Séc-Slovakia

Trường quốc tế ở Séc

Cập nhật lúc 17-09-2017 13:11:05 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Tại Cộng hòa Séc có khoảng hai mươi trường quốc tế hoạt động, chủ yếu giành cho con em các nhân viên ngoại giao và những người nước ngoài làm việc ở Séc. Mặc dù đây là lĩnh vực kinh doanh béo bở, nhưng doanh nghiệp Séc không thể lập trường quốc tế và những qui định chắc sẽ còn tiếp tục duy trì lâu dài.


Theo điều 38 của luật về Giáo dục, trường quốc tế là trường được thành lập bởi “quốc gia khác, pháp nhân có trụ sở bên ngoài CH Séc hay người nước ngoài.” Nghĩa là doanh nghiệp Séc không thể đứng ra mở trường quốc tế trên lãnh thổ CH Séc.

Nhà đầu tư người Séc Pavel Iványi, chủ tịch hội đồng điều hành International School of Brno, cho rằng qui định này là vô lí. “Không thể hiểu nổi, là tại sao công dân Séc lại bị kỳ thị trên chính đất nước mình so với 7,5 tỉ người khác trên thế giới,” Pavel Iványi bức xúc. Chính vì lí do này nên ông Pavel Iványi trong đơn đề nghị thành lập trường quốc tế ở Brno phải để tên vợ mình là công dân Hà Lan. Theo bộ Giáo dục, khả năng bãi bỏ qui định gây tranh cãi này cũng đã được nói đến nhưng không phải là chuyện ngày một ngày hai.

Các trường quốc tế không phụ thuộc vào ngân sách nhà nước Séc, vì tự sống bằng tiền học phí thu được. Ví dụ trường Đức ở Praha học phí một năm cho cấp đầu tiên là 135 nghìn korun. Nhưng vẫn thuộc vào nhóm thấp, bởi nhiều trường quốc tế khác mức học phí cấp này lên tới gần nửa triệu korun. Thủ đô Praha là nơi tập trung nhiều trường quốc tế nhất, với 12 trường. Các thành phố khác mỗi nơi có một là ở Ostrava, Olomouc, Brno và Hluboká nad Vltavou.

David Nguyen - E15
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo