Séc-Slovakia

Tổng thống Czech tái đắc cử với thông điệp chống nhập cư

Cập nhật lúc 28-01-2018 15:12:15 (GMT+1)
Tổng thống Czech Milos Zeman giành được sự ủng hộ của cử tri vì lập trường cứng rắn của ông đối với vần đề nhập cư.

 

Tổng thống Czech Milos Zeman đắc cử nhiệm kỳ thứ hai trong cuộc bầu cử tổng thống hôm thứ Bảy, giành được sự ủng hộ của cử tri vì lập trường cứng rắn của ông đối với vần đề nhập cư và vì thúc đẩy quan hệ nồng ấm với Nga và Trung Quốc.


Trong cuộc bầu cử vòng hai đối đầu với học giả ủng hộ Liên minh Châu Âu mạnh mẽ, Jiri Drahos, ông Zeman giành chiến thắng với tỉ lệ 51,4 phần trăm so với 48,6 phần trăm của đối thủ.

Ông Zeman, 73 tuổi, là nhân vật nổi bật cuối cùng trong số các chính trị gia còn hoạt động từ thời kỳ quá độ hậu chế độ cộng sản của Cộng hòa Czech trong những năm 1990, và đã dịch chuyển từ một thủ tướng có chủ trương trung-tả 16 năm trước sang một tổng thống có chủ trương cực hữu.

Cuộc bỏ phiếu cho thấy những mối lo ngại của cử tri Czech về vấn đề an ninh dù có một giai đoạn tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và mức lương gia tăng. Nhập cư là một vấn đề chủ chốt, hơn hai năm sau khi Liên minh Châu Âu lần đầu tiên đối mặt dòng người tị nạn ồ ạt đổ vào - hầu như không người nào trong số này xuất hiện ở Cộng hòa Czech.

Ông Zeman là một nhân vật có lập trường gây phân cực, công khai khinh thường các đối thủ và dè bỉu giới tinh hoa trí thức và giới truyền thông. Ông là một trong số ít các chính trị gia Châu Âu ủng hộ ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Ông đã làm nhiều người tức giận với mối quan hệ nồng ấm của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin và kêu gọi chấm dứt những chế tài mà EU áp đặt lên Moscow về việc sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine.

Lập trường của ông đối với Brussels không mấy nồng ấm. Ông tự gọi mình là một người ủng hộ hệ thống liên bang và ủng hộ tư cách thành viên EU trong khi ủng hộ việc tổ chức trưng cầu dân ý rời đi hoặc ở lại EU, như cuộc trưng cầu dân ý Brexit ở Anh.

Nguồn: VOA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo