Séc-Slovakia

Tổng thống Séc khẳng định EU xâm phạm chủ quyền quốc gia

Cập nhật lúc 23-06-2017 11:30:33 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Ngày 22 tháng Sáu 2017 tổng thống Miloš Zeman đã có bài phát biểu tại Diễn đàn Žolfín với đề tài “Quyền lợi dân tộc Séc”. Theo tổng thống, quyền lợi chính của dân tộc trên hết là bảo tồn chủ quyền quốc gia trong EU và điều này đã bị xâm phạm qua những ví dụ nghĩa vụ hạn ngạch tị nạn hay chính sách năng lượng chung.


Tổng thống khẳng định Cộng hòa Séc bác bỏ nghĩa vụ hạn ngạch tị nạn hay nghĩa vụ ưu tiên nguồn năng lượng tái tạo. Trái lại theo Miloš Zeman chủ quyền quốc gia không bị đe dọa khi CH Séc tiếp nhận đồng tiền chung Euro và bác bỏ nó là hoàn toàn vô lý.

Tổng thống Séc đánh giá bà thủ tướng Đức Angela Merkel đã phạm sai lầm bi thảm khi mời dân Syrie đến tị nạn và gây hậu quả bắt cả châu Âu phải chịu. Ý tưởng EU phát triển nhiều tốc độ theo tổng thống là không thể chấp nhận.

Tổng thống Séc khẳng định tình đoàn kết mà trong EU liên tục được đề cập đến, trước hết phải là tình đoàn kết với công dân của mình và sau đó nếu có thể mới nói đến ai khác.

“Tôi giữ lập trường lạc lõng mà trước đây không có, là sự thông minh của nhân dân cao hơn nhiều so với mức độ thông minh của các chính trị gia nước ta,” Miloš Zeman tuyên bố khi ủng hộ tổ chức trưng cầu dân ý về khả năng rời bỏ EU của CH Séc. Nhưng tổng thống khẳng định sẽ bỏ phiếu chống lại khả năng rời bỏ EU nếu diễn ra trưng cầu dân ý.

David Nguyen - ČTK, ihned
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo