Séc-Slovakia

Tổng thống Séc „cầm đèn chạy trước ô tô“

Cập nhật lúc 12-01-2017 11:37:32 (GMT+1)
Tổng thống Cộng hòa Séc Miloš Zeman. Ảnh: Filip Jandourek

 

Tổng thống Cộng hòa Séc Miloš Zeman đã nhiều lần có những phát ngôn cả về những điều lẽ ra không nên tiết lộ. Thế nhưng cho thấy vẫn chứng nào tật ấy. Mới đây nhất, trong trả lời phỏng vấn với Đài phát thanh Séc Plus tổng thống Miloš Zeman tuyên bố úp mở, rằng theo tin tình báo trên lãnh thổ CH Séc có kẻ tình nghi khủng bố.


„Trên lãnh thổ nước ta có kẻ cụ thể từ Magreb lang thang, tôi không được phép nêu tên, đối tượng này có bằng chứng nghi vấn hợp tác với tổ chức khủng bố Hồi giáo,“ tổng thống tuyên bố và khẳng định tin này nhận được từ nguồn một cơ quan tình báo.

Bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec từ chối bình luận về đối tượng như vậy. „Tôi không thể khẳng định hay phủ nhận thông tin cụ này từ ngài tổng thống. Nếu có tồn tại, nó thuộc dạng bí mật,“ bộ trưởng Nội vụ nói. Milan Chovanec cũng từ chối bình luận cả về những nơi có thể là nguồn cung cấp tin cho tổng thống: Đúng là tôi không biết ngài tổng thống có tin này từ đâu. Tôi chỉ có thể phỏng đoán, điều mà tôi không muốn cho phép mình làm đối với tổng thống.“

Theo bộ trưởng Nội vụ, thì cũng không có bất kỳ thông tin nào cho thấy nguy cơ tấn công khủng bố tăng lên ở CH Séc. „Những gì mà các cơ quan tình báo ghi nhận trong vòng ba năm qua, kể từ khi tôi là bộ trưởng Nội vụ, về một số đối tượng, thì hoặc là quá cảnh qua lãnh thổ nước ta hay có quan hệ gì đó với CH Séc, mà đó là chuyện bình thường. Chứng tỏ công tác tình báo như vậy là tốt,“ Milan Chovanec bổ xung.

Phản ứng của giới chuyên môn và chính khách

„Những thông tin như vậy tổng thống không nên công bố,“ nhà chính trị học, chuyên viên phân tích an ninh từ Đại học Tổng hợp Masaryk Josef  Kraus nhận định. Theo cố vấn an ninh, hành động của tổng thống như vậy sẽ gây khó dễ cho công tác tình báo phản gián và các cơ quan an ninh. Nhưng mặt thứ hai, theo Josef  Kraus có thể đó chỉ là chuyện „chém gió“ mà Miloš Zeman rất thích và nhiều lần đã sử dụng.

„Nếu đó thực sự là kẻ cực đoan hay khủng bố tiềm năng, thì nay có thể biến mất, có thể thận trọng hơn, chấm dứt liên hệ với các đối tượng khác hay có thể thậm chí khẩn trương thực hiện những âm mưu khủng bố. Mặc dù hiện nay tất cả mới chỉ là phỏng đoán, nhưng đó chính là những lí do vì sao thông tin như vậy phải tuyệt mật. Nhưng tiếc thay cũng như trong quá khứ đã cho thấy, tính chuyên nghiệp và trách nhiệm thẩm quyền của ông ta trong những vấn đề này còn thiếu và lại còn rất thích để vọt ra khỏi miệng một cách vớ vẩn,“ Josef  Kraus bình luận.

Theo phó chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc hội Ivan Gabal (KDU-ČSL), thì trước tiên cần nhìn nhận mức độ chính xác thông tin của MilošZeman. „Mà nếu như đó là đúng, thì đó là thiệt hại mất uy tín vô cùng lớn của chúng ta đối với các đồng minh phương tây và ngành tình báo,“ Ivan Gabal bình luận với hãng tin ČTK và bổ xung, rằng trong khi đó an ninh CH Séc phụ thuộc rất nhiều vào việc hợp tác với các cơ quan tình báo khác.

„Nếu Miloš Zeman không đủ khả năng để giữ những thông tin như vậy khi nhận được, thì theo tôi ông ta không đủ năng lực đảm nhiệm trọng trách,“ Ivan Gabal tuyên bố và bổ xung: „Nếu các cơ quan tình báo đối tác đi đến kết luận, rằng ở nước ta những thông tin như vậy bị công khai tiết lộ, thì họ sẽ không chia sẻ cho chúng ta nữa.“

Nghị sĩ Daniela Korteho (TOP 09) thành viên Ủy ban An ninh thì lo ngại tổng thống không đủ khả năng cân nhắc hành vi ngôn từ. Daniela Korteho tán thành nhận định, rằng các đối tác tình báo sẽ thận trọng hơn trước những gì xảy ra ở CH Séc như vậy.

Nữ thành viên khác của Ủy ban, nghị sĩ Jana Černochová (ODS) khẳng định với ČTK, rằng nguyên thủ quốc gia tiết lộ những chuyện như vậy là cực kỳ nguy hiểm và vô trách nhiệm. „Tổng thống bằng ngôn từ này không chỉ đóng góp tích cực làm xã hội lo sợ hoảng loạn, mà còn đe dọa an ninh của nhân dân bằng cách đích thân góp phần,“ Jana Černochová gay gắt và bổ xung, là tổng thống có thể làm cho công tác của tình báo và các cơ quan an ninh trở nên vô ích.

Cựu giám đốc Cục Tình báo Dân sự (BIS) Jiří Růžek thì không hề cảm thấy bất ngờ gì nữa về bất kỳ chuyện gì mà Miloš Zeman nói ra. Cựu giám đốc Ủy ban quan hệ đối ngoại và tin tức Karel Randák coi tuyên bố của tổng thống là hành động phao tin nhảm. „Sự ngu xuẩn không có tiền lệ,“ Karel Randák bình luận về tổng thống với cổng điện tử Aktuálně.cz . Cựu bộ trưởng Nội vụ František Bublan cho rằng Miloš Zeman không có quyền tiết lộ những thông tin như vậy vì phá hỏng công tác của ngành tình báo. „Sai lầm kinh khủng,“ František Bublan kết luận.

David Nguyen- ČTK, Aktuálně.cz 
©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo