Séc-Slovakia

Tổng thống Séc lại khuấy động thế giới

Cập nhật lúc 08-05-2018 16:07:10 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Ngày 03 tháng Năm 2018 trong chương trình phỏng vấn định kỳ mang tên “Một tuần với tổng thống” trên kênh truyền hình TV Barrandov, tổng thống Cộng hòa Séc Miloš Zeman tuyên bố, rằng tại Séc có điều chế số lượng nhỏ hợp chất Novichock để thử nghiệm và sau thí nghiệm đã tiêu hủy.


Câu nói của tổng thống Séc Miloš Zeman nguyên văn là: “Kết luận là, ở nước ta từng chế biến và thí nghiệm novichock, nhưng với lượng nhỏ và sau đó hủy. Chúng tôi biết khi nào và chúng tôi biết diễn ra ở đâu…Là đạo đức giả nếu phủ nhận, rằng không có chuyện như thế xảy ra.”

Những ngôn từ của tổng thống Séc ngay lập tức được người Nga vồ lấy và có thể nói đang làm thế giới náo động.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Nga Marija Zacharovová sử dụng tuyên bố của tổng thống Séc như bằng chứng lật lại cáo buộc của chính phủ Anh, rằng novichock chỉ được sản xuất ở Nga.

Miloš Zeman giải thích, rằng mình dựa vào báo cáo của Tình báo Quân đội, mà theo đó hóa chất thần kinh mã danh A230 do Viện Nghiên cứu Quốc phòng ở Brno điều chế và thí nghiệm, là Novichock. Trái lại Cục Tình báo Dân sự (BIS) kết luận, là loại khí độc này không phải là Novichock. Nhưng sau khi nghiên cứu cả hai báo cáo, tổng thống ngả về kết luận của Tình báo Quân đội.

Cổng thông tin RT của Nga đăng dòng tít lớn nhấn mạnh, rằng theo tổng thống Zeman “Cộng hòa Séc đã thí nghiệm khí độc tương tự Novichock, là thứ được sử dụng để đầu độc điệp viên Skripal”. “Không việc gì phải nói dối,” RT trích dẫn lời tổng thống Séc.

Phiên bản Anh ngữ của cổng tuyên truyền Sputnik nói chi tiết hơn: “Tổng thống Miloš Zeman tuyên bố, rằng quốc gia của ông ta có sản xuất với lượng nhỏ và sau đó thiêu hủy khí độc A230, mà tình báo quân đội Séc gọi là novichock,” Sputnik viết và bổ xung, rằng Vương quốc Anh cáo buộc Nga dùng hóa chất A234 để đầu độc Skripal- hóa chất trong nhóm hợp chất gọi là “novichock”.

Đài Phát thanh châu Âu Tự do, EuroNews hay cả The New York Times, AP…cùng đưa tin tương tự. Trong khi đó, Moscow đang được đà kêu gọi phương Tây, ví dụ như phát ngôn nhân bộ Ngoại giao Nga Marija Zacharovová cho rằng NATO nên giải thích vì sao giữ bí mật thông tin CH Séc chế biến novichock. “Cuối cùng cho thấy, là quốc gia thành viên NATO khác có khả năng chế biến novichock. Sau Miloš Zeman các vị cũng nên làm những gì cần làm,” Marija Zacharovová kêu gọi.

Đa số chính trường Séc bất bình với tổng thống

Ngày 04 tháng Năm 2018 bộ Quốc phòng CH Séc tuyên bố, rằng trong khuôn khổ phòng ngự Séc có thí nghiệm hóa chất dạng này. Nằm trong chương trình huấn luyện các đơn vị phòng chống hóa học. Bộ Quốc phòng phủ nhận các hóa chất này sản xuất tại CH Séc. “Nhằm mục đích phát hiện, bảo vệ và vì an ninh cho công dân CH Séc cho nên hóa chất này được đưa vào chương trình thí nghiệm đặc tính hóa học của nó, cũng như với các độc chất quân sự khác như sarin hay tabun,” bộ Quốc phòng cho biết và nhấn mạnh, rằng khi thí nghiệm các loại hóa chất tương tự mức độ tối đa là một vài microgram. “Khía cạnh này gọi là vi qui mô, mà trong các hiệp định quốc tế không coi là sản xuất. Hóa chất thí nghiệm hình thành chỉ trong thiết bị chứa hoàn toàn cho mục đích đo đạc dữ liệu quang phổ, sau đó hủy ngay lập tức. Bản thân chất này không bao giờ được qui tụ hay lưu giữ,” bộ Quốc phòng mô tả và khẳng định khả năng thất thoát những hóa chất này là bằng không. Giám đốc Viện Nghiên cứu Quân sự ở Brno Bohuslav Šafář từ chối bình luận những ngôn từ của tổng thống Miloš Zeman.

Theo bộ Ngoại giao CH Séc, để có thể đủ khả năng phòng ngự chống vũ khí hóa học, thì tất nhiên CH Séc phải hiểu đặc tính của các loại hóa chất. Bộ Ngoại giao không coi thông tin mà tổng thống nêu ra về thí nghiệm hóa chất thần kinh tại Viên Nghiên cứu Quân sự ở Brno là cái gì đó mới mẻ. Dĩ nhiên kiểu diễn đạt của Miloš Zeman lại là chuyện khác. Lượng hóa chất nghiên cứu không thể gọi là sản xuất chế biến. Theo bộ Ngoại giao, quan trọng nhất là thực tế chất độc sử dụng ở Anh là A234 và thí nghiệm ở Séc là A230.

Về phần mình, thủ tướng lâm thời Andrej Babiš tỏ thái độ ngạc nhiên về quan điểm khác biệt nhau của hai cơ quan tình báo dân sự và quân đội liên quan tới cái gọi là Novichock.  Thủ tướng cho biết sẽ yêu cầu hai cơ quan tình báo này cung cấp thông tin cụ thể hơn.

Trong khi đó giới chính khách, nhất là từ phe đối lập và trung hòa không tiếc lời chỉ trích. “Phủ nhận cả tuyên bố chính thức của bộ Ngoại giao. Nên lưu ý là kênh Russia Today của điện Kreml ngay lập tức đã biết đến tuyên bố của tổng thống. Đó là sự tình cờ? Chúng ta hoàn toàn có thể coi Miloš Zeman là nhân viên tích cực của Kreml,” chủ tịch phong trào STAN Petr Gazdík bình luận với hãng thông tấn ČTK. Theo Petr Gazdík, trong hai kết luận trái ngược nhau Miloš Zeman đã chọn cái “phù hợp nhất cho Moscow”.

Phó chủ tịch Ủy ban đối ngoại Quốc hội Jan Lipavský muốn triệu tập đại diện hai cơ quan tình báo đến Ủy ban để giải trình. “Hệ thống tuyên truyền chính thức của Nga tiếp tục bóp méo sự việc. Tôi sẽ đề nghị mời đại diện các cơ quan tình báo tới Ủy ban,” Jan Lipavský cho biết.

Nghị sĩ châu Âu Tomáš Zdechovský thì mỉa mai, rằng độc chất thần kinh novichock đã được thí nghiệm lên chính tổng thống Miloš Zeman: “Hôm nay tổng thống tuyên bố, rằng Séc sản xuất novichock. Và tôi nghi rằng, nó đã được thí nghiệm lên cả Miloš Zeman.”

Chủ tịch Thượng viện Milan Štěch (ČSSD) cho rằng thái độ của tổng thống Miloš Zeman là “nguy hiểm cho quốc gia”. Chủ tịch nhóm nghị sĩ TOP 09 Miroslav Kalousek kêu gọi các chính đảng trong Quốc hội triệu tập hội nghị bất thường vì hàng loạt những ngôn từ của tổng thống mà theo Miroslav Kalousek là phản lại lợi ích dân tộc. “Các nhà đầu tư Trung Quốc thích Miloš Zeman vì để có mối quan hệ tốt với Kreml. Moscow cần Zeman cho hệ thống tuyên truyền bịa đặt của mình. Còn người Séc chúng ta có tổng thống để mà hổ thẹn,” Miroslav Kalousek nói.

David Nguyen tổng hợp
 ©Vietinfo
  

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo