Séc-Slovakia

Trung Quốc thay đổi chiến lược đầu tư ở Séc?

Cập nhật lúc 05-09-2018 12:48:33 (GMT+1)
Logo CEFC. FOTO: Aizhu Chen, Reuters

 

Nhật báo South China Morning Post vừa đưa tin nhóm China Energy Finance Corporation (CEFC) đang đàm phán bán lại cổ phần của mình trong tập đoàn nhà nước CITIC Group với giá khoảng 6,7 tỉ nhân dân tệ (khoảng 21,8 tỉ korun).


Mức giá mong muốn này giảm tới 44 phần trăm so với mức đánh giá hồi tháng Năm vừa qua, khi đạt 1,5 tỉ euro (38,6 tỉ korun). Với Cộng hòa Séc điều đáng quan tâm là, nếu thông tin của South China Morning Post được khẳng định đồng nghĩa với tài sản mà CEFC đang sở hữu tại Séc sẽ lọt vào tay chính phủ, cụ thể là bộ Tài chính đang điều khiển CITIC Group.

Tại CH Séc  CEFC sở hữu cổ phần trong hàng loạt công ty, đáng kể như Pivovary Lobkowicz, câu lạc bộ bóng đá Praha Slavie, hãng hàng không Travel Service, công ty du lịch Invia.cz hay nhà máy cơ khí luyện kim Žďas ở Žďár nad Sázavou. Ngàoi ra tại trung tâm Praha CEFC còn sở hữu nhiều khách sạn sang trọng, những tòa nhà văn phòng...Người Trung Quốc coi CH Séc như cửa ngõ để thâm nhập vào châu Âu.

CEFC do Ye Jianming thành lập từ năm 2002 và sau thời gian ngắn CEFC từ một công ty buôn bán nhiên liệu nhỏ đã nhanh chóng biến thành tập đoàn lớn với tham vọng là đại gia năng lượng số một ở Trung Quốc. Từ năm 2015 CEFC đầu tư vào CH Séc và trở thành cố vấn đặc biệt của tổng thống Miloš Zeman về "các vấn đề Trung Quốc, về các vấn đề phát triển kinh tế".

Nhưng South China Morning Post dẫn từ bốn nguồn độc lập tin cậy cho hay đầu năm 2018 Ye Jianming đã bị bắt theo lệnh trực tiếp của chủ tịch Xi Jinping. Tạm thời Ye Jianming vẫn được coi là cố vấn riêng của tổng thống Séc. Hồi tháng Ba 2018 Miloš Zeman tuyên bố sẽ loại bỏ Ye khỏi vị trí này nếu bị kết án tù.

South China Morning Post lưu ý CEFC không phải là duy nhất bị nhòm ngó vì lo ngại tình trạng nợ nần chồng chất, nhưng là công ty đầu tiên trong khuôn khổ bảo vệ tài sản đã bị buộc phải bán lại cổ phần với giá rẻ mạt. Theo giám đốc công ty đầu tư Kaiyuan Capital Brock Silvers, việc nhà nước thâu tóm cổ phần này không hề có lí do chiến lược: "Nguyên nhân vì sao Bắc Kinh can thiệp rõ ràng không chỉ kinh tế, mà cả lí do chính trị."

Theo giới thạo tin, sau khi CITIC Group đã thâu tóm toàn bộ CEFC sẽ có thể diễn ra hai kịch bản. Hoặc CITIC Group sẽ thanh toán hầu hết tài sản mà CEFC sở hữu vì tập trung đống tài sản "hổ lốn" vào "dưới một mái nhà" không đem lại ý nghĩa kinh tế lớn. Kịch bản thứ hai là CITIC Group tiếp tục tích cực các hoạt động đầu tư hiện nay của CEFC tại CH Séc. Trong trường hợp này nghĩa là đầu tư Trung Quốc không chỉ còn nhằm vào các "hoạt động bề nổi" dạng mua câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng hay bất động sản sang trọng ở trung tâm Praha, mà sẽ đầu tư chiến lược hơn, ví dụ vào công nghiệp chế tạo máy, là lĩnh vực thế mạnh của CH Séc.

Trong khi đó, đến cuối năm chính phủ của bà thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ thông qua đạo luật hạn chế không cho các công ty từ bên ngoài EU mua nhiều hơn 15 phần trăm cổ phần của bất cứ công ty Đức nào. Hiện nay tỉ lệ này là 25 phần trăm và biện pháp này chủ yếu là để cảnh giác với các công ty Trung Quốc. "Tất nhiên chúng tôi vẫn muốn các công ty đầu tư tại Đức. Nhưng chúng tôi có nghĩa vụ bảo đảm an ninh và các quyền lợi quốc gia khác," bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier tuyên bố và bổ xung, rằng chính phủ Đức muốn có tầm giám sát rôngj hơn về các khoản đầu tư và nhất là động cơ của nó.

David NguyenČTK
© Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo