Séc-Slovakia

Tổng thống Czechia khinh bỉ Barack Obama vì nhu nhược

Cập nhật lúc 10-12-2016 21:07:05 (GMT+1)
Tổng thống Czechia Miloš Zeman. Ảnh: ČTK

 

Trong cuộc điện đàm hồi đầu tuần với tổng thống USA đắc cử Donald Trump, tổng thống Czechia Miloš Zeman cũng thuyết phục Donald Trump thỏa mãn ước mong của vợ cũ Ivana Trump muốn trở thành đại sứ Mỹ ở Cộng hòa Czech cố hương. Theo tổng thống Czechia đó là lựa chọn hay nhất cho quan hệ hai nước. Tổng thống Czechia cũng mời Donald Trump sang thăm Cộng hòa Czech và nhận lời mời tới nhà Trắng. 


“Tôi nói với ngài tổng thống Trump, là tôi hết sức hoan nghênh trên cơ sở mối quan tâm của bà Ivana Trump muốn trở thành đại sứ,” Miloš Zeman chia sẻ trong phỏng vấn trên đài phát thanh Impuls. “Theo lời ông ta, thì (Ivana Trump) là “most favourite exwife”- vợ cũ yêu thích nhất, nên chúng ta hãy chờ xem,” tổng thống Czechia bổ xung.

Trước đây, Miloš Zeman cũng đã từng bình luận, rằng nước Mỹ không thể cử ai sang CH Czech làm đại sứ tốt hơn Ivana Trump. Hồi giữa tháng Mười Một, Miloš Zeman cũng đã có cuộc điện đàm với Ivana Trump và cảm ơn bà ta về can đảm thể hiện ý nguyện muốn trở thành đại sứ Mỹ ở Czechia.

Trong trả lời phỏng vấn với The New York Post, Ivana cho biết sẽ đề nghị chồng cũ cử mình sang CH Czech làm đại sứ, vì bản thân có nền tảng tốt cho vị trí và ngôn ngữ Czechia là tiếng mẹ đẻ.

Tổng thống Czechia kể, là trong điện đàm tương đối dài trong không khí thân mật Donald Trump nhắc lại tới ba lần lời mời sang nhà Trắng. Theo Miloš Zeman, hai người cũng nói đến vấn đề di dân bất hợp pháp, khủng bố Hồi giáo và tính chất lịch lãm chính trị: “Chúng tôi nói cả đến khía cạnh, là ở Mỹ cũng như nước ta, khái niệm chính trị đúng đắn đã bị lạm dụng để che đậy vấn đề thực tế bằng đủ thứ mĩ từ.”

Tổng thống Czechia khẳng định hết sức hài lòng vì đã tìm được tiếng nói chung với tổng thống Nga Vladimír Putin và chủ tịch China Xi Jingping. Theo MilošZeman, với tổng thống Mỹ sẽ còn đơn giản hơn nhiều, bởi có quan điểm tương đồng, nếu như không muốn nói là hoàn toàn giống nhau về các vấn đề chính trị quốc tế.

Trái lại, với tổng thống đương nhiệm Barack Obama, Miloš Zeman có quan điểm khác biệt hoàn toàn về chính sách quốc tế. Theo tổng thống Czechia, Barack Obama là chính khách nhu nhược, nên cảm thấy khinh bỉ.

David Nguyen- ČTK
©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo