Séc-Slovakia

Toà án CH Séc ra lệnh phong toả tài sản chỉ căn cứ vào bằng chứng giả

Cập nhật lúc 30-10-2010 03:27:56 (GMT+1)

 

Sự nghiệp một doanh nhân Séc 63 tuổi đã bị phán quyết của bà nhân viên cao cấp toà án thiếu chút nữa đánh cho sụp đổ. Vì lệnh phong toả toàn bộ tài sản của ông ta từ hồi đầu năm nay chỉ dựa trên cơ sở bằng chứng, mà sau khi xem xét kỹ, cho thấy là hoàn toàn giả mạo. Mọi chuyện sẽ không thể xảy ra, nếu toà án tuân thủ đúng theo qui tắc làm việc.


“Ở đây thì ai cũng khẳng định mình vô tội,“ kẻ tội đồ được nghe phán như vậy, khi hồi đầu năm nay doanh nhân này đề nghị  muốn được tìm hiểu cơ sở của phán quyết mà toà án Plzeň đưa ra, quyết định phong toả toàn bộ tài sản vì món nợ 15 triệu korun.

 Nhật báo Právo hôm 29/10/2010 miêu tả về sự vụ bất thường nhưng cũng rất dễ dàng và cũng đã từng xảy ra tại CH Séc này. Vì không ý thức được, là mình có nợ nần ai số tiền khổng lồ như vậy hay không, nên kẻ tội đồ- doanh nhân từ Plzeň quyết định tự mình đi tìm rõ trắng đen, phải trái. Và cuối cùng xác định thấy, mình đã bị một con nợ cũ đặt bẫy. Nhưng những hồ sơ giả mà người này đưa ra, với nhân viên cao cấp của toà án, là đã đủ để ra phán quyết.

 Cú sốc đầu tiên của doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và sản xuất sắt thép này là hồi đầu tháng 2 năm nay, khi ngân hàng thông báo tài khoản bị phong toả vì để tịch biên để thanh toán nợ. “Không biết tôi đã trở về được nhà bằng cách nào nữa, tôi hoàn toàn hoảng loạn,“ người doanh nhân kể lại cái sự kiện mà ông ta khẳng định là tồi tệ nhất trong đời này, với phóng viên Právo.  

“Tôi không nợ nần ai cái gì cả. Nên tôi gọi lên Praha cho nhân viên tịch biên và được biết, rằng đầu tháng 12/2009, toà án huyện Plzeň đã ra lệnh phong toả toàn bộ tài sản của công ty và của cả gia đình tôi. Nữ thư ký cơ quan cưỡng bức thi hành án ngạc nhiên, là tôi không hề biết gì về điều này. Tôi đề nghị họ cung cấp số của bản phán quyết và đến toà để hỏi,“ doanh nhân tả lại những biện pháp mà mình làm sau đó.

“Trong bản án viết, rằng toà án trọng tài kinh tế tại London vào năm 2004 đã ra phán quyết buộc tôi phải trả khoản tiền trị giá 15 triệu korun gồm cả lệ phí toà án vì không thanh toán hối phiếu mà tôi đã ký cho một công dân Mỹ tên là Milan Wotava từ năm 2000. Cùng với hối phiếu ấy, rằng tôi còn ký cả cái gọi là phụ lục trọng tài, cho phép người giữ hối phiếu có quyền đưa ra toà án trọng tài kinh tế trong trường hợp tôi không thanh toán,“ doanh nhân kể tiếp.

Theo biên bản của trưởng khế, thì một phụ nữ Séc 90 tuổi sống ở thị trấn Kdyně vùng Domažlice đã mua lại hối phiếu từ Wotava, và trong năm ngoái bà ta đã bán lại cho công ty ở Praha. Và công ty này đưa đơn ra toà với đề nghị tịch biên tài sản trị giá gần 23 triệu korun.

 Người doanh nhân tội đồ, trong quá trình tìm kiếm sự thật đã bắt được dấu vết đầu tiên của kẻ lừa đảo, là bà chủ nhân thứ hai của hối phiếu. “Tên của phụ nữ này trùng với tên người bà của kẻ đã nợ tiền tôi. Tôi nghi ngờ, rằng chữ ký của tôi trong hối phiếu và phụ lục trọng tài đã được sử dụng từ các tài liệu khác. Vì thế cho nên tôi đã đệ đơn tố cáo tội phạm với hắn,“ doanh nhân bị lừa đảo kể tiếp.

 Sau này, cảnh sát hình sự CH Séc qua Interpol và FBI đã xác định được, rằng nhân vật mang cái tên Milan Wotava không hề tồn tại và cả quyết định của hãng Xl Building Company Limited do trọng tài Rainhard Grundmann ký cũng là giả mạo.

 Cả biên bản trưởng khế chuyển nhượng hối phiếu từ Milan Wotava cho người phụ nữ già cả sống tại Kdyně cũng giả nốt. Như vậy là đã rõ những nghi vấn, rằng gã đàn ông bị tình nghi lừa đảo đã chuyển các hồ sơ này cho công ty ở Praha để đòi tiền. “Đại diện công ty này chỉ xuất trình cho toà án bản sao quyết định của trọng tài kinh tế, được công chứng tại bưu điện. Và chỉ cần như vậy, các nhân viên toà án Séc đã đủ cơ sở để đòi tôi “mua lẵng hoa“ trị giá 23 triệu korun,“ vị doanh nhân phẫn nộ nói.

 Quan toà Plzeň Karel Svoboda, khi huỷ quyết định của nữ nhân viên cao cấp cũng của toà này, nêu trong phần nguyên nhân, rằng quyết định ra lệnh tịch biên tài sản đã được ban ra không hoàn toàn dựa trên cơ sở pháp luật. “Các quyết định của trọng tài kinh tế trong Liên minh châu Âu không được tự động công nhận ngay lập tức. Cho nên chỉ ra phán quyết bắt buộc thi hành trong trường hợp, nếu như chứng minh chính xác rõ ràng, là trong quá trình phân giải người có nghĩa vụ thi hành không bị tước đoạt cơ hội bảo vệ quyền lợi của mình. Chỉ có bản sao quyết định của trọng tài để chứng minh nghĩa vụ của người có nghĩa vụ là chưa đầy đủ, bởi nó chưa được xác minh cẩn thận,“ quan toà Svoboda bình luận.

 Theo Viện phó Công tố tỉnh Plzeň Zbyněk Eger, thì người đàn ông đã giăng bẫy người quen- chủ nợ cũ của mình- bị tình nghi phạm ba tôi danh và trong trường hợp chứng minh được tội trạng, có thể phải nhận án tù đến mười năm. Cảnh sát đã quyết định truy tố nghi phạm 42 tuổi này vì nhiều tội danh. Toà án, như đã nêu trên, cũng đã huỷ quyết định của bà nhân viên cao cấp toà án vì vi phạm pháp luật. Hiện nghi phạm đang được tại ngoại để điều tra. “Tôi rất ngạc nhiên, là những kẻ như vậy không bị tống giam,“ doanh nhân bị hại bình luận.

Trong quá khứ, một doanh nhân Việt Nam cũng đã bị khốn khổ vì kiểu tố cáo tội phạm hết sức nguy hiểm này. Ngày đó, một kẻ, tình cờ cũng có tên là Votava, đã xuất trình cho cục cảnh sát đặc biệt bài trừ các tổ chức tội phạm (ÚOOZ) cái thẻ tín dụng mang tên sĩ quan cảnh sát Filip Kraus của cục này, với khẳng định, rằng đó là của bọn mafia Việt Nam lập tài khoản tại ngân hàng ở Libanon để từ đó rút tiền, nhằm mục đích bôi nhọ chiến sĩ cảnh sát. Ngay sau đó doanh nhân Việt Nam này đã bị bắt giam. Nhưng chỉ vài ngày sau đó, ngân hàng từ Libanon đã chính thức lên tiếng khẳng định đấy là thẻ tín dụng của họ bị làm giả. Tuần báo Vạn Xuân của cộng đồng thời gian đó cũng đã dịch hàng loạt phóng sự mang tiêu đề “Tài khoản của ai“ về sự việc.

David Nguyen tổng hợp theo Novinky.cz, Právo  

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo