Séc-Slovakia

Tổng thống Séc có thể hủy bỏ chuyến thăm Việt Nam

Cập nhật lúc 20-04-2017 12:09:42 (GMT+1)
Tổng thống Cộng hòa Séc Miloš Zeman. Ảnh: Reuters

 

Đàm phán với phía Mỹ vẫn chưa thể ngã ngũ càng rút ngắn thời gian mà Tổng thống Cộng hòa Séc Miloš Zeman có thể bố trí để gặp gỡ tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng. Và vì thế kế hoạch sang Việt Nam của tổng thống Miloš Zeman có thể bị ảnh hưởng thậm chí hủy bỏ.


Theo kế hoạch, trong tháng Năm tổng thống Miloš Zeman sẽ có chuyến công cán nhiều ngày sang Trung Quốc và trong tháng Sáu sẽ sang Việt Nam. Trong khi đó cuối tháng Năm tổng thống USA Donald Trump có kế hoạch đi châu Âu.

Trong lịch làm việc của Miloš Zeman vì vậy chỉ còn hai tuần cuối cùng để có thể gặp gỡ Donald Trump mà các kế hoạch khác không bị ảnh hưởng. Phát ngôn Phủ tổng thống Jiří Ovčáček từ chối trả lời mọi câu hỏi liên quan tới khả năng va chạm lịch trình có thể xảy ra. “Tôi sẽ không trả lời những câu hỏi phỏng đoán,”  Jiří Ovčáček tuyên bố về các câu hỏi, là liệu Miloš Zeman có cân nhắc hủy kế hoạch làm việc nào khác của mình vì tổng thống USA hay không.

Đại sứ CH Séc Hynek Kmoníček tại USA sẽ trình thư ủy nhiệm vào ngày 24 tháng Tư 2017. “Cuộc gặp gỡ của tổng thống Miloš Zeman với Donald Trump có thể thực hiện bất cứ lúc nào sau thời điểm đó. Chúng tôi có thể được biết trước khoảng bốn đến năm ngày,” thứ trưởng Ngoại giao Lukáš Kaucký cho biết. Như vậy, chỉ còn duy nhất khoảng thời gian cuối tháng Tư sang đầu tháng Năm là thích hợp nhất.

“Phức tạp nhỏ là ở chỗ, nếu không diễn ra trong khoảng thời gian hai tuần này, thì vì sau đó tổng thống sẽ sang Trung Quốc và Việt Nam, sẽ xảy ra va chạm thời gian. Và sau đó sẽ phải tìm thời điểm phù hợp cả từ phía Washington cho tới lịch làm việc của tổng thống Zeman,” Lukáš Kaucký giải thích.

Trong khi đó, chuyến công cán Trung Quốc ít nhất sẽ kéo dài hơn một tuần đối với Miloš Zeman là rất quan trọng. Sẽ gặp chủ tịch TQ Xi Jinping, sau đó tham gia summit ba mươi người đứng đầu quốc gia. Còn Donald Trump cuối tháng Năm lại sang châu Âu để đàm phán với các đồng minh của Mỹ trong khối NATO.

Hồi cuối tháng Ba, chánh văn phòng Phủ tổng thống Vratislav Mynář còn nói chắc như đinh đóng cột là sẽ công bố thời điểm chuyến đi Mỹ của Miloš Zeman ít nhất ba tuần trước khi diễn ra. Nhưng cho tới nay đã thấy không thể thực hiện vào thời điểm này. Tiếp xúc với Donald Trump ngay tại Nhà Trắng tất nhiên là ưu tiên hàng đầu của Miloš Zeman, và vì thế nếu chuyến đi Mỹ không thể thực hiện vào thời điểm này và phải dịch chuyển, thì kế hoạch sang Việt Nam trong tháng Sáu nếu cần sẽ bị hủy bỏ để bay sang phía tây bán cầu.

David Nguyen - Hospodářské Noviny
 ©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo