậu quả logic thất bại bầu cử của đảng này. Tuy nhiên theo bà, Bursík nên từ bỏ nó từ lâu rồi.

 

▫ Chủ tịch đảng ODS Mirek Topolánek coi kỳ nghỉ của mình năm ngoái ở biệt thự của Thủ tướng Ý Silvia Berlusconi tại Sardinie là một lỗi mà ông không muốn tiếp tục. Ông đã tuyên bố điều này trong cuộc họp báo hôm thứ hai của ODS. Trong một bức ảnh chụp tại biệt thự này có cảnh Topolánek không quần áo mà tờ báo ngày của Tây ban nha El País đã công bố hôm thứ sáu tuần trước. Ông cũng nhắc lại rằng bức ảnh này đã bị sửa chữa.

 

▫ Chỉ vài tuần nữa ở Séc sẽ giới hạn việc bán tự do thuốc có chứa chất gây nghiện và hải quan đã phát hiện những vụ đầu tiên nhập khẩu chúng từ các nước láng giềng, như Slovakia, Đức, Balan. Tại đó việc mua những thuốc này là tự do.

 

▫ Số người thất nghiệp không tăng trong tháng 5 so với tháng trước đó liên quan với việc bắt đầu công việc theo thời vụ. Tuy nhiên theo các chuyên gia, tình hình thị trường lao động sẽ không tốt lên đáng kể và tỉ lệ thất nghiệp sẽ còn tăng. Các nhà phân tích cũng thống nhất về điều này. Tỉ lệ thất nghiệp trong tháng 5 so với tháng 4 vẫn quanh ở mức 7,9 phần trăm.

 

▫ Việc lắp đặt các hệ thống điện năng lương mặt trời ở Séc là tương đối thuận lợi và trong năm rưỡi lại đây đã tăng như nấm mọc sau cơn mưa. Chỉ trong năm ngoái đã có 850 hệ thống được đưa vào hoạt động, và năm nay sẽ có thêm hàng trăm hệ thống nữa. 90 phần trăm hệ thống này trong năm ngoái đã nối với mạng lưới điện của hãng ČEZ. Theo người phát ngôn của ČEZ Ladislav Kříž, đã có sự bùng nổ các hệ thống năng lượng mặt trời mà chúng có được từ những trợ cấp trong việc xây dựng.

Theo Novinky/ Sécviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo