Séc-Slovakia

Tổng thống Séc ngán ngẩm với Liên minh châu Âu

Cập nhật lúc 08-01-2017 21:07:47 (GMT+1)
Tổng thống Cộng hòa Séc Miloš Zeman. Ảnh: Hans Štembera

 

Trong phỏng vấn đầu năm mới với phiên bản điện tử của nhật báo giải trí Blesk.cz, tổng thống Cộng hòa Séc Miloš Zeman chủ yếu đề cập tới chủ nghĩa khủng bố, nhà nước Hồi giáo tự xưng và chính trường Séc. „Chúng ta không đủ năng lực để trục xuất đối tượng Hồi giáo tình nghi khủng bố, chúng ta để nó trong lãnh thổ EU va sau đó thì ngạc nhiên,“ tổng thống nói.


„Là tổng thống Scs tôi phải quan tâm nhiều nhất đến chuyện, là một công dân Séc đầu tiên đã trở thành nạn nhân tấn công khủng bố ở Berlin. Nạn nhân Séc là nạn nhân Séc,“ Miloš Zeman nhấn mạnh về sự kiện cuối năm 2016 và khẳng định, tổ chức tấn công khủng bố lại tiếp tục là nhà nước Hồi giáo cho thấy chúng là mối đe dọa nguy hiểm lớn nhất. „Nếu là hành động cá nhân, như dạng Anders Breivik, thì cũng kinh khủng, nhưng chưa đến mức nguy hiểm như loại người này,“ Miloš Zeman tuyên bố và thú nhận không gửi điện chia buồn tới gia đình nạn nhân đồng thời giải thích, rằng lời chia buồn trong trường hợp này chưa đủ, mà cần gặp gỡ trực tiếp để chia sẻ: „Hiện nay khi nỗi đau còn quá sâu sắc, tôi cho là hành động tuyên truyền bản thân. Chỉ mảnh giấy chia buồn trong trường hợp tính mạng con người bị cướp đoạt bi thảm như vậy là chưa đủ.“

„Ở tất cả các nơi tôi từng có mặt, từ Đại hội đồng LHQ cho tới những hội nghị quốc tế khác, bao giờ tôi cũng nói, rằng Liên minh châu Âu là cái gì đây, nếu không bảo vệ được đường biên giới của mình. Kẻ khủng bố Tunisi ấy lang thang khắp EU, ôm bao nhiêu tội phạm hình sự, nhưng không ai trục xuất hắn. Chúng ta không đủ khả năng để trục xuất những kẻ tình nghi khủng bố Hồi giáo, chúng ta để bọn chúng trong lãnh thổ EU, rồi sau đó ngạc nhiên,“ tổng thống Séc gay gắt.

Tổng thống Cộng hòa Séc cực lực phản đối cáo buộc mình có lập trường bài ngoại. „Tôi chỉ cảnh báo về việc cộng đồng Hồi giáo không thể hội nhập,“ Miloš Zeman tuyên bố và nhấn mạnh không hề hoài nghi gì về khả năng hội nhập của người Ukraine hay Việt Nam.

Về sự việc mới nhất, khi mạng siêu thị bán lẻ Lidl trong những tờ rơi quảng cáo mới nhất của mình có in hình một người mẫu nam da đen, mà như đã biết gây tranh luận ồn ào trong xã hội Séc và vì thế bị quốc tế chỉ trích, tổng thống nói: „Nếu người da đen ấy có hành động khủng bố, đánh bom nổ mìn, thì tôi sẽ bất bình. Chứ không phải vì người đó có mầu da đen, mà vì hành động bạo lực khủng bố. Còn văn hóa Hồi giáo kích động bạo lực.“

David Nguyen- Blesk.cz, eurozpravy
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo