Séc-Slovakia

Tổng thống Séc Milos Zeman chê bia của Mỹ nhạt như nước lã

Cập nhật lúc 25-11-2014 15:00:03 (GMT+1)
Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman.

 

Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman vừa lên tiếng ca ngợi thứ bia nổi tiếng của nước ông, đồng thời gọi bia Mỹ chỉ là thứ "nước lã" trong khuôn khổ một hội nghị kinh doanh của Tổng thống ở Cộng hòa Kazakhstan.


Theo RT, khi được Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbaev hỏi rằng loại bia nào ngon nhất thế giới, Zeman đã không chần chừ cho biết: "Chúng tôi đã xây dựng vài nhà máy bia ở đây rồi. Chúng tôi có thể làm ra những chiếc máy bay, xe hơi tốt hoặc các sản phẩm khác, nhưng đừng bao giờ quên rằng bia Séc ngon nhất thế giới. Không một công ty Mỹ nào, vốn chỉ bán những thứ nước lã thay vì bia, có thể cạnh tranh với chúng tôi."

Ông Zeman đã chứng kiến lễ ký kết các hoạt động làm ăn giữa 2 nước trị giá 450 triệu USD, trong khuôn khổ diễn đàn hợp tác kinh doanh song phương kéo dài 2 ngày tại Kazakhstan.

Quan điểm của Zeman có thể làm phật ý một số công ty bia Mỹ. Tuy nhiên tuyên bố lần này vẫn "nhẹ nhàng" hơn nhiều một số phát ngôn mà ông đưa ra trong mấy tuần gần đây.

Đầu tháng 11, khi trả lời phỏng vấn trên một đài phát thanh Séc, ông đã gọi nhóm biểu tình nữ Pussy Riot của Nga là "chó cái" bên cạnh một số từ ngữ gây sốc khác.

Sau khi tuyên bố rằng việc cảnh sát dùng vũ lực để trấn áp các cuộc biểu tình vì dân chủ trong năm 1989 không phải là hành động tàn sát, Zeman đã bị người biểu tình ở Praha ném trứng.

Ông cũng nói rằng Nga không châm ngòi cho cuộc xung đột ở Đông Ukraine. Theo ông phương Tây phải dỡ bỏ lệnh cấm vận Moskva, cũng như phải công nhận Crimea là một phần lãnh thổ Nga .

Công ty thăm dò Median cho biết các phát biểu gây tranh cãi đó đã khiến tỷ lệ ủng hộ của ông Zeman sụt giảm từ 58% xuống chỉ còn 37% chỉ trong vòng có 1 tháng.

Kết quả thăm dò tuần trước cho thấy 71% người Séc giờ tin rằng hành vi và các phát ngôn của ông Zeman đang gây hại tới hình ảnh của đất nước trong con mắt thế giới./.

Nguồn: Vietnam+

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo