Séc-Slovakia

Tổng thống Séc tái khẳng định không ai có độc quyền sự thật

Cập nhật lúc 11-01-2017 15:47:29 (GMT+1)
Tổng thống Séc Miloš Zeman. Ảnh: Jakub Plíhal

 

Từ đầu năm 2017 trong khuôn khổ bộ Nội vụ hình thành Trung tâm chống chủ nghĩa khủng bố và chiến tranh đa dạng. Trước phản ứng cương quyết của tổng thống Miloš Zeman, ngày 10.01.2017 bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec đã có cuộc gặp gỡ với tổng thống đẻ giải trình. Nhưng kết quả cho thấy vẫn chưa thuyết phục được tổng thống thay đổi thái độ hoài nghi.


Trung tâm chống chủ nghĩa khủng bố và chiến tranh đa dạng (CTHH) có cả nhiệm vụ đấu tranh với dòng thông tin bịa đặt bóp méo lan truyền chủ yếu trên internet và có ảnh hưởng tới an ninh quốc gia. Và chính khía cạnh này là lí do để tổng thống chỉ trích CTHH.

Lập trường này của Miloš Zeman vẫn duy trì cả sau cuộc gặp gỡ với bộ trưởng Nội vụ ngày thứ Ba vừa qua. „Trong cuộc gặp tổng thống bày tỏ quan điểm, rằng trong cộng đồng xã hội tự do không ai có độc quyền về sự thật,“ phát ngôn viên tổng thống Jiří Ovčáček tuyên bố. Nhưng bộ trưởng Nội vụ không tán thành điều này. Theo Milan Chovanec, nhà nước chỉ thể hiện lập trường của mình với những thông tin quan trọng ví dụ liên quan tới vấn đề an ninh. „Tự công dân cân nhắc lựa chọn,“ bộ trưởng Nội vụ lưu ý và giải thích, rằng những thông tin như vậy mỗi năm xuất hiện với mức độ khoảng một vài chục trường hợp.

Tổng thống cũng hoài nghi năng lực chuyên môn nhóm đặc trách của bộ Nội vụ, có quyền quyết định thông tin nào là bịa đặt bóp méo. „Phát hiện những hoạt động thông tin thực sự sai lệch yêu cầu phải có trình độ và nguồn tin tình báo, là những thứ mà nhóm gần hai chục công chức bộ Nội vụ không có. Cấu trúc nhân sự hiện nay của đơn vị này (CTHH) chứng tỏ chỉ là ý thức hệ thiên vị của một số nhân viên trong đó, mà thể hiện rõ cả trong lý luận tiêu cực mối quan hệ với tổng thống USA mới đắc cử Donald Trump,“ phát ngôn viên Jiří Ovčáček bổ xung.

Bộ trưởng Nội vụ sau khi trao cho tổng thống tài liệu cơ sở khoảng bốn chục trang, đồng thời khẳng định sẵn sàng tranh luận về vấn đề này. „Cần phải trao đổi về vấn đề này, nhưng không phải là nhắn nhau qua truyền thông đại chúng,“ Milan Chovanec nói.

Tổng thống Miloš Zeman trước đó đã bắt đầu „ném đá“ CTHH trước khi nó đi vào hoạt động. Trong thông điệp Giáng sinh, tổng thống nói: „Chúng ta không cần sự kiểm duyệt, không cần lực lượng cảnh sát tư tưởng, không cần cơ quan mới về báo chí thông tin, nếu như chúng ta tiếp tục muốn sống trong cộng đồng xã hội dân chủ và tự do.“

Bộ Nội vụ nhiều lần khẳng định giải thích, rằng CTHH không phải là cơ quan kiểm duyệt truyền thông. „Chúng tôi hết sức bất ngờ, là ngài tổng thống làm sự việc ầm ĩ như vậy, vì chúng tôi có cảm giác, là (tổng thống) không hề hiểu công việc chúng tôi làm, và cả một phần thiếu hiểu biết thủ tục pháp lý,“ nữ luật sư Eva Romancovová, người tham gia thiết lập và điều hành CTHH bình luận.

David Nguyen - ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo