Séc-Slovakia

Tổng thống Václav Klaus: Kết quả lố bịch của cuộc đình công

Cập nhật lúc 08-12-2010 21:26:04 (GMT+1)

 

Theo tổng thống Cộng hoà Séc Václav Klaus, thì cuộc đình công hôm 08/12/2010 của nhân viên khu vực nhà nước do công đoàn phát động là vô trách nhiệm và đã kết thúc thảm hại vì số người tham gia ít ỏi.


Trong ngày xảy ra đình công, tổng thống đã hai lần bình luận về vấn đề này. Vào buổi sáng, tổng thống nhận xét, rằng qua cuộc đình công, giới lãnh đạo công đoàn chỉ “khoe cơ bắp“. Đến buổi tối, trước hội thảo Trung tâm vì kinh tế và chính trị, Václav Klaus đánh giá kết quả cuộc đình công là thảm hại. Theo Klaus, thì các lãnh tụ công đoàn chỉ đóng vai ông trùm của những thứ mà trên thực tế không dẫn dắt.

 Tổng thống khẳng định, rằng biện pháp thắt lưng buộc bụng của chính phủ là không thể tránh khỏi, bởi CH Séc phải chặn đứng tình trạng nợ nần. Václav Klaus nhắn giới công đoàn, là đã nên có phản ứng, từ khi tình hình tài chính quốc gia bắt đầu có vấn đề hàng chục năm về trước.

 “ Đúng là cuộc đình công đã có kết quả lố bịch. Chuyện chẳng có ai tham gia, theo tôi nghĩ, đó là bằng chứng rõ ràng, rằng các ông lãnh tụ công đoàn chỉ làm trò thủ lĩnh của cái gì đó, thứ mà thực sự không phải là người lãnh đạo,“ Klaus tuyên bố.

 Trong cuộc tranh luận vào buổi sáng giữa giới doanh nghiệp với các chính trị gia do tuần báo Euro tổ chức, Václav Klaus cũng đã bình luận về cuộc đình công, hay đúng hơn là về các thủ lĩnh công đoàn. “Các lãnh tụ công đoàn không hiểu điều gì đang diễn ra ở nước ta. Họ muốn sửa chữa sai lầm, là đã không biểu tình, khi mà vấn đề tài chính công ở nước ta bắt đầu gặp khó khăn hồi đầu thập kỷ,“ Klaus nói.


 Tổng thống nhận xét, rằng chẳng có ai thích thú gì chuyện thắt lưng buộc bụng. “Nhưng chúng ta đã rơi vào tình cảnh, khi mà mức nợ nần của chúng ta trong suốt thập kỷ qua cứ tăng lên và trong hoàn cảnh ấy thì tiết giảm là không thể tránh khỏi. Tôi tin chắc một trăm phần trăm, rằng cả các ông trùm công đoàn cũng biết điều đó và chỉ muốn khoe cơ bắp. Đây là hành động vô trách nhiệm, tôi cương quyết chống lại, tôi bực mình vì điều này,“ Václav Klaus phát biểu sau cuộc gặp gỡ các doanh nghiệp và nhận xét, rằng không tin là giới công đoàn nghĩ một cách chân thành về cuộc đình công của mình.

 Václav Klaus cũng cho rằng không thể hy vọng phe đối lập sẽ đồng tình với kế hoạch của chính phủ. “Nhưng phe đối lập có trách nhiệm đúng vào lúc này nên chấp nhận việc tiết giảm ngân sách và quan tâm đến việc, xem các biện pháp cắt giảm được thực hiện như thế nào,“ tổng thống nói.

 David Nguyen, theo ČTK, Tiscali.  

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo