Séc-Slovakia

Tòa nhà Nghị viện châu Âu mới mang tên Václav Havel

Cập nhật lúc 06-07-2017 12:10:32 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Buổi tối ngày 05 tháng Bẩy 2017 chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani và phu nhân cựu tổng thống Tiệp Khắc và Cộng hòa Séc Václav Havel bà Dagmar Havlová đã long trọng khai trương tòa nhà Nghị viện châu Âu mới ở Strasbourg, Pháp được chính thức mang tên Václav Havel.


Trong diễn văn ngắn, bà Dagmar Havlová nhớ lại hai lần tổng thống Václav Havel đã phát biểu trước nghị viện châu Âu những năm 1994 và 2000: “Hết sức trân trọng cơ quan quốc tế này, bởi nền móng của nó được đặt trên cùng giá trị mà ông đã theo đuổi toàn bộ cuộc đời mình.”

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani nhấn mạnh, rằng trong suốt cuộc đời mình Václav Havel luôn nỗ lực đạt mục tiêu hòa giải và hòa bình. “Cuộc đời ông và những nỗ lực của ông vì dân chủ là nguồn cảm hứng và thúc đẩy chúng ta tiếp tục cố gắng xây dựng một châu Âu vững mạnh và công bằng, gần gũi với nhân dân hơn nữa,” chủ tịch Nghị viện châu Âu tuyên bố.

Tòa nhà mang tên viết tắt “HAV” cũng được trang trí nhiều tác phẩm nghệ thuật của các tác giả người Séc về đề tài Václav Havel. Trước cửa có tượng đồng bán thân Václav Havel của nhà tạc tượng Marie Šeborová, trong tòa nhà có những tấm hình của nhà nhiếp ảnh Tomki Němec thời kỳ Cách mạng Nhung và trong một gian phòng họp được trang trí tấm thảm thêu của tác giả Petr Sís.

Tòa nhà này được xây dựng từ năm 1955 cho Hội đồng châu Âu và được cơ quan này sử dụng đến năm 2007. Nghị viện châu Âu sáu đó mua lại với giá 6,7 triệu euro và tân trang lại làm một trụ sở. Năm 2012 trên cơ sở đề nghị của phó chủ tịch Nghị viện châu Âu, nghị sĩ CH Séc Libor Rouček hội đồng chủ tịch Nghị viện đã quyết định lấy tên Václav Havel để đặt cho tòa nhà.

David Nguyen - ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo