Séc-Slovakia

Tin vắn kinh tế Séc: Nợ quốc gia tăng lên thành 1.217 tỉ cua-ron

Cập nhật lúc 27-06-2010 12:01:14 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Trong quý một năm nay, nợ quốc gia của Séc đã tăng thêm 39 tỉ cua-ron so với quý trước, đạt tới 1.217 tỉ cua-ron. Số liệu đã được Bộ Tài chính Séc khẳng định. Như vậy là mỗi người Séc kể cả trẻ sơ sinh nợ trung bình 116 nghìn cua-ron. Đại đa số khoản nợ quốc gia này bao gồm các khoản thâm hụt ngân sách từ nhiều năm dồn lại. Bù vào đó chính phủ phát hành côngtrái, ngân phiếu nợ hoặc vay tiền của Ngân hàng đầu tư châu Âu.


Thứ sáu tuần trước đã là ngày “tự do thuế”

Ngày thứ sáu 18/6 vừa rồi là ngày “tự do thuế”, khi người dân đã làm ra được số tiền đủ để trả cho tất cả các khoản đóng góp vào ngân sách nhà nước. Bắt đầu từ ngày này tiền làm ra sẽ là “tiền túi” của mỗi người. Ngày này năm nay đến muộn hơn 10 ngày so với năm ngoái. Và ngày này của Séc muộn hơn Hàn Quốc tới 55 ngày.

“Năm nay chúng ta đã phải làm việc 168 ngày để trả tiền cho nhà nước, đây là thời gian dài nhất trong 10 năm qua và dài hơn năm ngoái 5 ngày,” nhà kinh tế học Jiří Schwarz ở Viện tự do (Liberální institut) nói. Viện này đã tính ngày tự do thuế từ 10 năm nay.

Năm tới tình hình còn tồi tệ đi nữa. Bộ Tài chính đã chuẩn bị cho chính phủ mới một dự thảo ngân sách trong đó thu nhập từ thuế được tăng thêm 26 tỉ cua-ron. Như vậy có nghĩa là người dân sẽ phải làm việc lâu hơn để trả tiền cho nhà nước.

“Năm nay thuế chiếm tới 35,3% tổng sản phẩm quốc nội. Như vậy là để trả hết chúng thì chúng ta sẽ cần tới 171 ngày,” nhà kinh tế chính của hãng Patria Finance David Marek nói./.

Không thể trông chờ vào tiền lương để sống

Có tới 9 phần 10 người dân Séc cho rằng không thể chỉ trông chờ vào lương hưu do nhà nước trả để sống khi về già. Và 88% cho rằng cần phải có cải cách hệ thống hưu trí. Đồng thời tới ba phần tư người dân cho rằng lương hưu cần phải chiếm khoảng 65% thu nhập của họ khi về già. Đó là kết quả thăm dò của hãng Median thực hiện cho Quỹ hưu trí của Hãng bảo hiểm Séc.

Theo đa số người dân thì tỉ lệ lương hưu và tiền tiết kiệm lý tưởng là 65:35. Vì thế hệ thống hiện nay, với tỉ lệ 97:3, sẽ phải thay đổi. Tới 88% những người được hỏi ý kiến ở mọi độ tuổi đã đồng ý với quan điểm này.

Đại đa số những người này cũng nhận thức được rằng chỉ nhờ vào lương hưu thì sẽ không đủ sống một cách đàng hoàng khi về già. Hoài nghi nhất là những người ở độ tuổi 41-60, tới 66% trong số này cho rằng lương hưu sẽ không đủ để chi cho nhu cầu tối thiểu của họ./.

Incheba sẽ hết hạn thuê Khu triển lãm vào năm 2016

 Hãng Incheba, hiện đang thuê lại Khu triển lãm từ thành phố Praha, đã thỏa thuận với thành phố rằng hãng để lại tiền bảo hiểm bồi thường vụ hỏa hoạn tại đây cho thành phố, sẽ trả tiền thuê cao hơn và hợp đồng thuê sẽ được kết thúc vào năm 2016. Hai bên đã tranh cãi mấy năm nay, nhất là từ khi Khu triển lãm bị cháy mất một nửa. Hồi năm 2001 Incheba đã thuê Khu triển lãm 15 năm. Nhưng năm sau đó gặp lụt lớn, Praha đã hạ tiền thuê và kéo dài hợp đồng thành 60 năm. Như vậy là hạn hợp đồng sẽ quay lại như ban đầu.

Mỗi người Séc trả lệ phí nhà băng 4.600 cua-ron

Trong năm qua tính trung bình mỗi người Séc đã trả lệ phí nhà băng hết 4.600 cua-ron, tức là 383 cua-ron một tháng. Các nhà băng đã thu về được khoảng 46 tỉ cua-ron nhờ các loại lệ phí khác nhau. Những con số này được đăng tải trên trang web bankovnipoplatky.com, trang web chuyên về tất cả các loại lệ phí nhà băng.

“Các nhà băng bắt đầu ghi nhận phản ứng và hay hủy các khoản lệ phí ngớ ngẩn hơn trước. Mặt khác họ bù lại cho việc này bằng cách tăng đáng kể những lệ phí khác. Hiện nay, khi các công ty có nhiều dạng hạ giá, ưu tiên và các dịch vụ thu hút khách hàng khác thì các nhà băng lại đi theo hướng ngược lại,” ông Patrik Nacher, người điều hành trang web bankovnipoplatky.com nhận định.

Trong số tiền lệ phí 46 tỉ nọ cần phải trừ đi chi phí thực tế của các nhà băng, tức là khoảng 10 tỉ cua-ron. Vậy là thu nhập sạch của các nhà băng từ lệ phí đã lên tới 36,4 tỉ cua-ron. Thu được nhiều lệ phí nhất là Quỹ tiết kiệm Séc (Česká spořitelna), với 31,29% của tổng số lệ phí thu được. Chỉ 3 nhà băng lớn Séc có nhiều khách hàng nhất (Komerční banka, ČSOB và Česká spořitelna) đã chiếm tới 70% số tiền lệ phí thu được, tức là khoảng 25,5 tỉ cua-ron./.

Giá các căn hộ từ năm 2011 sẽ lại tăng lên

Theo ước đoán của Ngân hàng quốc gia Séc thì từ năm tới các căn hộ sẽ lại bắt đầu tăng giá. Theo ngân hàng trong năm 2009 giá các căn hộ đã giảm đi khoảng 14%, nguyên nhân chính là sự thụt lùi của kinh tế và tình hình xấu đi trên thị trường lao động.

Sự mất giá các căn hộ tại Séc không mạnh như ở nước ngoài. Chẳng hạn tại Mỹ giá các căn hộ giảm tới 33% so với đỉnh điểm vào năm 2006. Tại Anh giá nhà năm ngoái thấp hơn đỉnh điểm tới 19%, tại Ireland thấp hơn tới 29%.

Nếu tính cả 10 năm qua thì giá nhà tại Séc tăng mạnh hơn nước ngoài. Sự tăng giá trong thời gian 2006-2008 có thể giải thích là do Séc hòa nhập với thị trường EU, tuy vậy giá nhà ở so với lương trung bình thì vẫn là quá cao.

Các hãng xây dựng phản ứng với thị trường bằng cách giảm số căn hộ xây mới. Nhưng vẫn còn nhiều khu chung cư đã được xây dở cũng như thời gian bán được các căn hộ bị kéo dài ra./.

TTM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo