Séc-Slovakia

Tình báo Séc công nhận đã góp phần phá vỡ nhóm thao túng thị thực cho Việt Nam

Cập nhật lúc 26-11-2019 17:55:13 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn ČTK

 

Trong báo cáo thường niên về tình hình năm 2018, cục Tình báo dân sự (BIS) đã nói đến vụ kinh doanh thị thực cho người Việt Nam mà trang tin Seznam.cz mấy ngày qua đưa tin, như một chiến công của mình chống tội phạm có tổ chức.


Báo cáo thường niên của BIS bao giờ cũng gồm phần công khai và phần mật không phổ biến. Trong phần công khai vừa công bố ngày 26.11.2019, BIS nói về vụ việc như một chiến công chống tội phạm có tổ chức. "Trong vụ việc này BIS đã hợp tác chặt chẽ với cảnh sát," báo cáo viết.

Như đã biết, trang tin Seznam.cz đã thu thập được từ nguồn tin cậy và được kiểm chứng thông tin về hai anh em họ nhà Voronin quốc tịch Nga là Andrey và Alexander bị cảnh sát buộc tội là thủ phạm chính. Những người Nga định cư ở Praha này từng đỗ đạt sau thời gian tu nghiệp tại Khoa Toán Lý trường đại học tổng hợp danh tiếng UK Praha. Theo cảnh sát, từ năm 2013 bọn họ đã thâm nhập được vào hệ thống vi tính của bộ Ngoại giao và thao túng, để sao cho chỉ những người Việt Nam mà đã chịu chi trả khoảng 15 nghìn euro mới có thể đăng ký được để vào phỏng vấn lấy thị thực tại đại sứ quán CH Séc ở Hà Nội.

"Với hành động trung gian này của mình bọn họ đã cản trở những người có nhu cầu hợp pháp nộp hồ sơ đề nghị cấp thị thực và sau đó mỗi người có nhu cầu này buộc phải mua chỗ để được phỏng vấn với giá từ hàng trăm đến hàng nghìn euro," cơ quan tình báo viết trong báo cáo thường niên.

Cách đây hai năm cực chẳng đã bộ Ngoại giao đã buộc phải đình chỉ hệ thống đăng ký này- chính vì lí do ngày càng nhiều thông tin nghi vấn hệ thống đã bị ai đó tấn công- và thiết lập hình thức đặt phỏng vấn qua điện thoại.

"Biện pháp thay đổi cách thức đăng ký đặt chỗ phỏng vấn này đã gây trở ngại cho những kẻ trung gian trên con đường làm giầu bất chính của họ, thế nhưng vẫn tiếp tục tìm cách khác, để phong tỏa các lịch phỏng vấn tại cơ quan đại diện CH Séc," BIS tiếp tục mô tả.

Theo Seznam.cz, anh em họ nhà Voronin đã vượt qua được trở ngại mới: đã thiết lập cả trung tâm tổng đài, để từ Praha dội các cuộc gọi về đường dây ở Hà Nội làm cho số máy này bận liên tục. Chỉ tạm dừng để nhường đường dây cho những người Việt Nam nào chấp nhận trả tiền cho anh em nhà Voronin.

Trong khi đó, từ năm 2014 các nhân viên phản gián đã liên tục cảnh báo trước khả năng thâm nhập của mafia vào hệ thống đăng ký cho người Việt Nam. Thậm chí trong phần công khai của một báo cáo thường niên đã mô tả chi tiết vẫn hành ra sao: rằng có ai đó bằng sự hỗ trợ của phần mềm đã vượt được hàng rào bảo vệ của trang website đăng ký (là mã CAPTCHA- dẫy mẫu tự và con số, mà người sử dụng phải sao chép lại mới có thể tiếp tục đăng nhập).

Vào tháng Chín 2018 các thám tử Phòng tội phạm hình sự Trung tâm quốc gia bài trừ tội phạm có tổ chức đã bắt giữ tám công dân nước ngoài có gốc từ LB Nga và CHXHCN Việt Nam, vì có lí do tình nghi phạm tội có tổ chức liên quan tới việc nộp hồ sơ đề nghị cấp phép cư trú trên lãnh thổ CH Séc của các công dân Việt Nam  

Theo Ngoại trưởng Tomáš Petříček (ČSSD), trong quá khứ hàng loạt các cuộc kiểm tra tái diễn đã không xác định được là hệ thống bị tấn công từ bên ngoài. Hiện nay người Việt Nam chỉ có thể đăng ký qua e-mail. "Và thử nghiệm hệ thống mới, để sao cho không còn bị lợi dụng," Tomáš Petříček cho hay.

Từ tháng Chín năm ngoái anh em nhà Voronin cùng mẹ và bạn gái của một người trong số họ đã bị bắt và tạm giam gần mười tháng, nay tất cả đang được cho điều tra tại ngoại. Với tội "hacker" vào hệ thống vi tính của cơ quan nhà nước phải được đầu tới án tù tới 10 năm. Bốn người Việt Nam định cư ở Séc cũng bị truy tố vì đã cung cấp "khách hàng" và tiền của họ cho anh em nhà Voronin.

Tiền bất chính nằm ở đâu

Theo cảnh sát điều tra, hoạt động tội phạm của nhóm người này đã kiếm lời bất hợp pháp tối thiểu 760 triệu korun. Cảnh sát cho rằng đầu sỏ là nghi phạm 36 tuổi Andrey Voronin. Năm 2015 đã dùng 8,2 triệu korun để mua căn hộ nằm trong quần thể chung cư sang trọng tại Karlín, Praha. Ngoài ra còn cùng các thân nhân gia đình đầu tư 64 triệu korun vào bất động sản và chứng khoán.

Năm ngoái khi bị bắt giữ cảnh sát tịch thu được 200 triệu korun tiền mặt cùng nhiều xe hơi sang trọng. Thế nhưng cảnh sát không biết số phận vài trăm triệu korun còn lại. Không ai trong số các tòng phạm với anh em nhà Voronin đứng tên tài sản gì lớn.

Như Seznam.cz tìm hiểu, thì ví dụ tại Rakovník, thì mặc dù được coi là đẹp, nhưng cũng không phải là những tòa nhà thực sự đắt tiền. Trong khi đó theo cảnh sát tiền thu được từ một thị thực vào khoảng 380 nghìn korun, nhưng trong tài khoản của các nghi phạm Việt Nam phần lớn cảnh sát chỉ phong tỏa được vài chục nghìn korun.

Mặc dù vậy, cảnh sát cũng có những dấu vết có thể cho thấy số tiền khổng lồ thu được của những người Việt Nam chạy về đâu.

Cảnh sát đã xác minh được các chuyến đi ra nước ngoài thường xuyên của anh em nhà Voronin. Như Andrey Voronin hay sang Hongkong, nơi lập công ty có tên là Media Assist. Trực tiếp từ Hongkong đã ra lệnh chuyển khoản 50 nghìn euro vào tài khoản công ty Rafera invest do bà mẹ Nellje Voroninova làm chủ. Trong khi đó Rafera invest bề ngoài không thấy có hoạt động gì. Theo số liệu cuối cùng vào năm 2017 trong danh lục thương mại, có mức doanh thu 365 nghìn korun.

Cảnh sát cũng ghi nhận được đối thoại của các thành viên gia đình Voronin, như Andrey chỉ đạo cho mẹ giữ bí mật với ngân hàng là có quan hệ với công ty ở Hongkong, trong trường hợp nếu ngân hàng muốn tìm hiểu nguồn gốc số tiền 50 nghìn euro theo luật về chống rửa tiền.

David Nguyen- Seznam.cz

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 TGD: Trương Giang

  05-12-2019 19:49

  Tác giả này chỉ dịch lại báo tây, không bóp cổ đòi tiền được nữa thì lướt, còn vô nhảm
 • #2 DavidHn: ý kiến

  30-11-2019 17:48

  Họ là những người không thích báo chí mang tính định hướng,nhưng họ lại chính là những ngòi bút định hướng chính họ,để thỏa mãn cho bản thân họ,phần lớn độc giả không thích các bài viết của tác giả này.
 • #1 tôi: dịch

  28-11-2019 20:40

  Đúng là mõm người Việt thêm và bớt là lẽ đương nhiên.Dịch như...lo
  https://www.seznamzpravy.cz/clanek/bis-se-prihlasila-k-podilu-na-rozbiti-gangu-ktery-ovladal-viza-pro-vietnamce-83480
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo