Séc-Slovakia

Tổng trưởng cảnh sát Séc phản đối quan điểm của tổng thống

Cập nhật lúc 19-09-2017 11:13:42 (GMT+1)

 

Theo tổng thống Miloš Zeman cảnh sát muốn khởi tố vụ Tổ Cò là kế hoạch khiêu khích được chọn thời điểm nhằm mục đích làm mất uy tín phong trào ANO và thủ lĩnh Andrej Babiš của nó trước bầu cử. Thiếu tướng Tổng giám đốc cảnh sát quốc gia Tomáš Tuhý cực lực bác bỏ suy luận này.


Trong chương trình tranh luận Những câu hỏi của Václav Moravec trên kênh Truyền hình quốc gia Séc (ČT1) hôm 17 tháng Chín, Tổng giám đốc Tomáš Tuhý và cả Chánh Công tố Tối cao Pavel Zeman cùng phản đối quan điểm của tổng thống Miloš Zeman, cho rằng vụ Tổ Cò có thể là chiến dịch khiêu khích của cảnh sát.

Tướng Tomáš Tuhý cho biết, trong trong một cuộc họp mới đây với tổng thống ngoài chủ đề chính an ninh quốc gia, thì Miloš Zeman cũng đề cập tới các vấn đề liên quan tới chủ tịch ANO Andrej Babiš. “Tôi đã phản ứng lại với ông ta về chuyện đó,” Tomáš Tuhý tuyên bố và bổ xung, rằng mặc dù là lãnh đạo cảnh sát cao cấp nhất nhưng cũng không được phép nhìn vào hồ sơ điều tra các vụ án nhưng tin cậy cấp dưới của mình. “Chắc chắn không phải là đòn khiêu khích của cảnh sát,”  thiếu tướng Tomáš Tuhý nhấn mạnh.

Tổng giám đốc cảnh sát cũng bác bỏ những khẳng định, là cảnh sát đã điều tra quá lâu vụ Tổ Cò. Theo Tomáš Tuhý, cảnh sát điều tra đã hành động rất thận trọng và nếu như có xảy ra chậm chễ thì chắc chắn không phải do cảnh sát hay cả công tố cố tình. “Trong sự việc này theo tôi nếu nói là cảnh sát khiêu khích thì quả thực vô cùng bất hạnh,” chánh Công tố Tối cao Pavel Zeman hưởng ứng.

Vì vụ Tổ Cò, tổng thống Miloš Zeman đã gặp gỡ Andrej Babiš và rằng sẽ triệu tập cả bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec để “lắng nghe ý kiến của cả phía bên kia”. Theo Tổng giám đốc cảnh sát Tomáš Tuhý thì tổng thống không nên hỏi han bất kỳ bộ trưởng nào về các vụ án cụ thể. “Tất cả do cảnh sát và công tố chịu trách nhiệm; không ai khác nữa nên can thiệp vào,” Tomáš Tuhý nói. Chánh Công tố Pavel Zeman cho rằng những cuộc gặp gỡ tiếp xúc như vậy của tổng thống là “vô tích sự”. Bởi tổng thống hỏi các bộ trưởng những thông tin mà họ không hề được phép biết hay cùng lắm cũng chỉ được nghe thấy trên truyền thông hoặc từ Quốc hội.

Cả bộ trưởng Nội vụ cũng bác bỏ quan điểm của tổng thống

Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec (ČSSD) phản ứng về lời mời của tổng thống Miloš Zeman tới hội kiến ở Lâu đài Praha, rằng chắc chắn tổng thống sẽ muốn nói chuyện về vụ Tổ Cò liên quan tới Andrej Babiš, tỉ phú gốc Slovakia mà ai cũng biết là đồng minh nặng ký của Miloš Zeman.

Vì thế Milan Chovanec đã lập tức phủ đầu. “Tôi dự đoán là ngài tổng thống phải biết, rằng theo luật bộ trưởng Nội vụ không được phép tiếp cận vào hồ sơ các vụ án đang điều tra,” bộ trưởng Nội vụ viết trên tài khoản mạng xã hội Twitter của mình.

Một ngày trước đó, Miloš Zeman tuyên bố sau hội đàm với Andrej Babiš tại Phủ tổng thống, rằng có kế hoạch gặp gỡ với Milan Chovanec để lắng nghe quan điểm của bộ trưởng Nội vụ về vụ Tổ Cò. Trong cuộc hội kiến này Miloš Zeman tái khẳng định sẽ là chỗ dựa cho Andrej Babiš, là sẽ bổ nhiệm người chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội tháng Mười tới làm thủ tướng. Trước đó tổng thống cũng đã gặp gỡ bộ trưởng Tư pháp Robert Pelikán và dĩ nhiên nhân vật này giữ thái độ bênh vực thủ lĩnh Andrej Babiš của mình.

Như đã biết mới đây Quốc hội đã biểu quyết thỏa mãn yêu cầu của cảnh sát miễn đặc quyền nghị sĩ của Andrej Babiš để có thể truy tố vì nghi vấn lừa đảo tài trợ.  Những động thái mới nhất cho thấy tổng thống MilošZeman ngày càng công khai bênh vực Andrej Babiš. Hồi cuối tháng Tám, Miloš Zeman mỉa mai, rằng rất muốn tin là đứng sau đề nghị của cảnh sát yêu cầu Quốc hội tước quyền bất khả xâm phạm của Andrej Babiš không phải là bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec. Milan Chovanec ngay lập tức phản ứng, là nếu có nghi vấn gì thì tổng thống có thể yêu cầu Cục Tình báo điều tra hay triệu tập Hội đồng An ninh Quốc gia.

David Nguyen - ČT1, Novinky
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo