Séc-Slovakia

Tòa Hành chính Tối cao chỉ trích tình trạng giải quyết hồ sơ thị thực Séc

Cập nhật lúc 09-06-2017 03:53:07 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Hình thức nộp hồ sơ đơn đề nghị cấp thị thực và giấy phép cư trú dài hạn của Cộng hòa Séc phải thay đổi! Theo Tòa Hành chính Tối cao việc nộp hồ sơ phải được thực hiện bằng hình thức tôn trọng nhân phẩm và trong khoảng thời gian vừa phải.


Theo rất nhiều cáo buộc chỉ trích, cho tới nay liên quan tới vấn đề nộp hồ sơ thị thực nhất là tại các cơ quan đại diện CH Séc ở Việt Nam và Ukraine bị các nhóm môi giới lũng đoạn và biến lĩnh vực này trở thành những thương vụ tiền tỉ. Thế nhưng những nỗ lực vượt qua trở ngại thường vấp phải thái độ thiếu thông cảm của các cơ quan nhà nước Séc.

Trước đây hơn một năm Tòa Hành chính Tối cao đã phải xem xét về hoạt động của hệ thống đăng ký điện tử Visapoint và đã ra phán quyết, rằng phải tồn tại cả khả năng khác để trực tiếp nộp hồ sơ chứ không chỉ bó buộc với Visapoint. Thế nhưng mặc dù vậy phán quyết này vẫn như hòn đá ném ao bèo và trên thực tiễn không hề có chuyển biến. Giai đoạn nộp hồ sơ đề nghị cấp thị thực và giấy phép cư trú dài hạn vẫn tiếp tục bị các nhóm môi giới thao túng. Theo tìm hiểu của phóng viên Truyền hình Séc, tại Ukraine phải bỏ ra tới hai nghìn euro để có thể đăng ký vào hệ thống Visapoint và tại Việt Nam thậm chí tới mười chính nghìn USD.

Nay hội thẩm đoàn mở rộng của Tòa Hành chính Tối cao phân xử những trường hợp liên quan tới hai công dân Việt Nam, khiếu nại về thái độ của Lãnh sự CH Séc ở Hà Nội. Một phụ nữ khẳng định lãnh sự quán Séc ngăn cản mình trực tiếp nộp hồ sơ đơn đề nghị cấp thẻ lao động trong giờ hành chính, và một nam giới không thể nhận được lịch hẹn để nộp hồ sơ. Trong trường hợp thứ nhất, phân xử xem phụ nữ này cần kiện đại sứ quán hay bộ Ngoại giao- tòa phán quyết, rằng kiện tòa đại sứ. Trong trường hợp thứ hai, theo Tòa Hành chính Tối cao đại sứ quán không nên quyết định đình thủ tục xử lý, mà quyết định như vậy phải do bộ Nội vụ.

Khi quyết định liên quan tới từng trường hợp cụ thể, thư ký tòa án Karel Šimek cực lực chỉ trích toàn bộ hệ thống xử lý hồ sơ. Thư ký Karel Šimek so sánh đại sứ quán Séc như “Lâu đài của Franz Kafka” (tiểu thuyết Lâu đài của văn sĩ Franz Kafka, được đánh giá là tác phẩm hay nhất mặc dù chưa hoàn thành, nói về những công chức nặc danh quan liêu kinh hoàng).

Theo hội thẩm đoàn mở rộng của Tòa Hành chính Tối cao, mặc dù cách giải quyết xử lý hồ sơ thị thực, cư trú là việc của cơ quan nhà nước, nhưng hệ thống phải được thiết lập bằng những qui tắc minh bạch rõ ràng và công bằng và có thể thẩm định lại nếu xảy ra trường hợp lạm dụng.

Visapoint lâu nay chỉ cung cấp lịch hẹn làm việc còn trống ở mức tối thiểu để có thể nộp hồ sơ. Như vậy theo Tòa Hành chính Tối cao bộ Ngoại giao và các đại sứ quán Séc ở Việt Nam và Ukraine nhiều năm qua đã giải quyết bằng cách gây sức ép phi pháp đến những người muốn được cấp thị thực và giấy phép cư trú ở Séc. Theo phát ngôn viên bộ Ngoại giao Irena Valentová, thì đại sứ quán Séc ở Ukraine đã thay đổi cải tiến cách thức tiếp nhận đơn đề nghị cấp thẻ lao động.

David Nguyen - ČT24
 ©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Dân đen: Đoàn kết.

    09-06-2017 08:12

    Đọc được bài này mà mát lòng mát dạ , đúng tâm lí bức xúc .Hi vọng những ai có thể làm trong khả năng của mình mà có thể thay đổi được cách làm của lãnh sự quán séc tại việt nam về cách tiếp nhận hồ sơ và cấp visa thì hãy vì cộng đồng. Cần lắm lắm những con người như vậy. Sang séc du lịch , thăm thân, lao động..mà phải mất tiền cho môi giới lên đến vài trăm triệu vnđ , xếp hàng từ tối hôm trước ,tranh giành , chen lấn , đến tận sáng hôm sau mà vẫn không được . Có trường hợp thì chờ từ 22 h tối hôm trước đến 9h sáng hôm sau được vị trí đầu tiên thì được thông báo là hôm nay chỉ làm cho người của cơ quan nhà nước mà không được thông báo dù chỉ là nửa câu. Nhục nhã lắm dân VIỆT NAM ơi.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo