Séc-Slovakia

Tổng thống Czech phải ngồi trong... lồng kính để bổ nhiệm tân thủ tướng

Cập nhật lúc 29-11-2021 10:46:56 (GMT+1)
Tổng thống Czech phải ngồi trong... lồng kính để bổ nhiệm tân thủ tướng. Ảnh: Reuters

 

Tổng thống Milos Zeman bổ nhiệm ông Petr Fiala là tân thủ tướng trong một buổi lễ khá bất thường ngày 28-11.


Theo Reuters, Tổng thống Zeman đang bị mắc Covid-19. Ngày 28-11, ông bổ nhiệm ông Fiala làm tân thủ tướng. Đáng chú ý, do nhiễm bệnh nên Tổng thống Zeman phải ngồi trong một chiếc lồng kính, trên một chiếc xe lăn để tham gia buổi lễ.

Ông Fiala là người dẫn đầu khối 5 đảng đối lập và đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 10 năm nay trước đối thủ Andrej Babis cùng các đồng minh.

Chính phủ mới thành lập của Czech sẽ phải chịu trách nhiệm giải quyết đợt bùng phát Covid-19 mới có khả năng gây áp lực cho hệ thống y tế và xử lý cuộc khủng hoảng năng lượng sau khi một nhà cung cấp điện lớn sụp đổ.

"Chính phủ mới đứng trước nhiều thách thức. Tôi muốn đó là một chính phủ thay đổi cho tương lai" - ông Fiala phát biểu tại một cuộc họp báo, đồng thời hy vọng thành lập nội các vào giữa tháng 12 tới.

Ông Fiala cũng kêu gọi mọi người tiêm vắc-xin phòng Covid-19 và ca ngợi đội ngũ nhân viên y tế nước này. Theo Trung tâm phòng chống dịch bệnh châu Âu (ECDPC), hiện chỉ có 58,5% người Czech được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 so với tỉ lệ trung bình là 65,8% của Liên minh châu Âu (EU).

Ngày 28-11, hàng ngàn người tập trung phản đối lệnh cấm các chợ Giáng sinh của chính phủ Czech.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 29-11 thông báo sẽ cấm tất cả du khách nước ngoài nhập cảnh vào nước này từ ngày 30-11.

Cuối tuần trước, Nhật Bản siết chặt hạn chế nhập cảnh đối với những người đến từ Nam Phi và 8 quốc gia khác, yêu cầu họ phải cách ly 10 ngày tại các cơ sở được chính phủ chỉ định.

Bất chấp việc biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 đang lây lan ra nhiều nước trên thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn khuyến khích các chính phủ mở cửa biên giới để tránh ảnh hưởng tới sinh kế của người dân. 

Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) Francis Collins nhấn mạnh rằng không có dữ liệu nào cho thấy biến thể Omicron gây ra bệnh nghiêm trọng hơn so với các biến thể trước đó. Ông Collins cho biết thêm biến thể mới sẽ càng thúc đẩy chúng ta tiếp tục sử dụng những biện pháp hiện có để đối phó với virus SARS-CoV-2, bao gồm tiêm vắc-xin, tiêm vắc-xin tăng cường, đeo khẩu trang...

Phạm Nghĩa
Nguồn: nld.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo