Séc-Slovakia

Tình tiết khó hiểu của những chiếc mặt nạ Trung Quốc bị thu giữ ở Séc

Cập nhật lúc 20-03-2020 23:07:32 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Đêm sang ngày thứ Tư vừa rồi cảnh sát và hải quan CH Séc đã thu giữ 680 nghìn khẩu trang và 28 nghìn mặt nạ phòng độc trong khu kho hải quan ở Lovosice. Cảnh sát can thiệp vì nghi vấn lô hàng có khả năng sẽ bị xuất trái phép ra khỏi lãnh thổ vào thời điểm khi mà nhà nước đã ban hành chỉ thị cấm xuất khẩu loại hàng hóa này.


Nhưng theo tìm hiểu mới nhất của nhật báo Deník N, một phần trong số hàng bị thu giữ có quà của Hội Chữ Thập Đỏ thành phố Thanh Tiến gửi tặng cho những người đồng hương Trung Quốc tại Italia. Nguồn tin này cũng đã được cả bộ trưởng Nội vụ Jan Hamáček công nhận là đúng.

“Điều tra sau đó xác định thấy, là nằm trong số hàng bị thu giữ có lô độc lập bao gồm 101 600 khẩu trang và mặt nạ, là quà tặng của Hội Chữ Thập Đỏ thành phố Thanh Tiến tỉnh Chiết Giang cho các đồng hương Trung Quốc ở Italia,” thông báo của bộ Nội vụ viết. “Chúng tôi sẽ xác minh, xem vì sao quà của Trung Quốc cho Italia lại xuất hiện ở Lovosice, cho nên chúng tôi đối thoại với cả hai nước và cam kết, rằng Italia sẽ không mất mát gì,” Jan Hamáček tuyên bố.

Bộ Nội vụ bày tỏ thái độ đáng tiếc về toàn bộ sự việc đồng thời cho biết sẽ đàm phán với tỉnh Chiết Giang để giải quyết. Bộ trưởng Nội vụ Jan Hamáček khẳng định phần lớn hàng hóa còn lại là số mà ban đầu công ty sở hữu đã định bán cho bộ Y tế, nhưng vào thời điểm cuối cùng đã đổi ý và muốn bán với giá cao hơn nhiều lần. Vì thế bộ Y tế đã nhờ cảnh sát hợp tác.

Theo luật về tình trạng khẩ cấp, nhà nước có thể xung công hàng hóa và công ty sở hữu nhận được thanh toán đầy đủ, nhưng chỉ ở mức giá thực tế của giá trị hàng hóa chứ không thể theo giá “trên trời”. “Đây là quyết định hoàn toàn đặc biệt, nhưng thực tế là cũng đặc biệt trong bối cảnh virus corona lây lan hiện nay,” bộ trưởng Jan Hamáček bình luận.

David Nguyen- eurozpravy

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo